Thứ sáu,  02/06/2023

Việt Nam thuộc top 5 nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia

Sau 3 năm xúc tiến đầu tư vào Campuchia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam-Campuchia đã đạt được những kết quả lớn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế hai nước. Đặc biệt trong năm 2012, là năm cả hai nước trọng thể kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và được Chính phủ hai nước thống nhất lấy làm năm “Hữu nghị Việt Nam-Campuchia", công tác đánh giá 3 năm hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Việt Nam vào Campuchia cho thấy những kết quả đáng khích lệ.Trong hoạt động đầu tư, năm 2011, Việt Nam có 90 dự án đầu tư tại Campuchia với số vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Năm 2012, mặc dù, chịu tác động từ những khó khăn chung của kinh tế thế giới, số dự án đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam lên 124 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 2,5 tỷ USD, gấp 4,4 lần so với...

Sau 3 năm xúc tiến đầu tư vào Campuchia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam, hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch Việt Nam-Campuchia đã đạt được những kết quả lớn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế hai nước.

Đặc biệt trong năm 2012, là năm cả hai nước trọng thể kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và được Chính phủ hai nước thống nhất lấy làm năm “Hữu nghị Việt Nam-Campuchia”, công tác đánh giá 3 năm hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Việt Nam vào Campuchia cho thấy những kết quả đáng khích lệ.

Trong hoạt động đầu tư, năm 2011, Việt Nam có 90 dự án đầu tư tại Campuchia với số vốn đầu tư gần 2 tỷ USD. Năm 2012, mặc dù, chịu tác động từ những khó khăn chung của kinh tế thế giới, số dự án đầu tư của Việt Nam tiếp tục tăng đưa tổng số dự án đầu tư của Việt Nam lên 124 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 2,5 tỷ USD, gấp 4,4 lần so với năm 2009, thuộc top 5 nhà đầu tư lớn nhất tại Campuchia.

Về thương mại, năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Campuchia ước đạt 3,3 tỷ USD tăng 17,8% so với năm 2011. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia sang Việt Nam đạt 420 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2011); kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt 2,52 tỷ USD (tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2011), giữ vị trí số 02 trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với Campuchia.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hai nước tại các Hội nghị xúc tiến, doanh nghiệp Việt Nam đã triển khai các dự án quyết liệt, đúng tiến độ cam kết; trong 3 năm, đã đóng góp thiết thực cho tăng trưởng kinh tế của Campuchia (khoảng 5% GDP), đóng góp vào thu ngân sách Campuchia hàng trăm triệu USD và tạo việc làm cho trên 3 vạn lao động của Campuchia, tăng lượng khách du lịch của Campuchia (bình quân 36%/năm; giúp nâng cao đời sống, chăm sóc sức khỏe người dân; góp phần cải thiện môi trường, cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế địa phương, củng cố mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai quốc gia.

Công tác an sinh xã hội của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia cũng được thực hiện một cách liên tục, hiệu quả. Hiệp hội các Nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC) với vai trò đầu mối đã kêu gọi, vận động, phối hợp với hội viên tổ chức, tham gia nhiều chương trình an sinh xã hội thiết thực với tổng số tiền đạt khoảng 30 triệu USD, góp phần hỗ trợ từng bước xóa nghèo, nâng cao đời sống, dân trí cho bà con Campuchia. Một số dự án điển hình như: xây dựng trường học khu vực biển Hồ; xây dựng trường học cấp 3 Om bachok, trường đào tạo nghề cho học viên nữ, hỗ trợ nguồn kinh phí cho Hội chữ thập đỏ Campuchia…

Cũng trong 3 năm qua, AVICvới nòng cốt là các Tập đoàn và Tổng Công ty mạnh của Việt Nam và với trách nhiệm cao của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam(BIDV) đã phát huy tích cực vai trò là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Campuchia, phối hợp các Bộ, ngành chức năng hai nước tổ chức thành công các Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 1, 2 và 3; Cụ thể hóa chỉ đạo của hai Thủ tướng hai nước trong đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch hai nước; Phối hợp cùng cơ quan chức năng hai nước tổ chức các hội chợ thương mại, du lịch, giao thương hai nước; Vận động các ngân hàng hỗ trợ các dự án; Hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án…

Với vai trò Chủ tịch AVIC, Ngân hàng BIDV đã tiên phong trong hoạt động đầu tư tại thị trường Campuchia. Các hiện diện thương mại như CTCP Đầu tư Phát triển Campuchia (IDCC), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC), Công ty Bảo hiểm Campuchia-Việt Nam (CVI); Công ty Chứng khoán Campuchia-Việt Nam (CVS); Văn phòng đại diện BIDV tại Campuchia.. đã hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia thông qua các hoạt động như: tư vấn, cung cấp thông tin; xin cấp phép, hỗ trợ thu xếp nguồn vốn, tổ chức sự kiện, kết nối các doanh nghiệp với các Bộ, ngành và công tác hậu cần cho các hoạt động của AVIC và các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hai nước và thông cáo chung giữa hai chính phủ, trong thời gian tới, AVIC và các doanh nghiệp Việt Nam đề ra định hướng hoạt động đến năm 2015 cụ thể: Tập trung đẩy mạnh tiến trình đầu tư một cách có hiệu quả; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đầu tư, thương mại và du lịch của Việt Nam sang Campuchia; Định hướng tập trung vào một số lĩnh vực trọng điểm: Tài chính ngân hàng; Nông nghiệp; Nuôi trồng và đánh bắt thủy sản; Khai khoáng; Trồng cây công nghiệp; Thủy điện; Du lịch; Thương mại.

Để thực hiện thành công kế hoạch từ nay đến 2015, AVIC đã đưa ra một số đề xuất với Chính phủ hai nước, cụ thể: Đề xuất xây dựng chiến lược hợp tác dài hạn gắn với chiến lược đầu tư; hướng dẫn triển khai Hiệp định khuyến khích bảo hộ đầu tư; Thống nhất về thủ tục hải quan giữa hai nước; Nghiên cứu biện pháp quản lý, phát triển giao thương qua đường tiểu ngạch giữa hai nước; Tổ chức các hội chợ triển lãm hàng hóa; Đẩy mạnh hợp tác, đầu tư cơ sở hạ tầng; Chỉ đạo các ngân hàng Việt Nam xem xét mở chi nhánh tại các cửa khẩu. Mở rộng danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế quan…

Theo Dangcongsan.vn