Thứ sáu,  02/06/2023

Chậm vụ đông: Bài học về tính linh hoạt trong sản xuất

LSO-Trong triển khai kế hoạch sản xuất đông xuân 2012-2013, ngành NN&PTNT đã đưa ra dự báo năm nay thời tiết sẽ ấm hơn và khả năng mưa nhiều. Đến nay thì dự báo đã đúng nhưng hầu hết các địa phương đều lúng túng trong thay đổi phương án sản xuất. Hệ quả là rất nhiều diện tích phải bỏ trống trong vụ đông. Dù đã chậm vụ, nhưng một số hộ gia đình trên địa bàn xã Xuân Mãn (Lộc Bình) vẫn cố tận dụng trồng khoai tây giống cũVào thời điểm này của những năm trước, các cánh đồng của Lộc Bình đã xanh màu khoai tây. Nhưng năm nay, dọc từ Xuân Mãn, Đồng Bục qua Hữu Khánh, Yên Khoái…vẫn còn rất nhiều diện tích bỏ trống, trơ gốc rạ bạc phếch. Chỉ một số ít vẫn cố canh tác khoai tây, nhưng cơ bản là đã chậm vụ. Mấy ngày nay, bà Trần Thị Choi, thôn Pò Là, xã Xuân Mãn như ngồi trên đống lửa bởi mấy sào ruộng bỏ không suốt từ khi thu hoạch lúa mùa đến giờ. Vừa lễ mễ bê sọt khoai tây giống, bà Choi vừa bộc bạch:...

LSO-Trong triển khai kế hoạch sản xuất đông xuân 2012-2013, ngành NN&PTNT đã đưa ra dự báo năm nay thời tiết sẽ ấm hơn và khả năng mưa nhiều. Đến nay thì dự báo đã đúng nhưng hầu hết các địa phương đều lúng túng trong thay đổi phương án sản xuất. Hệ quả là rất nhiều diện tích phải bỏ trống trong vụ đông.
Dù đã chậm vụ, nhưng một số hộ gia đình trên địa bàn
Xuân Mãn (Lộc Bình) vẫn cố tận dụng trồng khoai tây giống cũ
Vào thời điểm này của những năm trước, các cánh đồng của Lộc Bình đã xanh màu khoai tây. Nhưng năm nay, dọc từ Xuân Mãn, Đồng Bục qua Hữu Khánh, Yên Khoái…vẫn còn rất nhiều diện tích bỏ trống, trơ gốc rạ bạc phếch. Chỉ một số ít vẫn cố canh tác khoai tây, nhưng cơ bản là đã chậm vụ. Mấy ngày nay, bà Trần Thị Choi, thôn Pò Là, xã Xuân Mãn như ngồi trên đống lửa bởi mấy sào ruộng bỏ không suốt từ khi thu hoạch lúa mùa đến giờ. Vừa lễ mễ bê sọt khoai tây giống, bà Choi vừa bộc bạch: tháng qua trời mưa nhiều, đất dích nhèm nhẹp, làm đất chẳng được, tôi sốt ruột quá, mấy ngày này tranh thủ trời tạnh ráo cố làm được chút nào hay chút đấy, biết là chậm vụ lắm rồi. Do đặc điểm của khoai tây giống mới, muốn trồng được thì phải chuẩn bị đất từ sớm, năm nay chậm vụ, hầu hết diện tích khoai tây phải dùng giống cũ. Ông Vi Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Xuân Mãn cho biết: thời điểm này năm trước, toàn xã cơ bản đã trồng xong khoai tây với tổng diện tích khoảng 20 ha, hầu hết là giống mới, nhưng năm nay mới chỉ trồng được 2 ha, toàn giống cũ.
Hầu hết ở các địa phương này chậm vụ là lỡ luôn, bởi ngoài cây khoai tây đông, không còn phương án sản xuất nào khác. Nhìn diện tích đất bỏ trống, ông Chủ tịch UBND xã Xuân Mãn ngậm ngùi: xã đang có dự kiến thời gian tới, nếu thuận sẽ triển khai trồng ớt xuất khẩu với quy mô khoảng 8 ha. Tuy nhiên, tính khả thi của dự định này không cao, bởi thời điểm này có thể coi là quá chậm, nếu trồng ớt sẽ mất ngay vụ lúa xuân. Không riêng gì ở Lộc Bình mà ở Tràng Định, tình trạng cũng tương tự. Ông Triệu Minh Quân, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tràng Định cho hay: hiện nay toàn huyện mới chỉ trồng được gần 200 ha khoai tây, chưa bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, do chậm nên nhiều chương trình liên kết sản xuất khoai tây giống mới với doanh nghiệp cũng đành phải gác lại.
Theo tổng hợp tiến độ sản xuất của Sở NN&PTNT, tính đến ngày 21/12/2012, toàn tỉnh mới trồng được khoảng 552 ha, thấp hơn 22% so với cùng kỳ. Chẳng những khoai tây đông mà hầu hết các loại cây trồng vụ đông năm nay đều chậm tiến độ. Thời điểm này diện tích thuốc lá đông cũng mới chỉ đạt 452 ha và ngô đông khoảng 250 ha, bằng 70% so với cùng kỳ. Theo ông Nguyễn Công Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, thời điểm này đã là quá chậm để có thể canh tác khoai tây đông hoặc các cây trồng vụ đông dài ngày. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều hộ gia đình do tiếc đất vẫn cố trồng vào thời điểm này. Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy là tiến độ giải phóng đất để gieo trồng vụ xuân sẽ bị ảnh hưởng và gây chậm luôn cả sản xuất vụ mùa. Ông Bình khuyến cáo: năm nay, lập xuân trước Tết Nguyên đán, cộng với dự báo vụ xuân ấm, nên thời điểm gieo mạ xuân cần phải thực hiện trước và sau lập xuân chỉ độ 1 tuần mới bảo đảm được thời vụ. Chính vì vậy, thời điểm này nên tăng mạnh diện tích rau màu vụ đông để bù vào những diện tích đã bị lỡ vụ, bởi với các loại rau ăn lá thời gian thu hoạch sẽ ngắn hơn, đảm bảo tiến độ canh tác vụ xuân.

Trong sản xuất nông nghiệp, công tác dự báo thị trường và dự báo thời tiết có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là cơ quan chuyên môn và chính quyền các địa phương phải có được những phương án sản xuất phù hợp với từng dự báo. Hay nói cách khác cần phải có tính chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo sản xuất.

Vũ Như Phong