Thứ ba,  06/06/2023

Công ty Tuyển than Cửa Ông vượt khó

Hệ thống băng tải rót than của Công ty Tuyển than Cửa Ông. Năm 2012, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tiếp nhận 10,2 triệu tấn than nguyên khai, sản xuất 9,3 triệu tấn than sạch, tiêu thụ chín triệu tấn than các loại. Doanh thu bán than của đơn vị đạt 10 nghìn tỷ đồng, ổn định việc làm, thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn năm triệu đồng/người/tháng.Khắc phục khó khăn, ổn định sản xuấtBám sát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ năm 2012 và sự chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Công ty đã chủ động xây dựng phương án sản xuất từ khâu kéo than mỏ, cấp than vào các nhà máy tuyển đến khâu tiêu thụ phù hợp với thực tiễn trong từng tuần, tháng, quý và cả năm. Bên cạnh đó, Công ty duy trì và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong dây chuyền sản xuất của Công ty với các mỏ, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả giúp các đơn vị khai thác than ổn định sản xuất. Trong điều kiện tồn kho cao, Công ty bố...

Hệ thống băng tải rót than của Công ty Tuyển than Cửa Ông.
Năm 2012, Công ty Tuyển than Cửa Ông đã tiếp nhận 10,2 triệu tấn than nguyên khai, sản xuất 9,3 triệu tấn than sạch, tiêu thụ chín triệu tấn than các loại. Doanh thu bán than của đơn vị đạt 10 nghìn tỷ đồng, ổn định việc làm, thu nhập bình quân của người lao động đạt hơn năm triệu đồng/người/tháng.

Khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất

Bám sát kế hoạch sản xuất, tiêu thụ năm 2012 và sự chỉ đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Công ty đã chủ động xây dựng phương án sản xuất từ khâu kéo than mỏ, cấp than vào các nhà máy tuyển đến khâu tiêu thụ phù hợp với thực tiễn trong từng tuần, tháng, quý và cả năm. Bên cạnh đó, Công ty duy trì và phối hợp chặt chẽ giữa các bộ phận trong dây chuyền sản xuất của Công ty với các mỏ, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả giúp các đơn vị khai thác than ổn định sản xuất. Trong điều kiện tồn kho cao, Công ty bố trí làm việc luân phiên giữa các nhà máy tuyển, không để thất thoát than trong mùa mưa bão… do vậy đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu tiêu thụ than tập đoàn giao.

Theo kế hoạch năm 2012, Công ty Tuyển than Cửa Ông phải tiếp nhận 11 triệu tấn than từ các mỏ trong khu vực Cẩm Phả về sàng tuyển. Để đáp ứng được nhiệm vụ này, Công ty xây dựng và ban hành “Phương án tổ chức quản lý, sửa chữa định kỳ toa xe” nhằm chấn chỉnh công tác tổ chức, quản lý, sửa chữa toa xe, không ngừng nâng cao chất lượng sửa chữa, ổn định thiết bị, đáp ứng theo tiêu chuẩn đăng kiểm để nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị và bảo đảm đúng quy định của Nhà nước. Với mục tiêu giữ ổn định cho hệ thống đường sắt, Công ty đã triển khai rà soát toàn bộ các điểm xung yếu và thực hiện việc sửa chữa khẩn cấp để ổn định chạy tàu, nhất là các tuyến mỏ.

