Thứ hai,  05/06/2023

Khởi sắc Nà Chuông 2

LSO-Những năm qua, nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thôn Nà Chuông 2, xã Mai Pha đang chuyển mình mạnh mẽ. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Bà con nông dân thôn Nà Chuông 2 đang nỗ lực phấn đấu cùng xã điểm Mai Pha thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới. Nông dân thôn Nà Chuông 2 chăm sóc gà mía laiThôn Nà Chuông 2 có 57 hộ gia đình. Nếu như cách đây 4-5 năm về trước, bà con nông dân trong thôn chỉ chăn nuôi theo phương thức truyền thống, mỗi hộ 1 năm nuôi vài con lợn, vài chục con gà, thu nhập không đáng kể thì nay một số hộ dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những con giống mới vào nuôi thử nghiệm. Có dịp đến tham quan mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hoàng Văn Dong, thôn Nà Chuông 2, xã Mai Pha, với đàn gà luôn được duy trì trên 300...

LSO-Những năm qua, nhờ mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thôn Nà Chuông 2, xã Mai Pha đang chuyển mình mạnh mẽ. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Bà con nông dân thôn Nà Chuông 2 đang nỗ lực phấn đấu cùng xã điểm Mai Pha thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.
Nông dân thôn Nà Chuông 2 chăm sóc gà mía lai
Thôn Nà Chuông 2 có 57 hộ gia đình. Nếu như cách đây 4-5 năm về trước, bà con nông dân trong thôn chỉ chăn nuôi theo phương thức truyền thống, mỗi hộ 1 năm nuôi vài con lợn, vài chục con gà, thu nhập không đáng kể thì nay một số hộ dân đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa những con giống mới vào nuôi thử nghiệm. Có dịp đến tham quan mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hoàng Văn Dong, thôn Nà Chuông 2, xã Mai Pha, với đàn gà luôn được duy trì trên 300 con gồm: 100 con gà mía lai nuôi theo phương thức thả vườn, thả đồi; trên 100 con gà ta và trên 100 con gà 6 ngón, hàng năm gia đình anh đã đạt mức thu nhập gần 100 triệu đồng. Anh Dong cho biết: những năm trước do chỉ chăn nuôi theo phương thức truyền thống, hàng năm nuôi vài chục, nhiều thì 100 con gà ta, hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập không đáng kể, đời sống rất khó khăn. Nhận thấy đất vườn, đồi gia đình sẵn có, anh đã đến tận xã Mẫu Sơn tìm hiểu cách nuôi gà 6 ngón và mang giống từ Mẫu Sơn về nuôi. Lúc đầu chỉ là vài đôi gà 6 ngón, đến nay, trong gia đình anh lúc nào cũng có khoảng 100 con gà 6 ngón nuôi kế tiếp nhau. So với nuôi gà ta, nuôi gà 6 ngón giá trị kinh tế cao hơn gấp đôi. Gà 6 ngón của gia đình được các nhà hàng đặt mua trực tiếp. Anh Hoàng Văn Chiến, trưởng thôn Nà Chuông 2 cho biết: Trước thành công từ mô hình nuôi gà 6 ngón của gia đình anh Dong, nhiều hộ đã đến tìm hiểu, học tập kinh nghiệm. Hiện trong thôn có 14 hộ đang triển khai mô hình nuôi gà 6 ngón. Một số hộ cũng đã nuôi thành công và có gà 6 ngón bán cho các nhà hàng lớn trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, thôn còn phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể của xã, thành phố triển khai một số mô hình nuôi giống gà mía lai thả vườn, thả đồi cho bà con nông dân. Chỉ tính riêng trong năm 2012, thôn đã triển khai thành công 2 mô hình với gần 30 hộ tham gia, mỗi hộ nuôi từ 100 – 150 con. Thông qua mô hình, các hộ nông dân đã trực tiếp được hướng dẫn, học hỏi từ cách làm chuồng trại, đến chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà, xóa bỏ phương thức chăn nuôi cũ, lạc hậu nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài mở rộng quy mô nuôi gà khá thành công, phong trào nuôi lợn thịt, trồng cây ăn quả, trồng rau màu các loại trong thôn đang phát triển mạnh. Nhiều hộ nuôi 1 năm 3 lứa lợn, mỗi lứa trên, dưới 10 con cộng với việc trồng rau màu các loại đã đạt mức thu nhập từ 80 đến gần 100 triệu đồng/năm như hộ: ông Ngô Văn Kỳ, Hoàng Thị Vy…Hầu hết các hộ đều trồng các loại rau xanh cung cấp cho thị trường. Hai năm trở lại đây, bà con còn được học tập và triển khai thành công mô hình sản xuất rau an toàn, được thị trường ưa chuộng. Hiện thôn có 26 hộ tham gia hợp tác xã sản xuất rau an toàn. Trong đó, có nhiều hộ đạt mức thu nhập từ 30-40 triệu đồng/năm từ bán rau.
Đường nội thôn Nà Chuông 2 được rải bê tông sạch, đẹp

Nhờ phát triển mạnh phong trào chăn nuôi và thế mạnh trồng các loại rau màu nên đời sống của nhân dân trong thôn đã được cải thiện rõ rệt, bộ mặt thôn không ngừng khởi sắc. Số hộ khá tăng nhanh, toàn thôn chỉ còn 1 hộ nghèo. 56/57 hộ đã xây dựng được nhà ở kiên cố, đường làng, ngõ xóm được bê tông khang trang, sạch đẹp. Bà con trong thôn đoàn kết, tận tình bảo ban, hướng dẫn cho nhau cách chăm sóc đàn vật nuôi cây trồng hiệu quả. Thôn Nà Chuông 2 đang chuyển mình mạnh mẽ, góp phần cũng xã Mai Pha hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Đức Anh