Thứ hai,  28/11/2022

HTX Thanh Tân: Vững vàng vượt qua chặng khó

LSO-Toàn tỉnh hiện còn 70 Hợp tác xã (HTX) nông lâm nghiệp đăng ký hoạt động thì có đến hơn 50% trong số đó đã tạm ngừng hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, vẫn có những HTX hoạt động hiệu quả, trong đó tiêu biểu có HTX Thanh Tân, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Giống hồng cho năng suất, chất lượng cao của HTX Thanh TânTrong bối cảnh kinh tế tập thể nói chung và HTX nông lâm nghiệp trong tỉnh nói riêng gặp nhiều khó khăn trên con đường phát triển thì HTX Thanh Tân lại vươn lên như là một điểm sáng và là một trong số ít HTX nông lâm nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả. Được thành lập vào năm 2001 với 8 xã viên, HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng và ươm cây ăn quả như hồng, mận. Ông Nông Văn Hội, Chủ nhiệm HTX cho biết: khi mới thành lập, HTX gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn để phát triển kinh tế trên diện tích đất của từng xã viên, đa phần vốn góp của HTX chỉ là diện tích đất canh tác của...

LSO-Toàn tỉnh hiện còn 70 Hợp tác xã (HTX) nông lâm nghiệp đăng ký hoạt động thì có đến hơn 50% trong số đó đã tạm ngừng hoặc hoạt động cầm chừng. Tuy nhiên, vẫn có những HTX hoạt động hiệu quả, trong đó tiêu biểu có HTX Thanh Tân, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.
Giống hồng cho năng suất, chất lượng cao của HTX Thanh Tân
Trong bối cảnh kinh tế tập thể nói chung và HTX nông lâm nghiệp trong tỉnh nói riêng gặp nhiều khó khăn trên con đường phát triển thì HTX Thanh Tân lại vươn lên như là một điểm sáng và là một trong số ít HTX nông lâm nghiệp duy trì hoạt động hiệu quả. Được thành lập vào năm 2001 với 8 xã viên, HTX hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng và ươm cây ăn quả như hồng, mận. Ông Nông Văn Hội, Chủ nhiệm HTX cho biết: khi mới thành lập, HTX gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn để phát triển kinh tế trên diện tích đất của từng xã viên, đa phần vốn góp của HTX chỉ là diện tích đất canh tác của từng hộ. Bên cạnh đó còn có những khó khăn trong công tác điều hành, hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới…Nhưng với sự đồng lòng nhất trí của các hộ xã viên, mọi khó khăn dần dần được tháo gỡ. Phát huy thế mạnh của xã Tân Mỹ về ươm trồng các loại cây ăn quả như hồng, mận nên một mặt, HTX mạnh dạn đầu tư vào trồng cây, ươm giống, mặt khác chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Thời gian đầu, năng suất và chất lượng nông sản của HTX chưa cao, thị trường tiêu thụ không ổn định khiến cho xã viên lâm vào thế khó và đã có lúc tưởng chừng HTX phải giải thể để xã viên chuyển đổi mô hình kinh tế khác. Thế nhưng, sau thất bại đó, HTX càng tỏ rõ quyết tâm hơn. Được sự tư vấn, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh về khoa học kỹ thuật cũng như tham quan, học hỏi các mô hình vườn ươm hiệu quả cao ở Hà Nội, Phú Thọ, Nam Định…, xã viên HTX một lần nữa bắt tay vào sản xuất cây giống. Với sự ham học hỏi và cần cù của các hộ xã viên, những vườn hồng, vườn mận luôn cho năng suất và chất lượng ổn định, thu nhập của các hộ xã viên từ đó cũng từng bước được nâng lên.
Khó khăn ban đầu lại chính là động lực quan trọng để HTX Thanh Tân không ngừng nỗ lực vươn lên. Hiện nay HTX có 12 xã viên, thu nhập trung bình của mỗi xã viên đạt từ 50-60 triệu đồng/năm. Ông Nông Văn Hỷ, xã viên HTX cho biết: trước khi tham gia vào HTX, gia đình ông cũng đã trồng hồng nhưng năng suất thấp, hồng chín thậm chí bán không được còn rụng kín gốc. Từ khi tham gia vào HTX, gia đình ông cùng những hộ xã viên khác đã được hỗ trợ kỹ thuật, cùng nhau tháo gỡ khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ nên cũng trên diện tích đất như vậy mà thu nhập hàng năm của gia đình ông đã tăng gấp 2-3 lần. Không riêng gia đình ông Hỷ mà nhiều hộ xã viên khác kinh tế cũng khá lên. Ông Chủ nhiệm HTX chia sẻ: nhờ từng bước thực hiện hiệu quả mô hình trên nên hiện nay 100% xã viên của HTX đã xây dựng được nhà kiên cố, khang trang, thiết bị sinh hoạt hàng ngày đầy đủ. Trong thời gian tới, bên cạnh tiếp tục chăm sóc các vườn cây ăn quả, HTX sẽ mở rộng thêm diện tích vườn ươm hồng, mận, đào bởi thị trường đang ưa chuộng giống cây của HTX. Bên cạnh các thị trường truyền thống như Bình Gia, Văn Quan, Bắc Sơn thì HTX còn mở rộng thị trường sang các tỉnh khác cũng như bên Trung Quốc. Từ đó tạo nhiều cơ hội cho phát triển cây giống cũng như cây ăn quả của HTX.
Xã viên HTX đang thực hiện ghép giống mận lai đào

Là một trong những địa phương có phong trào trồng và ươm các loại cây ăn quả như hồng, mận phát triển mạnh, xã Tân Mỹ coi đây là một trong những thế mạnh để từng bước giúp bà con giảm nghèo, tiến đến vươn lên làm giàu. Anh Hoàng Đức Mạnh, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Mỹ cho biết: đây là một mô hình cần được nhân rộng trên địa bàn xã để có thể phát huy hết tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Đình Quyết