Thứ ba,  03/10/2023

Chi cục Thuế Chi Lăng: Vượt khó hoàn thành dự toán

Năm 2012, toàn huyện Chi Lăng đã thu đạt trên 26 tỷ đồng, vượt 5,42% dự toán năm, đây là kết quả thu khá của một huyện nội địa. Trên cơ sở thực hiện thắng lợi dự toán, ngay những ngày đầu năm 2013, toàn huyện Chi Lăng lại bước vào một đợt thu ngân sách mới. Với những tiền đề đã đạt được trong năm cũ, tin rằng năm mới toàn huyện lại vượt dự toán, giữ vững nhiều năm hoàn thành vượt mức kế hoạch thu.

LSO-Năm 2012, huyện Chi Lăng được giao dự toán thu ngân sách 24,7 tỷ đồng. So với nhiều huyện trong tỉnh, số giao đó chưa cao nhưng với một huyện còn nhiều khó khăn, nguồn thu ít, nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động thì việc thu lại là công việc nặng trong các nhiệm vụ toàn huyện. Vượt qua khó khăn ấy Chi Lăng đã chủ động hoàn thành dự toán.
Cán bộ Chi cục Thuế Chi Lăng hướng dẫn người nộp thuế kê khai thuế
Gặp chúng tôi trong những ngày đầu năm mới 2013, anh Trần Hồng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Chi Lăng vui mừng thông báo, lại một năm nữa Chi Lăng thu vượt dự toán. Ở lần vượt dự toán này có thể coi đây là bước “vượt vũ môn” đầy ngoạn mục. Nói như vậy cũng không sai bởi ngay trong 9 tháng đầu năm, Chi Lăng mới thu đạt trên 60% dự toán, trong khi đó 9 tháng ít nhất phải đạt trên 80%. Nguy cơ không đạt dự toán đã cận kề, và nếu vậy một năm không hoàn thành sẽ tác động không tốt đến tâm lý của toàn ngành, bởi thuế là thước đo chân thực nhất sự phát triển kinh tế toàn huyện.
Trước tình hình ấy, lãnh đạo huyện ủy, UBND đã triển khai ngay công tác thu ngân sách, giao cho các ngành liên quan tìm mọi biện pháp, khai thác triệt để các nguồn thu. Cùng thời điểm ấy Cục thuế Lạng Sơn cũng chỉ đạo rất quyết liệt công tác thu. Nói theo ngôn ngữ chuyên môn là “gạn từng khoản thu”. Với sự chỉ đạo quyết liệt, toàn chi cục mở đợt thu nước rút từ Văn phòng chi cục đến các xã, thị trấn. Việc đầu tiên, chi cục giao nhiệm vụ cho từng cán bộ chuyên môn bắt đầu từ công tác tuyên truyền hỗ trợ. Cán bộ phải xuống từng doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc về thuế, phối hợp kiểm tra để cùng doanh nghiệp tìm ra các khoản thu nộp. Yêu cầu là tất cả các doanh nghiệp, người nộp thuế phải được tiếp cận chính sách thuế, nhưng tập trung trọng điểm vào các sắc thu có dự toán lớn.
Trong năm 2012, số dự toán giao cho các đầu mối thu như Văn phòng chi cục trên 4 tỷ, doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên 8 tỷ, doanh nghiệp trung ương trên 5 tỷ. Chi cục đã thực hiện tuyên truyền trên 60 lượt trực tiếp và hàng trăm lượt gián tiếp để người nộp thuế nắm chính sách, từ đó cùng cán bộ thuế rà soát các khoản thu. Vì vậy đã tăng cường được việc thu như văn phòng chi cục trong năm đã thu đạt trên 7 tỷ đồng, vượt 78,82%.
Xác định số doanh nghiệp dừng hoạt động, doanh nghiệp trung ương hoạt động cầm chừng, chi cục đã nhanh chóng chuyển hướng tập trung vào các xã, thị trấn. Trên cơ sở tăng cường cán bộ xuống cơ sở để cùng cơ sở phát hiện nguồn thu, chi cục đã tham mưu cho cấp xã về các khoản thu để có thể thu róc ngay như thuế khoán hộ, thuế vãng lai, thuế xây dựng cơ bản…và các khoản thu tiềm năng như: thuế tài nguyên, thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất…Qua đó 100% số xã thu đều vượt so với dự toán. Đặc biệt thị trấn Đồng Mỏ dự toán giao 1,6 tỷ nhưng thu đạt 1,9 tỷ; thị trấn Chi Lăng giao 485 triệu đồng đã thu đạt trên 551 triệu đồng, xã Vạn Linh giao dự toán 140 triệu đã thu đạt 165 triệu… Đến hết năm 2012, toàn khối xã, thị trấn đã thu đạt trên 3,2 tỷ đồng, vượt 18,2% so với dự toán. Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Chi Lăng cho biết thêm, nhờ có sự chuyển hướng linh hoạt, phát hiện các nguồn thu tại cơ sở nên đã giúp Chi Lăng hoàn thành dự toán. Cũng từ đây chi cục có thêm bài học kinh nghiệm là, còn nhiều nguồn thu ở cơ sở vì vậy dựa vào dân, vào chính quyền cơ sở để thu là một trong những biện pháp hữu hiệu hoàn thành dự toán.
Năm 2012, toàn huyện Chi Lăng đã thu đạt trên 26 tỷ đồng, vượt 5,42% dự toán năm, đây là kết quả thu khá của một huyện nội địa. Trên cơ sở thực hiện thắng lợi dự toán, ngay những ngày đầu năm 2013, toàn huyện Chi Lăng lại bước vào một đợt thu ngân sách mới. Với những tiền đề đã đạt được trong năm cũ, tin rằng năm mới toàn huyện lại vượt dự toán, giữ vững nhiều năm hoàn thành vượt mức kế hoạch thu.

Đông Bắc