Thứ hai,  20/03/2023

"Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU: Những nội dung doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý"

Hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU: Những nội dung doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý” do Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Phòng Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) vừa được tổ chức tại Đà Nẵng. Quang cảnh Hội thảoHội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về tác động của Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU đối với những ngành hàng quan trọng, cũng như làm rõ những cơ hội và thách thức các doanh nghiệp sẽ gặp khi Việt Nam ký kết FTA với Liên minh châu Âu. Theo báo cáo tại Hội thảo, EU hiện là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Số liệu từ Tổng cục thống kê cho biết, năm 2012 EU đã vươn lên vị trí thứ nhất trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 20,3 tỷ USD, tăng 22,5% so với năm 2011 và chiếm 17,7% tổng kim nghạch xuất khẩu hàng...

Hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU: Những nội dung doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý” do Dự án Hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Phòng Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) vừa được tổ chức tại Đà Nẵng.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về tác động của Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam – EU đối với những ngành hàng quan trọng, cũng như làm rõ những cơ hội và thách thức các doanh nghiệp sẽ gặp khi Việt Nam ký kết FTA với Liên minh châu Âu.

Theo báo cáo tại Hội thảo, EU hiện là một trong các đối tác hàng đầu của Việt Nam về kinh tế, thương mại và đầu tư. Số liệu từ Tổng cục thống kê cho biết, năm 2012 EU đã vươn lên vị trí thứ nhất trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 20,3 tỷ USD, tăng 22,5% so với năm 2011 và chiếm 17,7% tổng kim nghạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Bùi Huy Sơn, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – Thái Bình Dương (Bộ Công thương), Giám đốc Dự án EU-MUTRAP cho biết, quan hệ hợp tác Việt Nam – EU đã bước sang một giai đoạn mới với việc ký kết Hiệp định khung về đối tác và hợp tác toàn diện (PCA) giữa Việt Nam và EU vào tháng 6 năm 2012 và chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy vào tháng 10 năm 2012.

Phiên đàm phán đầu tiên về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã diễn ra từ ngày 8 đến 12 tháng 10 năm 2012 và phiên thứ hai sẽ được diễn ra tại Bruxelles vào cuối tháng 1 năm nay. Dự kiến sẽ có khoảng 4 vòng đàm phán trong năm 2013.

Ông Sơn cho biết thêm: Việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam như miễn thuế với ít nhất 90% số dòng thuế hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào EU, nguồn vốn từ EU vào Việt Nam cũng được thu hút nhiều hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích như đã kể, Việt Nam cũng có thể gặp một số khó khăn và thách thức, như cam kết đưa thuế nhập khẩu về 0% với hầu hết các dòng thuế, mở cửa thêm thị trường dịch vụ và minh bạch hóa các quy định về quản lý kinh doanh và đầu tư …

Trong phát biểu của mình, ông Sơn cũng khẳng định, tại miền Trung hiện có nhiều doanh nghiệp xuất và nhập khẩu hàng hóa với thị trường châu Âu, chiếm 38% tổng kim ngạch xuất khẩu (2011). Ở một số địa phương và một số mặt hàng chủ lực, con số này chiếm tỷ trọng cao như Bình Định (61%). Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như đồ gỗ, thủy sản, may mặc, thủ công mỹ nghệ, đồ chơi trẻ em, giày dép … và là những nhóm hàng có khả năng tăng mạnh khi FTA Việt Nam – EU được thực hiện.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được các chuyên gia giới thiệu về FTA Việt Nam – EU, những nội dung doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý; tác động của FTA Việt Nam – EU đối với ngành gỗ; tác động dự kiến của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đối với nền kinh tế và các ngành hàng quan trọng của Việt Nam; tác động của FTA Việt Nam – EU đối với ngành dệt may Việt Nam…

Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận về cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp tại Việt Nam trong các lĩnh vực thủy sản, da giày, điện tử, hóa chất và các lĩnh vực khác khi Việt Nam ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

Theo ông Claudio Dordi- Trưởng nhóm tư vấn Dự án MUTRAP cho biết những thuận lợi khi Việt Nam tham gia Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU, lợi ích lớn nhất là EU sẽ giảm thuế đối với các sản phẩm và vì thế xuất khẩu của Việt Nam sẽ gia tăng. Việt Nam sẽ giảm thuế và hưởng mức giá thấp hơn đối với công nghệ và nguyên vật liệu chất lượng cao nhập khẩu từ EU. Các dịch vụ chất lượng cao sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam và doanh nghiệp của các bạn sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong dài hạn. EU sẽ tăng cường đầu tư vào đây và Việt Nam sẽ phải cải thiện khuôn khổ luật pháp trong các lĩnh vực phi thương mại.

Theo Ban tổ chức, các ý kiến tại Hội thảo sẽ được bộ Công thương tiếp thu, là cơ sở để đoàn Việt Nam đưa vào đàm phán, giúp kết quả đàm pháp mang lại nhiều cơ hội, lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp trong nước, giảm những trở ngại đáng tiếc cho doanh nghiệp khi Hiệp định được thực thi.

Theo Dangcongsan.vn