Thứ sáu,  02/06/2023

Văn Quan khởi động năm 2013

LSO-Ra quân làm giao thông, thủy lợi ở Văn Quan năm nay không chỉ đơn thuần là một phòng trào nữa mà nó đã được các cấp, ngành của huyện nâng tầm, coi đây là một cuộc vận động có ý nghĩa rất quan trọng. Và cũng khác với thông lệ hàng năm, năm nay, Văn Quan triển khai cuộc vận động này từ rất sớm, ngay đầu tháng 12/2012, huyện đã tổ chức phát động. Đây là cách mà Văn Quan thể hiện quyết tâm, tạo khí thế bắt đầu cho một năm sản xuất với rất nhiều nhiệm vụ đặt ra cho tiến trình xây dựng nông thôn mới của huyện. Nhân dân xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan làm mương thoát nước đường giao thông nông thônMưa dầm, gió bấc kéo dài gần tháng qua khiến cho các tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã Đồng Giáp tưởng chừng như tê liệt. Trong hoàn cảnh khó khăn của cơ sở hạ tầng, điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Giáp vẫn hạ quyết tâm phải nhanh chóng bắt tay vào củng cố giao thông, thủy lợi chuẩn bị điều...

LSO-Ra quân làm giao thông, thủy lợi ở Văn Quan năm nay không chỉ đơn thuần là một phòng trào nữa mà nó đã được các cấp, ngành của huyện nâng tầm, coi đây là một cuộc vận động có ý nghĩa rất quan trọng. Và cũng khác với thông lệ hàng năm, năm nay, Văn Quan triển khai cuộc vận động này từ rất sớm, ngay đầu tháng 12/2012, huyện đã tổ chức phát động. Đây là cách mà Văn Quan thể hiện quyết tâm, tạo khí thế bắt đầu cho một năm sản xuất với rất nhiều nhiệm vụ đặt ra cho tiến trình xây dựng nông thôn mới của huyện.
Nhân dân xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan làm
mương thoát nước đường giao thông nông thôn
Mưa dầm, gió bấc kéo dài gần tháng qua khiến cho các tuyến đường liên thôn trên địa bàn xã Đồng Giáp tưởng chừng như tê liệt. Trong hoàn cảnh khó khăn của cơ sở hạ tầng, điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, cấp ủy, chính quyền xã Đồng Giáp vẫn hạ quyết tâm phải nhanh chóng bắt tay vào củng cố giao thông, thủy lợi chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho sản xuất. Ông Lăng Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Theo kế hoạch chung của huyện, trung tuần tháng 12/2012, Đồng Giáp đã phát động và triển khai kế hoạch ra quân làm giao thông, thủy lợi, thời gian không chỉ gói gọn trong những ngày trước và sau tết Nguyên đán mà sẽ kéo dài suốt trong năm, trong đó tập trung cao điểm trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2013. Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhưng các thôn, bản trên địa bàn đã thể hiện sự chủ động cao, bất cứ thời điểm nào tranh thủ được là triển khai huy động toàn dân để củng cố hạ tầng nông thôn. Trong đợt đầu ra quân, xã xác định trọng tâm là củng cố mạng lưới giao thông liên thôn trước, nơi nào chưa đủ điều kiện bê tông hóa do thời tiết thì triển khai duy tu, bảo dưỡng và nâng cấp tuyến đường đã có, tất cả đều phấn đầu hướng theo tiêu chí của nông thôn mới. Nhờ đó những tuyến đường ở các thôn khó khăn như Bắc Nam – Nà Bản; Phai Lừa – Bản Chạp; Bản Chạp – tỉnh lộ 235B…đã được gia cố, san lấp tạo điều kiện đi lại thuận tiện. Theo lãnh đạo UBND xã, trong vòng nửa tháng qua, toàn xã đã huy động được trên 800 ngày công lao động làm giao thông nông thôn. Giai đoạn tiếp theo của đợt ra quân đang được Đồng Giáp bắt tay vào triển khai với mục tiêu là củng cố hệ thống thủy lợi.

Không chỉ riêng xã Đồng Giáp, những ngày này, khắp các xã của huyện Văn Quan đều sôi nổi không khí ra quân làm giao thông, thủy lợi. Bà La Thị Huyền, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Quan cho biết: Tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đầu tư, từng bước nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong giai đoạn này, trong đó huy động nguồn lực từ nhân dân là giải pháp đặc biệt quan trọng. Vì lẽ đó, năm nay, Văn Quan coi ra quân lao động củng cố hạ tầng nông thôn là một cuộc vận động và lễ phát động được tổ chức ngay từ đầu tháng 12/2012. Mặc dù do điều kiện thời tiết, một số địa phương triển khai phát động chậm hơn so với kế hoạch chung, nhưng đến thời điểm này tất cả đã, đang tiến hành và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo kế hoạch, trong đợt ra quân năm nay, Văn Quan sẽ huy động trên 45.000 ngày công lao động để tiến hành nâng cấp, sửa chữa, mở mới trên 200 km đường và bê tông hóa khoảng 60 km đường giao thông nông thôn. Tổng giá trị thực hiện ước tính trên 7 tỷ đồng, trong đó dự kiến nhân dân sẽ đóng góp trên 3,8 tỷ đồng bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong khi đó, đối với các công trình thủy lợi, địa phương dự kiến sẽ huy động khoảng 16.000 ngày công và vận động đóng góp hơn 600 triệu đồng để tu sửa, nạo vét trên 84 km kênh mương; nâng cấp, sửa chữa, xây mới hàng chục công trình thủy lợi nhỏ. Trong năm 2012, Văn Quan đã có nhiều bước đột phá quan trọng như các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt quy hoạch chung nông thôn mới và các biện pháp huy nguồn lực tổng hợp từ nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp. Khởi động một năm mới với những việc làm thiết thực, cụ thể, tạo được sự đồng thuận cao từ nhân dân, Văn Quan đã và đang thể hiện quyết tâm của mình trong những chặng đường sắp tới.

Vũ Như Phong