Thứ sáu,  02/06/2023

Xây dựng nông thôn mới: Bước chuyển ở Hữu Lũng

LSO-Đầu năm 2012, tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã có giai đoạn chững lại. Nhưng khoảng lặng ấy chỉ là tức thời, sau những chỉ đạo, điều hành quyết liệt, địa phương cực Nam của tỉnh đã lấy lại được phong độ và tiếp tục có bước chuyển nhanh chóng. Trang trại chăn nuôi lợn rừng tại thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu LũngĐiểm lại từ năm 2011, Hữu Lũng là một trong những địa phương có bước khởi động Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đầy ấn tượng. Kết thúc năm 2011, hầu như chưa có địa phương nào triển khai xong việc xây dựng đề án thì Hữu Lũng đã phê duyệt được 5 đề án nông thôn mới cấp xã. Thế nhưng bước sang năm 2012, Hữu Lũng chững lại. Tính đến tháng 7 năm 2012, số lượng đề án nông thôn mới cấp xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng được phê duyệt vẫn chỉ dừng lại ở con số 5. Tháng 9/2012, trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới...

LSO-Đầu năm 2012, tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã có giai đoạn chững lại. Nhưng khoảng lặng ấy chỉ là tức thời, sau những chỉ đạo, điều hành quyết liệt, địa phương cực Nam của tỉnh đã lấy lại được phong độ và tiếp tục có bước chuyển nhanh chóng.
Trang trại chăn nuôi lợn rừng tại thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng
Điểm lại từ năm 2011, Hữu Lũng là một trong những địa phương có bước khởi động Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đầy ấn tượng. Kết thúc năm 2011, hầu như chưa có địa phương nào triển khai xong việc xây dựng đề án thì Hữu Lũng đã phê duyệt được 5 đề án nông thôn mới cấp xã. Thế nhưng bước sang năm 2012, Hữu Lũng chững lại. Tính đến tháng 7 năm 2012, số lượng đề án nông thôn mới cấp xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng được phê duyệt vẫn chỉ dừng lại ở con số 5. Tháng 9/2012, trong buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh, ông Lý Mạnh Thương, Bí thư Huyện ủy Hữu Lũng đã thẳng thắn phân tích những nguyên nhân dẫn tới những trì trệ này và khẳng định sẽ chỉ đạo quyết liệt: tháo gỡ ngay khó khăn, vướng mắc, chủ trương là chậm ở khâu nào, cán bộ khâu đó phải chịu trách nhiệm.
Chỉ sau một thời gian ngắn, với sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tiến trình xây dựng nông thôn mới ở Hữu Lũng đã bắt đầu chuyển biến tích cực. Tính đến hết năm 2012, toàn huyện đã hoàn tất công tác phê duyệt đề án nông thôn mới của tất cả các xã trên địa bàn, đồng thời cũng hoàn thành đề án nông thôn mới cấp huyện. Ông Hoàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: việc hoàn tất đồ án quy hoạch và đề án cấp xã, cấp huyện đã giúp cho từng địa phương có cái nhìn toàn diện, xác định được kế hoạch ngắn hạn, dài hạn, từ đó tập trung được vào những mục tiêu trọng tâm, chiến lược. Trong số 5 xã huyện chọn tập trung chỉ đạo phấn đấu hoàn thành tiêu chí nông thôn mới trong 2015, hiện nay huyện đã chọn ra 3 xã đưa vào danh sách 35 xã trong toàn tỉnh hoàn thành nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Trong số 3 xã này, Hữu Lũng tiếp tục rà soát để chọn ra 1-2 xã phấn đấu về đích trước thời hạn. Hướng đi trọng tâm của huyện trong năm 2013 được xác định là tiếp tục huy động nguồn lực của toàn xã hội để củng cố cơ sở hạ tầng nông thôn, liên kết phát triển sản xuất tạo ra cánh đồng giá trị cao, nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Trên thực tế, khi tổng kết lại năm 2012, Hữu Lũng vẫn là một trong những địa phương có phong trào phát triển sản xuất mạnh và nguồn lực xã hội hóa đạt cao trong toàn tỉnh. Tổng nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới của huyện năm 2012 là gần 53 tỷ đồng, trong đó ngoài nguồn vốn ngân sách và các chương trình hỗ trợ khác thì nhân dân trong toàn huyện đã đóng góp được hơn 25,7 tỷ đồng, chiếm tới 49%. Từ nguồn lực này, toàn huyện đã hỗ trợ được cho 124 hộ nghèo xây dựng nhà ở; hoàn thành 30 nhà văn hóa thôn, bản; xây dựng hơn 3.000 m kênh mương và nâng cấp nhiều công trình thủy lợi; sửa chữa 81 lớp học tại 20 trường học và mở mới hơn 20 km đường giao thông nông thôn. Đồng thời các mô hình sản xuất phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là hướng liên kết sản xuất nông sản xuất khẩu, điển hình như ở Yên Thịnh; mô hình phát triển trang trại tổng hợp ở Minh Sơn…Ông Hoàng Thế Hưng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: trong thời gian tới, hướng liên kết sản xuất để hình thành cánh đồng giá trị cao tiếp tục được đẩy mạnh. Trước mắt là tập trung triển khai liên kết với doanh nghiệp sản xuất tại xã Đồng Tân, xuất khẩu sản phẩm sang Nhật Bản, Hàn Quốc.

Sau khoảng lặng, Hữu Lũng đã kịp thời có sự điều chỉnh để tạo nên những bước chuyển nhanh hơn, mạnh mẽ hơn. Yếu tố xuyên suốt trong cả quá trình đó là Hữu Lũng đã củng cố, nâng cao được quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tạo được đồng thuận từ người dân và huy động được nguồn lực của toàn xã hội cho xây dựng nông thôn mới.

Vũ Như Phong