Thứ hai,  28/11/2022

Trung tâm PHD: Nỗ lực vì sự phát triển HTX

LSO-Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) – Doanh nghiệp nhỏ và vừa (viết tắt là PHD) trực thuộc Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn có chức năng tư vấn, cung cấp dịch vụ và hỗ trợ phát triển kinh tế HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Năm 2012 đã đánh dấu một năm hoạt động đầy nỗ lực và hiệu quả của Trung tâm.Tập huấn kỹ năng quản lý và điều hành nhóm nông dân, hợp tác xã trên địa bàn TP Lạng SơnVới chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm PHD đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành đạt kết quả cao nhất. Ông Vy Kim Truyền, Giám đốc Trung tâm cho biết: các cán bộ quản lý, điều hành HTX hầu như chưa được qua đào tạo, bồi dưỡng về quản lý kinh tế hợp tác và HTX. Vì vậy phần lớn còn lúng túng trong việc xác định phương hướng hoạt động và lãnh đạo, điều hành. Đội ngũ này đều có nhu cầu cấp bách cần được hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ về quản lý kinh tế HTX. Với nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã tổ...

LSO-Trung tâm Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) – Doanh nghiệp nhỏ và vừa (viết tắt là PHD) trực thuộc Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn có chức năng tư vấn, cung cấp dịch vụ và hỗ trợ phát triển kinh tế HTX, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Năm 2012 đã đánh dấu một năm hoạt động đầy nỗ lực và hiệu quả của Trung tâm.
Tập huấn kỹ năng quản lý và điều hành nhóm nông dân, hợp tác xã trên địa bàn TP Lạng Sơn
Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Trung tâm PHD đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành đạt kết quả cao nhất. Ông Vy Kim Truyền, Giám đốc Trung tâm cho biết: các cán bộ quản lý, điều hành HTX hầu như chưa được qua đào tạo, bồi dưỡng về quản lý kinh tế hợp tác và HTX. Vì vậy phần lớn còn lúng túng trong việc xác định phương hướng hoạt động và lãnh đạo, điều hành. Đội ngũ này đều có nhu cầu cấp bách cần được hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ về quản lý kinh tế HTX. Với nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực quản lý và trình độ nghiệp vụ cho cán bộ HTX, xã viên, người lao động các HTX; tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ đầu vào, đầu ra sản phẩm, tạo điều kiện cho HTX có điều kiện mở rộng phát triển. Trong năm 2012, Trung tâm đã tổ chức được 2 lớp đào tạo bồi dưỡng cho cán bộ HTX (gồm chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, ủy viên ban quản trị) về quản trị doanh nghiệp (phối hợp với Trung tâm Các chương trình kinh tế tổ chức) và kỹ năng soạn thảo văn bản, đàm phán ký kết hợp đồng kinh tế cho 70 lượt người tham gia; phối hợp với Tổ chức VECO mở lớp tập huấn cho cán bộ, xã viên và bà con nông dân tại thành phố Lạng Sơn về kỹ năng quản lý, điều hành và nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã phối hợp mở 18 lớp sáng lập viên thành lập HTX ở các xã, huyện trong tỉnh cho khoảng 540 người tham gia. Tại các lớp tập huấn, cán bộ Trung tâm đã tuyên truyền một số nội dung như Luật HTX năm 2003; các văn bản, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế HTX; sự khác biệt giữa HTX kiểu mới và HTX kiểu cũ; trình tự, thủ tục, các bước thành lập HTX… Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các sáng lập viên nắm được một số nội dung cơ bản về kinh tế tập thể trong tình hình mới hiện nay để có thể áp dụng phù hợp với thực tiễn địa phương. Anh Hoàng Văn Ga, Bí thư Đoàn xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng chia sẻ: sau lớp tập huấn về kinh tế tập thể, bản thân anh đã nắm được những nội dung chính trong việc xây dựng kinh tế tập thể. Từ đó tuyên truyền cho lực lượng thanh niên tại địa phương áp dụng kiến thức vào thực tiễn để phát triển kinh tế ngay tại quê hương.
Ông Nguyễn Hùng, Chủ nhiệm HTX Xây dựng và chế biến lâm sản 17/10 cho biết: Ông là một trong những chủ nhiệm HTX nhiều tuổi và cũng tham gia nhiều lớp tập huấn cho cán bộ quản lý HTX, nhưng lần nào những kiến thức ông thu nhận được cũng đều mới lạ và rất hữu ích với thực tiễn hoạt động của HTX mình. Vậy nên, mỗi lần Trung tâm tổ chức các lớp tập huấn hay học hỏi mô hình, ông đều nhiệt tình tham gia. Còn đối với anh Hoàng Văn Giáp, Chủ nhiệm HTX Nà Pán thì mỗi buổi tập huấn là một buổi học vô cùng ý nghĩa đối với một chủ nhiệm mới còn ít kinh nghiệm quản lý như anh. Thông qua mỗi buổi tập huấn do Trung tâm tổ chức, các học viên là thành viên ban quản trị cũng như bà con xã viên đã được trang bị thêm những kiến thức hữu ích giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX. Bên cạnh việc tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, bồi dưỡng chuyên môn cho ban quản trị, bà con xã viên, với sự quan tâm hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, UBND tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn hỗ trợ cho các HTX thành viên vay vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm trong năm 2012 được 750 triệu đồng, tạo việc làm cho gần 100 xã viên và người lao động.

Ông Hoàng Văn Sóng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn cho biết: kể từ khi được thành lập và đi vào hoạt động, Trung tâm Hỗ trợ phát triển HTX-Doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn hoàn thành tốt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Đình Quyết