Thứ hai,  28/11/2022

Ðà Nẵng chạm đích nhiều công trình trọng điểm

Năm 2013, Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng lấy làm mốc để tăng tốc, đẩy mạnh "năm hướng đột phá" về phát triển kinh tế - xã hội. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của nền kinh tế, Đà Nẵng đang bứt phá về đích nhiều công trình trọng điểm. Dự kiến, các công trình này sẽ khánh thành vào đúng dịp 29-3 và 30-4-2013.Những ngày đầu xuân mới 2013, trong không khí thi đua lao động trên các công trình trọng điểm của Đà Nẵng lại càng gấp rút và sôi nổi. Có mặt tại Lễ hợp long cầu Khuê Đông và thông xe kỹ thuật toàn tuyến đường Nguyễn Tri Phương nối dài đi Hòa Quý, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chia sẻ: "Đây là một trong những công trình trọng điểm của Đà Nẵng phục vụ an sinh xã hội, là huyết mạch giao thông nối vành đai phía đông nam thành phố. Công trình được thực hiện từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của TP Đà Nẵng, với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng. Việc hoàn thành tuyến đường này...

Năm 2013, Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng lấy làm mốc để tăng tốc, đẩy mạnh “năm hướng đột phá” về phát triển kinh tế – xã hội. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của nền kinh tế, Đà Nẵng đang bứt phá về đích nhiều công trình trọng điểm. Dự kiến, các công trình này sẽ khánh thành vào đúng dịp 29-3 và 30-4-2013.
Những ngày đầu xuân mới 2013, trong không khí thi đua lao động trên các công trình trọng điểm của Đà Nẵng lại càng gấp rút và sôi nổi. Có mặt tại Lễ hợp long cầu Khuê Đông và thông xe kỹ thuật toàn tuyến đường Nguyễn Tri Phương nối dài đi Hòa Quý, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chia sẻ: “Đây là một trong những công trình trọng điểm của Đà Nẵng phục vụ an sinh xã hội, là huyết mạch giao thông nối vành đai phía đông nam thành phố. Công trình được thực hiện từ nguồn vốn ODA của Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của TP Đà Nẵng, với tổng giá trị hơn 1.100 tỷ đồng. Việc hoàn thành tuyến đường này có ý nghĩa to lớn trong việc phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, mở rộng và phát triển đô thị Đà Nẵng”.
Tuyến đường Nguyễn Tri Phương nối dài đi Hòa Quý có tổng chiều dài toàn tuyến là 6,83 km, với quy mô sáu làn xe. Công trình này thuộc Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng. Niềm vui nhân lên khi những người dân sống ở quận Ngũ Hành Sơn có điều kiện thuận lợi khi lưu thông trên tuyến đường lớn qua trung tâm Đà Nẵng. Mở rộng nhiều tuyến đường, xây dựng nhiều cây cầu huyết mạch trong hệ thống giao thông đô thị là tầm nhìn chiến lược lâu dài của Đà Nẵng. Nhiều cán bộ hưu trí đang sinh sống ở Đà Nẵng khi nhắc đến giao thông của thành phố vẫn luôn tự hào. “Mở rộng đường Nguyễn Tri Phương, người dân quận Ngũ Hành Sơn có thêm một cung đường mới. Vui nhất là những khu vực nông thôn Hòa Hải, Hòa Quý được mở mang tầm nhìn”, một cán bộ hưu trí chia sẻ.
Sông Hàn đã có nhiều cây cầu bắc qua, tạo nên sự tiếp nối trong hệ thống giao thông huyết mạch của Đà Nẵng. Đứng ở tòa nhà cao tầng bên bờ sông Hàn, ngắm dòng sông hiền hòa chảy trong lòng thành phố với những chiếc cầu gắn với từng mốc phát triển của Đà Nẵng. Chúng tôi có dịp hòa mình vào không khí lao động sôi nổi của hàng trăm kỹ sư, công nhân trên các công trình cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý. Cầu Rồng được khởi công xây dựng tháng bảy năm 2009, với chiều dài 666 m, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Cây cầu đã ghi dấu ấn vươn ra biển lớn của Đà