Thứ sáu,  02/06/2023

Chi cục Quản lý Thị trường: Nỗ lực bình ổn giá

Với việc tăng cường quản lý thị trường nội địa, chống đầu cơ tích trữ, không để thiếu hàng, sốt giá nhằm bình ổn thị trường tết, Chi cục Quản lý thị trường đã có bước chủ động ngay từ đầu năm. Vì vậy thời điểm tết Quý Tỵ đang đến rất gần nhưng thị trường Lạng Sơn vẫn ổn định, không có sự tăng đột biến về giá cả các mặt hàng thiết yếu.

LSO-Hàng năm, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, cung cầu, giá cả hàng hóa thường xảy ra biến động. Để ổn định thị trường, bình ổn giá dịp tết Quý Tỵ, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh đã tăng cường công tác quản lý bình ổn giá.
Cán bộ QLTT tỉnh kiểm tra hàng hóa dịp đầu năm 2013
Để chủ động quản lý thị trường, chống đầu cơ tích trữ, tăng giá thiếu căn cứ, ngay từ cuối năm 2012, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh đã xây dựng Kế hoạch 480/KH-QLTT ngày 20/10/2012 về đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ tích trữ làm lũng đoạn thị trường dịp tết Quý Tỵ 2013. Đồng thời các đội Quản lý Thị trường đều có kế hoạch riêng nhằm kiểm soát chặt thị trường, bình ổn giá dịp tết. Mở rộng kiểm soát quản lý hàng hoá ở khu vực nông thôn nhằm làm cho người dân tránh được nạn đầu cơ tích trữ, buôn bán hàng kém chất lượng trong dịp tết. Ngoài việc tuần tra kiểm soát chống buôn lậu, chống hàng kém chất lượng, các đội Quản lý Thị trường còn có nhiệm vụ tạo điều kiện thông thoáng cho hàng hoá, đảm bảo chất lượng lưu thông phục vụ nhân dân. Đây cũng là một biện pháp để đảm bảo cung cầu góp phần chống tăng giá. Ngoài ra các đội Quản lý Thị trường tăng cường tuyên truyền thực hiện văn minh thương mại, kiểm tra giám sát việc niêm yết giá, bán một giá đối với những mặt hàng thiết yếu.
Ông Đoàn Văn Ngọc, quyền Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 10 huyện Văn Lãng cho biết, cuối năm thị trường biên giới dễ có nhiều biến động nên đội đã tập trung vào quản lý giá niêm yết, xử phạt các vi phạm để giữ bình ổn thị trường. Bên cạnh quản lý thị trường tự do, các đội tăng cường quản lý các điểm bán hàng được hưởng hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách, dự trữ hàng hoá bình ổn thị trường theo quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh để thực hiện bán hàng bình ổn giá đúng quy định. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường xử lý nghiêm các vi phạm, phối hợp với người tiêu dùng phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết.
Theo ông Nguyễn Thắng Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường, để tránh bị động trước tình hình biến động thị trường cuối năm, Chi cục đã triển khai hàng loạt các biện pháp kiểm tra bình ổn giá, chủ động nắm thông tin thị trường, tạo thị trường lành mạnh phục vụ nhân dân dịp tết. Việc kiểm tra không chỉ trước mà cả trong và sau tết. Ngay những ngày này, các đội quản lý thị trường đã ra quân kiểm tra các điểm bán lẻ hàng hoá, trên khâu lưu thông, địa bàn giáp ranh, biên giới cửa khẩu. Từ khi triển khai kế hoạch, toàn Chi cục đã kiểm tra trên 400 vụ việc, phát hiện xử lý trên 30 vụ việc vi phạm để răn đe, giáo dục chung. Qua đó tạo nền nếp, văn minh thương mại khi tết Nguyên đán đang đến gần.
Cán bộ QLTT tỉnh phối hợp cùng các lực lượng thu giữ hàng cấm
Với việc tăng cường quản lý thị trường nội địa, chống đầu cơ tích trữ, không để thiếu hàng, sốt giá nhằm bình ổn thị trường tết, Chi cục Quản lý thị trường đã có bước chủ động ngay từ đầu năm. Vì vậy thời điểm tết Quý Tỵ đang đến rất gần nhưng thị trường Lạng Sơn vẫn ổn định, không có sự tăng đột biến về giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Đông Bắc