Thứ hai,  05/06/2023

Sáu triệu tấn phân u-rê cùng nhà nông làm nên những mùa vàng bội thu

Năm 2012 Nhà máy Đạm Phú Mỹ sản xuất đạt kỷ lục với 850 nghìn tấn đạm. "Phi nông bất ổn...", đó là câu đúc kết muôn đời của cha ông từ xưa, hôm nay càng chứng minh trong những lúc đất nước gặp khó khăn.Năm 2012 là năm khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam. Chính trong hoàn cảnh đó, ngành nông nghiệp không những tiếp tục phát huy vai trò điểm tựa vững chắc, giúp cho nền kinh tế và người dân chống chọi với khó khăn, lập được kỳ tích với sản lượng lúa và lượng gạo xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục. Trong thành công của ngành nông nghiệp, không thể không nhắc tới sự đóng góp của các doanh nghiệp sản xuất phân bón - loại vật tư thiết yếu nhất trong nông nghiệp. Trong đó, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu.Năm 2012 PVFCCo sản xuất 850 nghìn tấn u-rê từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đạt 107% kế hoạch. Đây là con số kỷ lục kể từ khi nhà máy đi vào sản xuất và đưa ra thị...

Năm 2012 Nhà máy Đạm Phú Mỹ sản xuất đạt kỷ lục với 850 nghìn tấn đạm.
“Phi nông bất ổn…”, đó là câu đúc kết muôn đời của cha ông từ xưa, hôm nay càng chứng minh trong những lúc đất nước gặp khó khăn.

Năm 2012 là năm khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam. Chính trong hoàn cảnh đó, ngành nông nghiệp không những tiếp tục phát huy vai trò điểm tựa vững chắc, giúp cho nền kinh tế và người dân chống chọi với khó khăn, lập được kỳ tích với sản lượng lúa và lượng gạo xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục. Trong thành công của ngành nông nghiệp, không thể không nhắc tới sự đóng góp của các doanh nghiệp sản xuất phân bón – loại vật tư thiết yếu nhất trong nông nghiệp. Trong đó, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu.

Năm 2012 PVFCCo sản xuất 850 nghìn tấn u-rê từ Nhà máy Đạm Phú Mỹ, đạt 107% kế hoạch. Đây là con số kỷ lục kể từ khi nhà máy đi vào sản xuất và đưa ra thị trường những bao phân u-rê đầu tiên vào tháng 9-2004. Tháng 10-2012 Nhà máy Đạm Phú Mỹ đón tấn phân u-rê thứ sáu triệu; với lượng phân u-rê này trong những năm qua PVFCCo đã tiết kiệm cho đất nước hơn hai tỷ USD tiền nhập khẩu phân bón, đồng thời sử dụng có hiệu quả và gia tăng đáng kể giá trị của nguồn tài nguyên dầu khí quý giá của đất nước. Để làm được điều đó, suốt tám năm qua đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân vận hành Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã học tập, vươn lên làm chủ công nghệ, liên tục vận hành ở công suất cao nhất một cách an toàn, ổn định đối với một nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại và phức tạp.

Khâu sản xuất mang tính quyết định, nhưng khâu phân phối cũng quan trọng không kém, nhất là những sản phẩm mang tính thời vụ cao như phân bón. Việc tổ chức điều hành sản xuất, tồn trữ, điều chuyển hàng về các kho trung chuyển tại các vùng miền; phân phối về các đại lý cấp 1 và các cửa hàng bán lẻ được tính toán một cách khoa học, hợp lý để phát huy hiệu quả cao nhất. Bảo đảm hàng không bị ứ đọng khi nhu cầu xuống thấp và không bị cháy hàng khi vào mùa vụ, nhu cầu tăng cao đột biến đã chứng minh tính hiệu quả. Với hệ thống phân phối trải rộng trên toàn quốc của PVFCCo đã giúp tối ưu hóa quá trình phân phối, góp phần đáng kể vào việc bình ổn thị trường, ngăn chặn các cơn sốt nóng, sốt lạnh thường xảy ra như cơm bữa trước đây.

