Thứ hai,  05/06/2023

Hàng không đua khai thác Tết

Hầu hết các hãng hàng không đều tăng chuyến với quy mô lớn trên các đường trục Hà Nội - TPHCM, TPHCM đi Đà Nẵng, Huế, Vinh…Đến thời điểm này, các hãng hàng không Việt Nam đã cơ bản bán xong vé và chốt kế hoạch phục vụ mùa cao điểm Tết. Đáng lưu ý là năm nay, ngành hàng không đáp ứng nhu cầu vận tải lớn nhất từ trước đến nay do đã có 5 hãng tham gia thị trường.Lượng khách tăng vọt trong dịp Tết dễ gây quá tải cho ngành hàng không. Trong ảnh: Nhà ga sân bayNội Bài (Hà Nội) những ngày cao điểm Tết 2012 VNA thực hiện 455 chuyến bay/ngàyHãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết trong giai đoạn cao điểm Tết Quý Tỵ, mỗi ngày hãng khai thác bình quân gần 400 chuyến bay. Riêng một số ngày cao điểm nhất, từ ngày 5 đến 8-2-2013 (tức ngày 25 đến 28 tháng chạp) và từ ngày 15 đến 18-2-2013 (tức ngày 6 đến 9 Tết), hãng khai thác từ 420 đến 455 chuyến bay/ngày. Để phục vụ mùa bay cao điểm, tất cả công tác bảo dưỡng, sửa chữa máy...

Hầu hết các hãng hàng không đều tăng chuyến với quy mô lớn trên các đường trục Hà Nội – TPHCM, TPHCM đi Đà Nẵng, Huế, Vinh…

Đến thời điểm này, các hãng hàng không Việt Nam đã cơ bản bán xong vé và chốt kế hoạch phục vụ mùa cao điểm Tết. Đáng lưu ý là năm nay, ngành hàng không đáp ứng nhu cầu vận tải lớn nhất từ trước đến nay do đã có 5 hãng tham gia thị trường.

Lượng khách tăng vọt trong dịp Tết dễ gây quá tải cho ngành hàng không.
Trong ảnh: Nhà ga sân bayNội Bài (Hà Nội) những ngày cao điểm Tết 2012

VNA thực hiện 455 chuyến bay/ngày

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết trong giai đoạn cao điểm Tết Quý Tỵ, mỗi ngày hãng khai thác bình quân gần 400 chuyến bay. Riêng một số ngày cao điểm nhất, từ ngày 5 đến 8-2-2013 (tức ngày 25 đến 28 tháng chạp) và từ ngày 15 đến 18-2-2013 (tức ngày 6 đến 9 Tết), hãng khai thác từ 420 đến 455 chuyến bay/ngày.
Để phục vụ mùa bay cao điểm, tất cả công tác bảo dưỡng, sửa chữa máy bay lớn sẽ không được thực hiện trong giai đoạn này. Hãng cũng bố trí đội máy bay dự phòng hợp lý, mỗi chủng loại máy bay có dự phòng từ 1-4 chiếc tùy theo số lượng của đội bay.
Tính theo mạng bay, đường trục Hà Nội – TPHCM tăng tổng cộng 343 chuyến, bay 24/24 giờ, trong đó có 21 chuyến khai thác bằng máy bay Boeing 777. Đường bay TPHCM – Đà Nẵng tăng 215 chuyến. Các đường bay địa phương tăng trên 40 chuyến là từ TPHCM đi Huế, Vinh, Quy Nhơn, nhiều đường bay khác tăng từ 4-34 chuyến.
Hai hãng hàng không tư nhân là VietJet Air (VJA) và Air Mekong (AM) đều tăng tải. Trong đó, VJA tăng tổng cộng 43 chuyến khai thác bằng máy bay Airbus A320 (có 174-180 ghế), đường bay khai thác lớn nhất là từ TPHCM đi Hà Nội và Huế với tần suất 18 chuyến/ngày. AM tăng tổng cộng 161 chuyến bằng máy bay Bombardier CRJ 90 chỗ ngồi, trong đó đường bay khai thác nhiều nhất là TPHCM – Quy Nhơn tăng 56 chuyến/ngày.
Tổng số chỗ tăng so với thường lệ là 8.370 chỗ, tăng 11%. Đặc biệt trong dịp Tết, AM tập trung tăng chuyến nhiều hơn trên đường bay du lịch biển đảo (Phú Quốc, Côn Đảo), Tây Nguyên, miền Trung và giảm tới 52% tải cung ứng trên đường trục.
Riêng hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific năm nay không tăng tải phục vụ Tết.

Tận dụng tối đa mặt bằng sân bay

Về phía các cảng hàng không, vào lịch bay cao điểm Tết đều khá căng thẳng do quá tải, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài và Đà Nẵng.
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết trong các ngày cao điểm, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có 425 – 430 lượt chuyến bay cất/hạ cánh mỗi ngày, tương đương khoảng 20.000 hành khách. Trong khi chờ thực hiện cải tạo nhà ga hành khách nội địa, Tổng Công ty Cảng hàng không sẽ tận dụng tối đa mặt bằng sân bay để sắp xếp, bổ sung quầy làm thủ tục, cửa ra tàu bay, cửa kiểm tra soi chiếu an ninh…
Tại sân bay nội địa, vào ngày cao điểm được bố trí 9 cửa soi chiếu an ninh, tăng 2-3 cửa so với thường lệ, nâng năng lực thông quan lên 25.000 hành khách. Đặc biệt trong dịp Tết, lực lượng an ninh được yêu cầu túc trực 1.005 quân số, không được giải quyết nghỉ phép để đáp ứng yêu cầu kiểm tra chặt chẽ hơn tại các cửa ra vào, cửa soi chiếu nhằm bảo đảm tối đa an ninh, an toàn bay.
Các hãng hàng không cũng được bố trí sử dụng đến 90 quầy làm thủ tục, tăng 20%-30% so với thường lệ để tránh ách tắc. Tại nhà ga đi nội địa cũng được bổ sung 1 cửa lên tàu bay…
Riêng đối với cơ quan quản lý, việc phân bổ giờ bay năm nay có phần căng thẳng do có nhiều hãng hàng không tham gia khai thác thị trường trong khi hãng nào cũng muốn tăng chuyến vào “giờ vàng”.

Đối với hàng không quốc tế, 2 hãng Evar Air và Uni Air của Đài Loan xin tăng từ 6-13 chuyến trên đường bay Cao Hùng và Đài Bắc đến TPHCM. Đối tượng khách chủ yếu của 2 hãng hàng không này là bà con Việt kiều về nước đón Tết.


Theo Nld