Thứ ba,  06/06/2023

Phát triển hạ tầng giao thông, một năm nhìn lại

Bước sang năm 2013, việc triển khai các dự án mới tiếp tục được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ thắt chặt đầu tư. Do vậy, nguồn vốn bố trí cho các dự án giao thông tập trung chủ yếu cho các công trình chuyển tiếp cũng khá hạn chế và sẽ còn thiếu hụt so với nhu cầu. Để bảo đảm tiến độ cũng như chất lượng các công trình xây dựng trong năm tới, tỉnh chủ trương tập trung vốn cho các dự án trọng tâm, trọng điểm bảo đảm phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đặc biệt chú trọng chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn nâng cao năng lực tổ chức triển khai thực hiện các dự án theo hướng chuyên nghiệp từ khâu chuẩn bị đầu tư dự án, đấu thầu, đặc biệt là khâu giám sát chất lượng công trình, giải ngân các nguồn vốn. Theo lãnh đạo Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh, việc thực hiện một dự án có quá nhiều nhà thầu tham gia cộng với công tác thẩm định năng lực của nhà thầu còn nhiều bất cập, chưa kỹ càng sẽ là một trở ngại lớn trong việc quản lý chất lượng công trình giao thông. Đã đến lúc cần siết chặt quản lý hoạt động của các chủ đầu tư và nâng cao năng lực của các ban quản lý dự án gắn với chấn chỉnh công tác tư vấn, khảo sát thiết kế, tư vấn giám sát thi công. Ngoài ra cần xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, các chủ thể tham gia theo hướng minh bạch, thống nhất, có như vậy công tác bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình mới mong được cải thiện trong năm 2013.