Nẵng, giờ đã nên hình, nên vóc với dáng Rồng bay lên hiên ngang, thanh thoát. Đứng tại vị trí quan trọng nhất của cầu Rồng, vừa mới hợp long, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 Phạm Dũng không giấu được niềm tự hào vì đã cùng đơn vị vượt qua khó khăn thách thức để hoàn thành các hạng mục vượt thời gian: “Thành công ở công trình này, chúng tôi được cộng tác với các đối tác trong và ngoài nước. Ống vòm lớn là đường cong tròn trơn được sản xuất theo công nghệ uốn nóng tại nước ngoài và vận chuyển về Việt Nam. Sự vĩ đại của công trình mang quyết tâm cao của lãnh đạo Đà Nẵng trong việc quy hoạch, xây dựng kiến trúc cho đô thị Đà Nẵng theo hướng hiện đại vào bậc nhất miền trung”. Trên công trường cầu Rồng, các kỹ sư, công nhân đang gấp rút tăng ca. Cách đây 12 năm, cầu Sông Hàn ghi dấu ấn cho sự đồng thuận ý Đảng, lòng dân của Đà Nẵng, thì hôm nay cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý thể hiện ý chí vượt lên mọi khó khăn của Đà Nẵng để “cán đích”. Cầu Rồng cũng là tuyến đường ngắn nhất, nối Sân bay quốc tế Đà Nẵng với các trục giao thông quan trọng khác của thành phố. Thêm một cây cầu, thêm một nhịp bờ vui cho đôi bờ đông – tây thành phố và tạo thuận lợi trong phát triển ngành du lịch – dịch vụ. Một trong những hướng phát triển lâu dài, bền vững cho nền kinh tế Đà Nẵng đã được nêu rõ trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ 20.
Kỹ sư Trần Dân, nguyên Kỹ sư trưởng Tổng công ty công trình giao thông 5, Phó Chủ tịch Thường trực Hội cầu đường Đà Nẵng – một trong những người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực cầu đường, nhận định rằng, nếu nhìn một cách tổng thể, mật độ cầu trên sông Hàn dày, nhưng để giải quyết được mạch lưu thông của người dân Đà Nẵng trong tương lai, thì như vậy mới đáp ứng được. Nếu các cây cầu Đà Nẵng được khai thác, sử dụng hết công năng, sẽ mang lại cho nền kinh tế địa phương những nguồn thu rất lớn.
Dự án Trung tâm hành chính là dự án trọng điểm do UBND thành phố làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Kết cấu công trình chính là tòa tháp chính cao 166,8 m, gồm 34 tầng, hai tầng hầm, hệ thống điều hòa không khí, phòng cháy, chữa cháy… Khởi công năm 2008, sau 5 năm, vì tiến độ công trình không bảo đảm, chính quyền Đà Nẵng đã liên tục ra “tối hậu thư” và “xử phạt” nặng đối với các đơn vị thi công và các bên liên quan, rồi mạnh tay thay đổi chủ thầu các hạng mục với quyết tâm khánh thành tòa nhà này vào năm 2013. Sự vào cuộc mạnh và quyết tâm chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền Đà Nẵng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đến thời điểm này, 25 tầng trong số 34 tầng của tòa nhà đồ sộ này đã hoàn thành. Khi công trình này khánh thành, toàn bộ các sở, ngành của Đà Nẵng sẽ làm việc tại đây. Người dân sẽ thuận lợi hơn khi đến liên hệ, giải quyết công việc. Những ngày cao điểm cuối năm 2012, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến liên tục đi thị sát và kiểm tra từng hạng mục của công trình hoặc thực hiện giao ban ngay trên công trường. Hạ quyết tâm phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công trình, bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, đồng chí Chiến cho biết: Mặc dù năm 2012 Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế đứng trước không ít thách thức, nhưng càng khó khăn, càng phải vượt qua. Chúng tôi đang huy động mọi nguồn lực xã hội để hoàn thành các công trình trọng điểm này vì 2013 là năm bản lề, là mốc động lực cho đà tăng trưởng của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Theo Nhandan