Thứ hai,  03/10/2022

Công ty Vật tư Nông nghiệp: Xứng danh “Hội nhập phát triển”

LSO- Sự kiện tôn vinh 84 doanh nghiệp hội nhập phát triển được diễn ra vào tháng 4/2013 vẫn còn dư âm trong cộng đồng doanh nghiệp đến tận hôm nay. Đối với Lạng Sơn duy nhất có một doanh nghiệp được chọn, đó là Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Lạng Sơn (Công ty Vật tư Nông nghiệp).  

LSO- Sự kiện tôn vinh 84 doanh nghiệp hội nhập phát triển được diễn ra vào tháng 4/2013 vẫn còn dư âm trong cộng đồng doanh nghiệp đến tận hôm nay. Đối với Lạng Sơn duy nhất có một doanh nghiệp được chọn, đó là Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Lạng Sơn (Công ty Vật tư Nông nghiệp).

Phải mấy lần hẹn tôi mới có dịp gặp ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty Vật tư Nông nghiệp. Câu đầu tiên thay cho lời chào là: “Suốt mấy ngày các khách hàng, công ty bạn, đến chúc mừng, điện thăm hỏi liên tục vì thế hoãn đến nay mới tiếp chú được”. Rồi ông khoe, chiếc cúp vàng vừa được trao tặng. Có thể nói những chiếc cúp hình thức như thế hình như doanh nghiệp nào tôi cũng thấy có, thậm chí có những doanh nghiệp còn có cả gian nhà bày cúp. Thế nhưng cái “chất” của mỗi chiếc cúp không phải cái nào cũng giống nhau. Trong đó không ít cúp là do doanh nghiệp đóng tiền, ban tổ chức nghĩ ra một danh hiệu gì đó để trao. Thế là bao doanh nghiệp thành đạt, doanh nhân thành công… cuối cùng nợ thuế chồng chất, nhiều doanh nghiệp sau nhận cúp xong cũng tuyên bố ngừng hoạt động.

 

Công nhân Công ty VTNN chuyển phân bón phục vụ sản xuất

Cúp hội nhập phát triển lần này do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì đã đủ thấy độ nghiêm túc và tin cậy đến thế nào. Minh chứng cho điều đó là 5 năm trở lại đây VCCI được bình chọn chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Bình chọn này trên cơ sở bỏ phiếu của doanh nghiệp, nên cứ mỗi năm công bố PCI, 63 tỉnh thành lại như bước vào cuộc vượt vũ môn. Để đáp ứng tiêu chuẩn doanh nghiệp hội nhập phát triển các doanh nghiệp phải đảm bảo ba yếu tố: quá trình kinh doanh thành công, có đóng góp cho sự hội nhập kinh tế quốc tế, làm tốt công tác xã hội; ba yếu tố đó phải trên nền vì dân phục vụ.

Có thể nói những năm qua Công ty Vật tư Nông nghiệp luôn đạt được tốc độ kinh doanh khá. Với ngành vật tư chủ yếu là phục vụ nông nghiệp mức lãi suất không cao nhưng công ty đã sử dụng nguồn kinh doanh xuất nhập khẩu để duy trì ổn định cung ứng phân bón cho dân. Trong đó mỗi năm công ty cung ứng trên 30 ngàn tấn phân bón. Riêng năm 2012, kế hoạch cung ứng 37 ngàn tấn, trong đó phục vụ trên địa bàn 32 ngàn tấn. Bán dịch vụ ngoài tỉnh trên 5 ngàn tấn, xuất nhập khẩu 5 ngàn tấn. Với mức cung ứng như vậy, tổng doanh thu toàn công ty đạt trên 200 tỷ đồng. Nộp ngân sách trung bình 2,4 tỷ đồng mỗi năm. Năm 2013, phấn đấu của công ty là vượt 5% mọi chỉ tiêu.

Là doanh nghiệp kinh doanh phân bón, công ty đã mở rộng thị trường, trực tiếp làm xuất nhập khẩu với bạn hàng Trung Quốc, từ đó đã tăng thu ngân sách cho tỉnh, tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trong nước đảm bảo vật tư cần thiết để sản xuất. Hằng năm công ty kinh doanh 5 đến 7 ngàn tấn hóa chất phân bón nhập khẩu cung ứng cho các nhà máy.Vì vậy đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước hội nhập kinh tế quốc tế. Ông Nguyễn Thanh Vân cho biết, kinh doanh xuất nhập khẩu đã làm cán bộ có thêm kinh nghiệm, khẳng định vị thế của công ty. Qua xuất nhập khẩu bổ sung nguồn vốn để thực hiện bán trả chậm cho nông dân. Hằng năm bán trả chậm cho nông dân luôn đạt trên 7 ngàn tấn phân bón. Hằng năm cán bộ công nhân viên công ty luôn tham gia đầy đủ các phong trào từ thiện xã hội. Trung bình mỗi năm công ty đóng góp cho các quỹ đạt gần 100 triệu đồng. Cụ thể như tặng học bổng vượt khó cho trường THPT dân lập Hữu Lũng, tặng quà các gia đình chính sách, đóng góp cho quỹ xóa đói giảm nghèo, đóng góp cho hội chữ thập đỏ. Những đóng góp đó của công ty chưa nhiều nhưng trở thành hệ thống, có kế hoạch nên luôn được sự ủng hộ của nhiều cấp ngành.

Đặc biệt với mục tiêu phục vụ nông dân, công ty đã vay vốn ở thời điểm giá phân hạ để mua tích trữ phân bón nên nông dân Lạng Sơn luôn được hưởng giá phân bón hạ thấp nhất so với các tỉnh trong khu vực. Ngoài ra, với mục tiêu an dân, công ty luôn thực hiện bình ổn giá một cách nghiêm túc. