Thứ sáu,  02/06/2023

Trạm Thú y Cao Lộc: Lo phòng rét tránh thiệt hại cho dân

LSO-Là một trong những huyện có hình thái thời tiết phức tạp, lạnh hơn so với nhiều địa phương khác, những năm gần đây, huyện Cao Lộc, đặc biệt là Trạm Thú y luôn quan tâm chủ động phòng rét sớm cho trâu bò để giảm thiểu thiệt hại cho dân. Nông dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc che chắn chuồng trại cho trâu bòCó mặt tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc khi cả nhà anh Hoàng Văn Minh đang tíu tít khâu lại mảnh bạt, đóng thêm cọc, chèn thêm rơm vào chuồng chống rét cho trâu. Vừa lau tay để tiếp khách anh vừa tâm sự: mình được cán bộ thú y xã thông báo sắp có đợt rét đậm, rét hại nhiều ngày vì vậy các hộ chăn nuôi phải chuẩn bị phòng chống rét cho trâu bò. Anh lấy mẩu giấy trong túi áo rồi đọc chậm rãi (có chữ còn đánh vần): “Phải quây kín chuồng trại phòng rét, cho ăn thêm thức ăn bột, uống nước nóng. Khi trời ấm lên phải thả trâu bò ra ngoài để quen trời lạnh”. Trong thôn anh, tất cả những hộ chăn...

LSO-Là một trong những huyện có hình thái thời tiết phức tạp, lạnh hơn so với nhiều địa phương khác, những năm gần đây, huyện Cao Lộc, đặc biệt là Trạm Thú y luôn quan tâm chủ động phòng rét sớm cho trâu bò để giảm thiểu thiệt hại cho dân.
Nông dân xã Gia Cát, huyện Cao Lộc che chắn chuồng trại cho trâu bò
Có mặt tại thôn Bắc Nga, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc khi cả nhà anh Hoàng Văn Minh đang tíu tít khâu lại mảnh bạt, đóng thêm cọc, chèn thêm rơm vào chuồng chống rét cho trâu. Vừa lau tay để tiếp khách anh vừa tâm sự: mình được cán bộ thú y xã thông báo sắp có đợt rét đậm, rét hại nhiều ngày vì vậy các hộ chăn nuôi phải chuẩn bị phòng chống rét cho trâu bò. Anh lấy mẩu giấy trong túi áo rồi đọc chậm rãi (có chữ còn đánh vần): “Phải quây kín chuồng trại phòng rét, cho ăn thêm thức ăn bột, uống nước nóng. Khi trời ấm lên phải thả trâu bò ra ngoài để quen trời lạnh”. Trong thôn anh, tất cả những hộ chăn nuôi đều được thông báo với một nội dung như vậy. Cũng theo anh Minh không chỉ thông báo phòng chống rét cho trâu bò, thú y còn nhắc nhở các nội dung khác liên quan đến đàn gà, đàn lợn vì vậy người dân đều có ý thức rất tốt trong việc phòng chống rét cho gia súc, gia cầm.
Theo thống kê mới nhất, tổng đàn trâu bò toàn huyện hiện là 12.387 con. Số trâu bò đã giảm nhiều so với trước đây nhưng hiện nay mỗi con trâu, bò có giá rất cao nên đây là một tài sản lớn của người dân. Để tránh thiệt hại cho dân, huyện đã chủ động chỉ đạo phòng chống rét ngay từ đầu mùa. Huyện đã ra 2 văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường phòng chống rét mùa đông cho cây trồng, vật nuôi. Ở đợt rét đậm rét hại này, huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tăng cường phòng chống rét. Riêng Trạm Thú y đi vào các việc chuyên môn cụ thể. Anh Phùng Thái Vẩng, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện chia sẻ: Trạm đã tham mưu cho huyện ra các văn bản liên quan chống rét gia súc, gia cầm, đồng thời đã chỉ đạo các thú y viên xã tuyên truyền cho người dân cách phòng chống rét cho trâu bò. Cùng với tuyên truyền, trước khi vào chính đông, thú y viên đã triển khai đồng loạt việc tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và cùng người dân kiểm tra các địa bàn trọng điểm như khu vực biên giới các xã Bảo Lâm, Xuất Lễ, Cao Lâu để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường chủ động phòng chống dịch? Bên cạnh đó, vào mùa đông thú y viên cơ sở phải thực hiện chế độ báo cáo theo ngày.
Trong khi chúng tôi đang làm việc với anh Phùng Thái Vẩng, điện thoại anh liên tục đổ chuông và câu chuyện của chúng tôi luôn ngắt quãng vì anh phải chỉ đạo trực tiếp các thú y viên như: kết hợp cùng cán bộ thôn nhắc nhở giữ vệ sinh chuồng trại, thêm bạt che chắn cho chuồng trâu, tăng thêm thức ăn bột, ủ rơm pha muối… Những chỉ đạo trực tiếp như vậy được cán bộ thú y truyền đạt đến người dân ngay tại cơ sở nên mang lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh việc chỉ đạo,Trạm Thú y huyện cũng tổ chức cán bộ trực, sẵn sàng ứng cứu khi ở cơ sở xuất hiện dịch bệnh, xảy ra trâu bò chết rét. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc phòng chống bệnh, phối hợp cùng các xã tăng cường hướng dẫn nhân dân dự trữ thức ăn gia súc, gia cầm.

Với mục tiêu hạn chế thấp nhất trâu bò chết rét, đảm bảo thức ăn cho gia súc, gia cầm mùa đông, bằng tuyên truyền, tham mưu và chỉ đạo trực tiếp ngay từ những ngày đầu vụ rét, nên nhân dân toàn huyện đã chủ động chống rét cho gia súc,gia cầm có hiệu quả. Theo báo cáo của Trạm Thú y huyện, cho đến ngày 10/1/2013, toàn huyện chưa có trâu bò chết rét, dịch bệnh. Và đây là kết quả minh chứng rõ nét nhất sự sớm chủ động phòng chống rét cho trâu bò của huyện để giảm thiểu thiệt hại cho dân.

Đông Bắc