Thứ ba,  06/06/2023

Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp: Góp phần bình ổn giá

LSO-Vào thời điểm trước, trong và sau tết, do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tiêu dùng và sản xuất tăng mạnh nên dễ dẫn đến tình trạng khan hàng, ép giá của một số tư thương. Để bình ổn giá tiêu dùng và sản xuất, Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Lạng Sơn đã chủ động điều tiết nguồn hàng phục vụ sản xuất, bình ổn giá. Vận chuyển phân bón nhập kho tại Công ty Cổ phần VTNNTrong tâm trạng đầy phấn khởi, ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Lạng Sơn chỉ cho chúng tôi từng dãy phân hóa học xếp ngăn nắp trong tổng kho rồi khẳng định: vào thời điểm này, lượng hàng phân bón dự trữ đã lên tới trên 10 ngàn tấn. Như vậy ra sau tết thị trường biến động đến đâu vẫn đủ cung cấp cho nhân dân sản xuất với mức giá đúng như thời điểm hiện tại. Tết năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng để người dân được hưởng một cái tết bớt nỗi lo tăng giá....

LSO-Vào thời điểm trước, trong và sau tết, do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tiêu dùng và sản xuất tăng mạnh nên dễ dẫn đến tình trạng khan hàng, ép giá của một số tư thương. Để bình ổn giá tiêu dùng và sản xuất, Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Lạng Sơn đã chủ động điều tiết nguồn hàng phục vụ sản xuất, bình ổn giá.
Vận chuyển phân bón nhập kho tại Công ty Cổ phần VTNN
Trong tâm trạng đầy phấn khởi, ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Lạng Sơn chỉ cho chúng tôi từng dãy phân hóa học xếp ngăn nắp trong tổng kho rồi khẳng định: vào thời điểm này, lượng hàng phân bón dự trữ đã lên tới trên 10 ngàn tấn. Như vậy ra sau tết thị trường biến động đến đâu vẫn đủ cung cấp cho nhân dân sản xuất với mức giá đúng như thời điểm hiện tại. Tết năm 2013, Ủy ban nhân dân tỉnh tập trung chỉ đạo bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng để người dân được hưởng một cái tết bớt nỗi lo tăng giá. Ngoài hàng tiêu dùng thì hàng cho sản xuất như phân bón, giống cũng là những mặt hàng nhạy cảm dễ biến động trên thị trường. Khi giá phân bón, giống biến động sẽ gây phản ứng dây chuyền kéo theo các mặt hàng khác tăng giá.
Nắm được quy luật này, với quyết tâm chủ động bình ổn giá, ngay từ đầu quý 4/2012, công ty đã chuẩn bị kế hoạch kiểm soát giá. Để thống nhất nhận thức, chi bộ công ty cùng Ban Giám đốc đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề về bình ổn giá phân bón. Sau cuộc họp, quyết định của tập thể được thông tin xuống các bộ phận kinh doanh trực tiếp, các chi nhánh và trên 100 đại lý. Công ty chủ động nguồn vốn mua dự trữ phân bón; ký hợp đồng với các bạn hàng truyền thống như Nhà máy Su pe Lâm Thao, Đạm Hà Bắc, Lân Văn Điển để chủ động nguồn cung. Mặt khác đẩy mạnh xuất nhập khẩu để lấy thu bù chi, chấp nhận mạo hiểm tích lũy phân bón ở các đại lý, tổng kho.
Để giảm chi phí, hạ giá thấp nhất so với thị trường khu vực, các địa bàn giáp ranh, công ty đã vận dụng giảm chi phí bằng cách dùng xe vận tải lớn chở hàng, tính đoạn đường ngắn nhất để hạn chế cung đường vận chuyển, hạn chế thấp nhất việc lưu kho bãi. Từ đó các chi phí tính vào giá thành hạ tối đa. Ví như mỗi kg phân đạm giảm so với thị trường khu vực 200 đến 500 đồng, mỗi kg phân lân giảm khoảng 600 đồng, có những loại phân đặc chủng giảm tới trên 700 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Chi nhánh Hữu Lũng cho biết, chi nhánh đã chủ động nhận đủ số phân công ty yêu cầu, lên các phương án bảo quản, tích trữ để đủ phục vụ sản xuất. Chi nhánh cam kết với công ty bán một giá cho đến khi kết thúc vụ sản xuất. Như vậy, dù mua phân bón ở thời điểm nào người dân cũng được hưởng một giá.
Bên cạnh sự chủ động của công ty, năm nay Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chọn 4 đơn vị thực hiện bình ổn giá. Trong đó Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp là một đơn vị được chọn bình ổn giá phân bón phục vụ sản xuất. Như vậy công ty sẽ được vay 5 tỷ đồng lãi suất 0% để trữ hàng. Theo kế hoạch, công ty sẽ dự trữ thêm phân bón và giống để phục vụ sản xuất. Toàn bộ lợi nhuận sẽ được hạch toán vào phần lãi suất. Như vậy giá phân bón không còn phải chịu lãi suất ngân hàng nên tiếp tục hạ ít nhất 5 đến 10% so với giá của thị trường Lạng Sơn. Ông Toàn Văn Miến, đại lý của công ty khẳng định, với cách làm như vậy, nông dân sẽ được hưởng lợi kép. Một là hưởng lợi từ việc tích trữ hàng sớm của công ty, hai là hưởng lợi từ giá phân bón không phải chịu lãi suất. Tết năm 2013 này, niềm vui của nông dân Lạng Sơn như được nhân đôi.

Với bước chủ động tích trữ bình ổn giá, thực hiện nhanh mở rộng thêm bình ổn giá giống, Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp đã cùng tỉnh bình ổn giá tết để người dân được hưởng lợi trong sản xuất, quyết tâm giành vụ xuân thắng lợi.

Đông Bắc