Bên cạnh duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, các mặt hoạt động khác cũng được PVFCCo hết sức chú trọng, nhất là mảng an sinh xã hội (ASXH). Trong năm 2012, PVFCCo tài trợ 130 tỷ đồng cho các chương trình ASXH trên khắp cả nước, tiêu biểu là chương trình nhà Đại đoàn kết với kinh phí 29 tỷ đồng, xây dựng khoảng 1.500 căn nhà cho người nghèo; chương trình y tế tài trợ cho sáu công trình với tổng kinh phí 28,6 tỷ đồng; chương trình giáo dục tài trợ cho 11 công trình với tổng kinh phí 29 tỷ đồng. Cuối năm 2012, đầu năm 2013 PVFCCo đang triển khai chương trình Tết vì người nghèo – tặng quà Tết cho các hộ nghèo để giúp đỡ đồng bào nghèo có cái Tết đầm ấm với tổng kinh phí khoảng 3,5 tỷ đồng.

Một số chương trình tiêu biểu PVFCCo đã triển khai trong năm qua gồm: Trường mầm non xã Vụ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam với kinh phí năm tỷ đồng; Trường THPT Nguyễn Thị Bích Châu, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) kinh phí năm tỷ đồng; Trường mầm non xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) kinh phí hai tỷ đồng; xây dựng Trạm y tế tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) kinh phí bảy tỷ đồng; hỗ trợ Bệnh viện Nhi Trung ương để mua thiết bị với kinh phí 2,1 tỷ đồng; xây dựng Trạm y tế xã Quảng Trung, Quảng Trạch (Quảng Bình): kinh phí ba tỷ đồng; xây dựng Trạm y tế xã An Đổ, Bình Lục: kinh phí 2,5 tỷ đồng; hỗ trợ Bệnh viện Nhi Hải Phòng trang bị phòng mổ tim trẻ em kinh phí 10 tỷ đồng.

Lãnh đạo PVFCCo chia sẻ: Có thể nói hầu hết chúng ta không ít thì nhiều đều có nguồn gốc từ nông thôn, nông dân có người thân hiện đang sinh sống ở nông thôn. Thông điệp mà PVFCCo muốn gửi tới bà con nông dân, những người một nắng hai sương trên đồng ruộng để làm ra những vụ mùa bội thu cho đất nước là: tập thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) PVFCCo luôn kề vai sát cánh với bà con nông dân trong sự nghiệp hết sức quan trọng này. Cam kết đồng hành cùng nhà nông trong sự nghiệp bảo đảm an ninh lương thực cho đất nước, tạo cơ sở vững chắc cho đất nước vượt qua mọi khó khăn trên con đường tiến lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các hoạt động ASXH mà PVFCCo đang và sẽ tích cực triển khai chính là cách tri ân thiết thực nhất tới hàng chục triệu hộ gia đình nông dân, góp phần cải thiện cuộc sống của bà con về mọi mặt sản xuất, sinh hoạt, y tế, giáo dục.

Trong các năm 2011 -2012, PVFCCo là đơn vị đồng hành cùng Báo Nhân Dân tổ chức cuộc thi viết về đề tài “Nông nghiệp – nông dân – nông thôn”. Cuộc thi đã thu hút đông đảo bạn đọc báo trên khắp mọi miền đất nước tham gia. Trong đó CBCNV của PVFCCo, với những bài viết hết sức tâm huyết, được đầu tư công sức, trí tuệ, có chất lượng cao đã làm nên thành công của cuộc thi. Trong các năm tới, Báo Nhân Dân và PVFCCo sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi, đây là một kênh thu hút trí tuệ của bạn đọc xa gần trong cả nước, tiếp sức cho sự nghiệp phát triển của nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Theo Nhandan