Thứ bảy,  25/03/2023

Những điểm sáng của thủy sản trong khó khăn

Chiều nay 12-11, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP trao đổi với phóng viên NDĐT về những điểm sáng về xuất khẩu thủy sản trong chín tháng đầu năm nay.Theo đó, xuất khẩu thủy sản chín tháng qua đã đạt hơn 4,5 tỷ USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường Mỹ năm nay đã vượt qua thị trường EU lên vị trí số 1 về nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Ông Dũng cho biết, nhu cầu tiêu thụ của thị trường này vẫn ổn định, tuy nhiên mặt hàng xuất khẩu cá tra không thuận lợi vì giá thấp, nên kim ngạch tăng chủ yếu là nhờ nhu cầu nhập khẩu con cá ngừ, mực và bạch tuộc của Việt Nam. Trong đó xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh, đạt hơn 45% và mực, bạch tuộc tăng gần 30% so với cùng kỳ. Tại thị trường EU, xuất khẩu cá ngừ, mực và bạch tuộc của Việt Nam cũng rất khả quan, cụ thể, xuất khẩu mực và bạch tuộc của chúng ta tăng 21,9% và cá ngừ tăng 51,6% so với cùng kỳ.Giá tôm Việt Nam xuất khẩu sang...

Chiều nay 12-11, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP trao đổi với phóng viên NDĐT về những điểm sáng về xuất khẩu thủy sản trong chín tháng đầu năm nay.

Theo đó, xuất khẩu thủy sản chín tháng qua đã đạt hơn 4,5 tỷ USD, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, thị trường Mỹ năm nay đã vượt qua thị trường EU lên vị trí số 1 về nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Ông Dũng cho biết, nhu cầu tiêu thụ của thị trường này vẫn ổn định, tuy nhiên mặt hàng xuất khẩu cá tra không thuận lợi vì giá thấp, nên kim ngạch tăng chủ yếu là nhờ nhu cầu nhập khẩu con cá ngừ, mực và bạch tuộc của Việt Nam. Trong đó xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh, đạt hơn 45% và mực, bạch tuộc tăng gần 30% so với cùng kỳ. Tại thị trường EU, xuất khẩu cá ngừ, mực và bạch tuộc của Việt Nam cũng rất khả quan, cụ thể, xuất khẩu mực và bạch tuộc của chúng ta tăng 21,9% và cá ngừ tăng 51,6% so với cùng kỳ.

Giá tôm Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ cũng cơn hơn từ hai đến ba USD/kg so với giá tôm của Ấn Độ và Indonessia nhưng lại lại giảm 22% trên thị trường Nhật Bản do ảnh hưởng từ quy định mới của Nhật Bản về chất Ethoxyquin.

Xuất khẩu thủy sản chín tháng đầu năm 2012 sang Australia cũng tăng mạnh tới 44%, đạt 79,2 triệu USD. Ông Dũng cho biết, Australia đã đang trở thành thị trường có sức tăng trưởng cao nhất về nhập khẩu tôm của Việt Nam trong chín tháng qua và dự báo trong ba tháng còn lại của năm nay sẽ tiếp tục ổn định và “đây được coi là thị trường tiềm năng tiêu thụ của con tôm Việt Nam”, ông Dũng dự báo.

Theo Nhandan