Năm 2012, từ phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm giảm chi phí, tăng thu nhập tiền lương ở công ty đã có 368 sáng kiến của cán bộ, công nhân toàn công ty được ứng dụng và làm lợi gần bốn tỷ đồng. Nhiều sáng kiến có giá trị như: thiết kế lắp đặt hệ thống tưới nước chống bụi trên bề mặt toa xe chở than tại các máng ga; thiết kế hệ thống chuyển than cục 5, cám 1 ở phân xưởng Tuyển than 1; sáng kiến lắp thêm hệ thống bơm và đường ống để bơm nước thu hồi từ trạm G3 về hai nhà máy sàng tuyển than; sáng kiến nâng cao hiệu quả của bơm bùn đáy bể cô đặc… Bên cạnh đó, công ty đã hoàn thành việc trung tu, bảo dưỡng tuyến đường sắt Cửa Ông – Mông Dương bảo đảm tiến độ và chất lượng. Đây là công trình thi công áp dụng công nghệ xử lý nền đường mới kết hợp với xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh, bảo đảm thoát nước tốt, giữ được chất lượng kỹ thuật đường sắt lâu dài.

Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ cho lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đáng chú ý, Công ty đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng đưa dự án GAP (sử dụng than cho hòa hợp với môi trường) vào hoạt động, góp phần tăng cường xử lý bùn nước qua sàng tuyển, vừa tận thu hàng trăm nghìn tấn than bùn mỗi năm, vừa thu hồi lại nguồn nước tuần hoàn để rửa than không thải trực tiếp ra Vịnh Bái Tử Long như trước đây. Công ty cũng đã nghiên cứu đổi mới công nghệ và hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất thay thế hệ thống xử lý bùn nước với 12 bể lắng sang hệ thống phân cấp thủy lực bằng xoáy lốc huyền phù để tuyển than cục với kích thước 50 mm, hệ thống sàng ghesa nhằm tăng tỷ lệ thu hồi cám đá -15. Đồng thời đưa dây chuyền máy đánh đống, bốc rót do CHLB Đức sản xuất vào sử dụng gồm: một máy rót than tại cảng Cẩm Phả, công suất 1.600 tấn/giờ, hai máy bốc rót công suất 800 tấn/giờ, hai máy đánh đống cùng hệ thống băng tải than, kho chứa than được cải tạo mới… Nhờ đó, năng lực sản xuất và tiêu thụ than của Tuyển than Cửa Ông đã tăng từ chín triệu tấn đến 14 triệu tấn/năm. Các giải pháp đồng bộ nêu trên đã giúp các nhà máy tuyển than của Công ty hoạt động ổn định, cho năng suất cao, đáp ứng được nhiều loại sản phẩm có chất lượng cao phục vụ kịp thời nhu cầu của thị trường.

Định kỳ hằng quý, Công ty thực hiện việc quan trắc môi trường, trên cơ sở đánh giá việc cải thiện vệ sinh môi trường cũng như kịp thời đưa ra những biện pháp kỹ thuật khắc phục bụi, tiếng ồn, nước thải… Để giảm bụi và tiếng ồn của nhà máy đến khu vực dân cư chung quanh, Công ty đã tăng cường xe tưới nước dập bụi trên các tuyến đường vận chuyển than nội bộ và lắp đặt 381 cột phun sương và chín trạm phun sương dập bụi cho gần 10 km đường vận chuyển than nội bộ và hơn 50.000 m2 mặt bằng sản xuất. Cùng với đó là một hệ thống cây xanh với hàng vạn cây đã được trồng ở các khu vực sản xuất của Công ty, bến cảng, bãi xít… đã làm cho môi trường sản xuất ở những khu vực này được cải thiện đáng kể. Đối với chất thải nguy hại được Công ty thực hiện đăng ký chủ nguồn thải theo quy định và được thu gom thường xuyên khi phát thải và phân loại ngay vào các thùng xe, téc chứa chuyên dụng có mái che để tránh ảnh hưởng tới môi trường chung quanh. Công ty thường ký hợp đồng chuyển giao chất thải này cho các đơn vị chức năng được cơ quan nhà nước cấp phép.

Bằng những giải pháp hiệu quả, hợp lý, năm 2012, Công ty Tuyển than Cửa Ông là một trong nhiều đơn vị của ngành than đã nỗ lực vượt qua những khó khăn để ổn định sản xuất, duy trì việc làm và thu nhập cho người lao động.

Theo Nhandan