Thứ hai,  26/09/2022

Hiến đất xây dựng công trình công cộng: Hiệu quả từ phong trào ở Minh Phát

LSO-Hai năm trở lại đây, việc hiến đất tạo mặt bằng xây dựng các công trình công cộng không còn là chuyện lạ ở xã Minh Phát, huyện Lộc Bình. Từ những tấm gương cán bộ xã, thôn hiến đất đã khơi dậy mạnh mẽ nguồn lực từ nhân dân. Đây cũng chính là nền tảng để Minh Phát xây dựng nông thôn mới. Từ khu đất do người dân hiến, Trường THCS Minh Phát đã có sân chơi ngoại khoá cho các em học sinhMinh Phát có diện tích rộng, nhưng chủ yếu là đất đồi rừng đã giao cho dân. Việc không có quỹ đất để quy hoạch xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu là khó khăn không nhỏ đối với địa phương. Cách đây 4 năm, với mọi nỗ lực, cuối cùng Minh Phát cũng tạo được mặt bằng nho nhỏ ở thôn Nà Thì để xây dựng trường THCS. Đây được coi là bước ngoặt rất lớn đối với giáo dục ở địa phương. Bởi trước nay người Minh Phát do không có trường thường phải đưa con em mình sang xã Như Khuê hoặc Xuân Tình để học. Vui là thế,...

LSO-Hai năm trở lại đây, việc hiến đất tạo mặt bằng xây dựng các công trình công cộng không còn là chuyện lạ ở xã Minh Phát, huyện Lộc Bình. Từ những tấm gương cán bộ xã, thôn hiến đất đã khơi dậy mạnh mẽ nguồn lực từ nhân dân. Đây cũng chính là nền tảng để Minh Phát xây dựng nông thôn mới.
Từ khu đất do người dân hiến, Trường THCS Minh Phát
đã có sân chơi ngoại khoá cho các em học sinh
Minh Phát có diện tích rộng, nhưng chủ yếu là đất đồi rừng đã giao cho dân. Việc không có quỹ đất để quy hoạch xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu là khó khăn không nhỏ đối với địa phương. Cách đây 4 năm, với mọi nỗ lực, cuối cùng Minh Phát cũng tạo được mặt bằng nho nhỏ ở thôn Nà Thì để xây dựng trường THCS. Đây được coi là bước ngoặt rất lớn đối với giáo dục ở địa phương. Bởi trước nay người Minh Phát do không có trường thường phải đưa con em mình sang xã Như Khuê hoặc Xuân Tình để học. Vui là thế, nhưng mặt bằng không đủ rộng, mặc dù được xây dựng khá khang trang, nhưng trường lại chỉ có khoảng sân bé tẹo. Các giờ học ngoại khóa của học sinh đều phải dồn tất về khoảng sân trước ngay liền với các lớp học, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dạy và học của thầy trò nơi đây.
Trước phải đưa con đi học xa, anh Trần Văn Thương thôn Nà Thì đã thấm thía lắm. Nay trường học được xây, nhưng lại chưa có sân chơi, bãi tập rộng rãi làm anh trăn trở. Vốn có mảnh đất vườn trồng chè lâu năm ngay gần khuôn viên nhà trường anh đã có ý tưởng hiến toàn bộ diện tích này để làm sân cho học sinh. Nhưng mọi sự không phải đơn giản thế. Anh Thương tâm sự: mảnh vườn này cũng mang lại khoản thu nhập khá thường xuyên cho gia đình, mình thì có ý định như vậy, nhưng khi đưa ra bàn thì gia đình không nhất trí. Thì ở đất toàn đồi với núi, chút diện tích vườn cạnh nhà để canh tác là cả vấn đề đối với các gia đình, nay đùng một cái lại nghe hiến không cho nhà trường, việc gia đình phản ứng cũng chẳng có gì lạ. Bàn một lần chưa xong, anh kiên trì thuyết phục, dần dà đến năm 2010 cả gia đình đã đồng ý. Ngay sau đó, UBND xã đã hỗ trợ tiền công san ủi, từ chỗ chật hẹp, nay Trường THCS Minh Phát đã có sân chơi rộng đến 1.800m2.
Với chức danh là cán bộ văn hóa xã, việc làm của anh Trần Văn Thương đã tạo sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng. Từ trước tới nay, việc xây dựng nhà văn hóa ở các thôn của Minh Phát rất khó khăn do không có mặt bằng. Ngay sau khi cán bộ văn hóa Trần Văn Thương hiến đất làm sân trường, đến năm 2011, anh Lâm Chung Sơn, Văn phòng Đảng ủy xã cũng hiến hơn 300m2 đất ruộng để làm nhà văn hóa thôn Bó Tảng. Cùng trong thời gian này tại thôn Nà Đắng, Bí thư Chi bộ thôn Phùng Văn Quốc không những hiến hàng trăm m2 đất tạo mặt bằng xây nhà văn hóa thôn mà còn huy động nguồn lực từ chính gia đinh mình để thuê máy móc san ủi mặt bằng. Việc làm của cán bộ xã, thôn đã tạo nên sự đồng thuận rất lớn, ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước nhân dân các thôn đã huy động nguồn lực từ cộng đồng để mua thêm vật liệu xây dựng, đóng góp cây que và ngày công để thi công nhà văn hóa.

Ông Lâm Văn Phương, Chủ tịch UBND xã cho biết: đến nay toàn xã đã có 7/11 thôn xây dựng được nhà văn hóa, trong đó có 5 hộ gia đình hiến đất tạo mặt bằng với tổng diện tích khoảng 1.700m2. Riêng năm 2012 đã có thêm 2 hộ gia đình hiến đất và dự kiến đến hết năm nay, toàn xã sẽ xây dựng được thêm 2 nhà văn hóa nữa, đến hết năm 2013 phấn đấu 11/11 thôn trong toàn xã có nhà văn hóa. Lãnh đạo UBND xã khẳng định: việc hiến đất tạo mặt bằng để xây dựng các công trình công cộng trên địa bàn đã trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh. Đây cũng là động lực để Minh Phát huy động, phát huy được nguồn lực từ cộng đồng, xây dựng thành công nông thôn mới.

Vũ Như Phong