Thứ hai,  28/11/2022

Hiến đất xây dựng hạ tầng nông thôn: Cách làm ở Yên Thịnh

LSO-Có dịp về tham gia hoạt động tình nguyện tại xã Yên Thịnh huyện Hữu Lũng, câu chuyện mà chúng tôi được nghe nhiều nhất đó là chuyện bà con cùng nhau hiến đất mở rộng đường giao thông. Trong khi giải phóng mặt bằng đang là vấn đề khó khăn của nhiều địa phương khi triển khai các chương trình, dự án thì ở xã Yên Thịnh, lại có hàng trăm hộ nông dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để thi công các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

LSO-Có dịp về tham gia hoạt động tình nguyện tại xã Yên Thịnh huyện Hữu Lũng, câu chuyện mà chúng tôi được nghe nhiều nhất đó là chuyện bà con cùng nhau hiến đất mở rộng đường giao thông. Trong khi giải phóng mặt bằng đang là vấn đề khó khăn của nhiều địa phương khi triển khai các chương trình, dự án thì ở xã Yên Thịnh, lại có hàng trăm hộ nông dân hiến hàng ngàn mét vuông đất để thi công các công trình phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Xác định tầm quan trọng của việc phát triển giao thông nông thôn trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, năm 2009, Đảng ủy xã Yên Thịnh đã đề ra chủ trương mở rộng và nâng cấp tuyến đường nối từ trung tâm xã đến thôn Cầu Gạo với phương châm “nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, trong đó, tỉnh đầu tư xây dựng, nhân dân hiến đất làm đường. Người dân trong xã đã không ngần ngại di dời nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng và hoa màu để có mặt bằng thi công con đường. Với suy nghĩ đơn giản đó, hơn 70 hộ gia đình ở các thôn Cầu Gạo, thôn Làng đã hiến hơn 5.000 m2 đất để xây dựng 2 km đường giao thông từ trung tâm xã đến cuối thôn Cốc Gạo với chiều rộng mặt đường hơn 3 m. Trong đó, có nhiều hộ gia đình đã sẵn sàng phá dỡ hàng chục mét tường rào, nhà ở, sân vườn để giải phóng mặt bằng xây dựng đường khang trang, sạch đẹp. Ông Ngô Văn Đúng, Chủ tịch UBND xã Yên Thịnh huyện Hữu Lũng cho biết “Để có sự đồng thuận và nhất trí cao trong nhân dân, xã đã tổ chức hội nghị với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể trong xã, bí thư chi bộ và trưởng thôn, thống nhất về chủ trương, tiến hành thành lập Ban Chỉ đạo khảo sát mở rộng và thống kê diện tích những hộ ảnh hưởng và tuyên truyền vận động trong nhân dân. Đồng thời mở hội nghị, mời những hộ gia đình bị ảnh hưởng để tuyên truyền, vận động mọi người dân hiểu việc xây dựng đường giao thông là để phục vụ cuộc sống của chính bà con thôn bản. Trong công tác vận động, xã còn phân công từng cán bộ đang cư trú tại thôn tuyên truyền, nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu hiến đất làm đường, vận động anh em, họ hàng, bà con làng xóm cùng làm theo”. Không chỉ hiến đất làm đường, trong những năm qua, xã Yên Thịnh đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất xây dựng kiên cố hóa kênh mương, xây dựng trường, lớp cho con em học tập. Điển hình là năm 2010, thôn Diễn đã vận động 168 hộ dân góp tiền mua đất để xây dựng phân trường mầm non tại thôn, giúp con em trong thôn và các thôn lân cận có điều kiện tốt hơn để học tập, vui chơi. Nhân dân thôn Làng, thôn Chùa đã đóng góp công sức, tiền của để bê tông hóa hơn 1 km đường làng ngõ xóm. Yên Thịnh hiện có 10 thôn với hơn 950 hộ, trên 4.200 nhân khẩu, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa và sản xuất nông – lâm nghiệp với hơn 80% hộ gia đình làm nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Chia tay Yên Thịnh, nhìn những đoạn đường được bê tông hóa rộng thênh thang, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc tinh thần đoàn kết, đồng lòng của những người dân nơi đây. Trong bối cảnh Yên Thịnh cùng các địa phương đang triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì sự đoàn kết, đồng lòng đó chắc chắn sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Phùng Hằng