Thứ sáu,  02/06/2023

Quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn: Cách làm ở Lục Thôn

Nhờ quản lý tốt nguồn vốn vay, tổ TK&VV do Đoàn Thanh niên xã Lục Thôn quản lý không chỉ tạo được uy tín với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mà còn là chỗ dựa cho thanh niên và nhân dân trong xã phát triển kinh tế, qua đó, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Lục Thôn.

LSO-Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) do Đoàn thanh niên xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình quản lý được thành lập từ năm 2005. Lúc đầu việc quản lý nguồn vốn còn rất khó khăn bởi tổ trưởng, bí thư đoàn xã đều là những người chưa có kinh nghiệm, kiến thức về công tác vay vốn. Nhưng với quyết tâm thành lập tổ TK&VV để hỗ trợ thanh niên trong xã xóa đói giảm nghèo, Ban Chấp hành Đoàn xã đã vận động thanh niên, bà con vay vốn mở rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Ban đầu chỉ có 7 hộ vay, mỗi hộ từ 1 đến 3 triệu đồng, dần dần thấy được hiệu quả của những hộ được vay vốn đã có thêm nhiều hộ đăng ký. Thời điểm cao nhất, tổ TK&VV của Đoàn Thanh niên xã Lục Thôn có 34 hộ, sau một thời gian nhiều hộ đã tích lũy được vốn sản xuất, tự tin vươn lên làm giàu. Hiện nay, tổ còn 24 hộ vay với tổng dư nợ trên 600 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác quản lý nên từ khi thành lập đến nay, 100% số hộ luôn thực hiện đúng quy trình vay vốn, có ý thức hoàn trả gốc, lãi đúng thời hạn, vì vậy, không xảy ra tình trạng trả lãi chậm, nợ xấu, nợ quá hạn.
Mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao của thanh niên xã Lục Thôn, huyện Lộc Bình
Anh Lâm Văn Sinh, Bí thư Đoàn xã Lục Thôn chia sẻ: muốn quản lý tốt nguồn vốn cần phải nắm chắc nghiệp vụ về vay vốn, thường xuyên quan tâm đến đối tượng vay vốn để kịp thời động viên, giúp đỡ họ tháo gỡ những khó khăn trong quá trình sử dụng nguồn vốn. Trước khi cho tổ viên vay vốn, chúng tôi đều tìm hiểu hoàn cảnh, tình hình sản xuất của gia đình, nếu đủ điều kiện sẽ đề nghị cấp trên tạo điều kiện. Sau mỗi đợt giải ngân chúng tôi đều tuyên truyền để bà con nâng cao ý thức, sử dụng vốn đúng mục đích và định hướng cho họ đầu tư vào những cây trồng, vật nuôi hiệu quả kinh tế cao. Tổ trưởng tổ TK&VV cũng lập sổ theo dõi với từng tổ viên và thường xuyên kiểm tra việc sử dụng đồng vốn cũng như hiệu quả mang lại cho các hộ. Duy trì sinh hoạt định kỳ nhằm đôn đốc tổ viên nghiêm túc thực hiện các quy định của tổ TK&VV và tạo điều kiện cho người vay trao đổi, chia sẻ, học tập những kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt. Bên cạnh đó, việc phát triển tổ tiết kiệm đã góp phần tích cực vào hiệu quả của công tác quản lý nguồn vốn vay ở xã Lục Thôn. Đoàn xã đã vận động được 22/24 hộ tham gia với số tiền tiết kiệm gần 9 triệu đồng, tuy chưa cao song đã khẳng định ý thức, trách nhiệm của người dân đối với ngân hàng. Anh Lâm Văn Làm, thôn Nà Lấm, xã Lục Thôn cho biết, năm 2010, anh được vay 30 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi. Mỗi tháng anh nộp vào tổ tiết kiện 100 – 150 nghìn đồng, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để phòng những lúc đến thời hạn trả lãi mà mình chưa kịp chuẩn bị. Khoản còn dư ra cũng giúp anh giảm được gánh nặng khi hoàn lại số tiền gốc cho ngân hàng.
Không chỉ tuyên truyền và quản lý tốt nguồn vốn, để đoàn viên, hội viên phát triển kinh tế theo hướng bền vững, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã đã tổ chức nhiều chuyến tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế cho thu nhập cao trên địa bàn huyện, đồng thời tìm hiểu nhu cầu thị trường và giới thiệu những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để bà con áp dụng vào sản xuất, nhờ đó, 24/24 hộ được vay vốn đều thoát nghèo. Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Vàng, thôn Nà Lấm, xã Lục Thôn, trước đây anh vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã, sau khi vay vốn anh đầu tư chăn nuôi và trồng rừng. Được sự hướng dẫn nhiệt tình của những hộ chăn nuôi hiệu quả anh dần tích lũy được kinh nghiệm mở rộng chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, chính vì vậy, từ năm 2010, anh đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo, góp phần làm giảm số hộ nghèo toàn xã xuống còn 9 hộ.
Nhờ quản lý tốt nguồn vốn vay, tổ TK&VV do Đoàn Thanh niên xã Lục Thôn quản lý không chỉ tạo được uy tín với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mà còn là chỗ dựa cho thanh niên và nhân dân trong xã phát triển kinh tế, qua đó, góp phần đáng kể vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Lục Thôn.

Hoàng Vương