LSO-Năm 2012 khép lại với nhiều sự kiện để lại dấu ấn đối với ngành giao thông – vận tải Lạng Sơn nói riêng và những người làm dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông – vận tải nói chung. Nhiều công trình hạ tầng giao thông quan trọng ở khu vực cửa khẩu và vùng khó khăn được hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng, nhiều dự án xây dựng đường giao thông trọng điểm cũng được khởi công trong năm. Các dự án hoàn thành, đưa vào khai thác đã và đang phát huy hiệu quả, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tuy nhiên bên cạnh hiệu quả mà các dự án giao thông mang lại, vẫn còn không ít những hạn chế, yếu kém trong triển khai thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn.
Thi công mở đường giao thông tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc
Đưa vào khai thác nhiều công trình có ý nghĩa
Đúng dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2012), công trình cầu Yên Bình bắc qua sông Trung, huyện Hữu Lũng đã được đưa vào khai thác. Cầu Yên Bình có tổng mức đầu tư ban đầu gần 35 tỷ đồng với chiều dài thân cầu là 99 m, kết cấu 3 nhịp, mỗi nhịp dài 33 m cộng đường dẫn hai phía đầu cầu dài trên 700 m. Dự án này được chủ đầu tư là Sở Giao thông – Vận tải thực hiện vượt tiến độ 2 tháng. Công trình đưa vào sử dụng đã chấm dứt tình trạng ngăn sông, cách đò đã tồn tại từ nhiều thế hệ nay của hàng trăm hộ dân thuộc xã Yên Bình và các xã lân cận. Chia tay công trình cầu Yên Bình ở xã vùng khó khăn huyện Hữu Lũng, chúng tôi tới công trình đường giao thông Pác Luống-Tân Thanh, đây là dự án giao thông quan trọng phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu cho hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Vào cuối quý III/2012, công trình được hoàn thành với chiều dài toàn tuyến khoảng 3 km, quy mô 4 làn xe. Việc đưa dự án đường giao thông Pác Luống-Tân Thanh vào sử dụng đã giải tỏa mối lo tắc đường và hạn chế đáng kể các vụ ùn tắc, lật xe, tai nạn giao thông tại khu vực đường vào cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng.
Cũng trong năm 2012, một dự án giao thông quan trọng khác được đưa vào sử dụng đã củng cố niềm tin của người dân với Đảng, Nhà nước. Đó là dự án đường Yên Thịnh – Hữu Liên – Trấn Yên – Mỏ Nhài thuộc huyện Hữu Lũng và Bắc Sơn. Công trình này có tổng mức đầu tư trên 150 tỷ đồng với chiều dài tuyến trên 32 km đạt tiêu chuẩn đường cấp VI miền núi, mặt đường được cứng hóa, rộng 3,5m. Công trình đưa vào khai thác đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực đồng bào dân tộc thuộc các thôn Lân Châu, xã Hữu Liên; Lân Cà, Lân Hoèn, xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn.
Chất lượng, giải phóng mặt bằng công trình giao thông còn nhiều nan giải
Bên cạnh nhiều dự án giao thông được đưa vào khai thác sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả thì còn nhiều công trình gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện dự án và công tác quản lý chất lượng. Trong số các dự án chậm tiến độ và chất lượng công trình chưa đáp ứng được yêu cầu phải kể tới dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B đoạn km 00-km33+500. Dự án này được thực hiện tới nay đã hơn 6 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Một số gói thầu thuộc dự án đã thực hiện xong, phần xây lắp khi đưa vào vận hành khai thác đã bộc lộ nhiều bất cập về chất lượng công trình. Nhiều đoạn tuyến phải sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn không xử lý dứt điểm tình trạng lún cao su, bong tróc bê tông nhựa mặt đường. Điển hình như gói thầu số 1 đoạn thuộc địa phận thành phố Lạng Sơn; xã Hợp Thành, khu vực đoạn tuyến thuộc Thôn Bắc Đông, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc. Một dự án gần đây nhất mới đưa vào khai thác cũng đã xuống cấp là dự án đường Cao Lộc-Ba Sơn. Dự án này đưa vào sử dụng vào đầu quý IV/2012, qua thực tế khảo sát toàn tuyến vào một ngày cuối tháng 11/2012, chúng tôi thấy nhiều đoạn đã bị biến dạng, bong bật phần bê tông nhựa mặt đường. Công trình xuống cấp một phần do kết cấu mặt đường được thiết kế chưa phù hợp, bên cạnh đó xe quá tải hoạt động với lưu lượng lớn đã làm cho tuyến đường càng xuống cấp nhanh hơn. Dự án đường nội bộ cửa khẩu Hữu Nghị là một điển hình về chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Suốt cả năm 2012, hầu như dự án không được triển khai bởi nhiều gói thầu chưa giải phóng được mặt bằng.
Bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình xây dựng giao thông trong năm 2013
Bước sang năm 2013, việc triển khai các dự án mới tiếp tục được thực hiện trong bối cảnh Chính phủ thắt chặt đầu tư. Do vậy, nguồn vốn bố trí cho các dự án giao thông tập trung chủ yếu cho các công trình chuyển tiếp cũng khá hạn chế và sẽ còn thiếu hụt so với nhu cầu. Để bảo đảm tiến độ cũng như chất lượng các công trình xây dựng trong năm tới, tỉnh chủ trương tập trung vốn cho các dự án trọng tâm, trọng điểm bảo đảm phát huy hiệu quả kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đặc biệt chú trọng chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các đơn vị tư vấn nâng cao năng lực tổ chức triển khai thực hiện các dự án theo hướng chuyên nghiệp từ khâu chuẩn bị đầu tư dự án, đấu thầu, đặc biệt là khâu giám sát chất lượng công trình, giải ngân các nguồn vốn. Theo lãnh đạo Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật tỉnh, việc thực hiện một dự án có quá nhiều nhà thầu tham gia cộng với công tác thẩm định năng lực của nhà thầu còn nhiều bất cập, chưa kỹ càng sẽ là một trở ngại lớn trong việc quản lý chất lượng công trình giao thông. Đã đến lúc cần siết chặt quản lý hoạt động của các chủ đầu tư và nâng cao năng lực của các ban quản lý dự án gắn với chấn chỉnh công tác tư vấn, khảo sát thiết kế, tư vấn giám sát thi công. Ngoài ra cần xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, các chủ thể tham gia theo hướng minh bạch, thống nhất, có như vậy công tác bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình mới mong được cải thiện trong năm 2013.

Công Quân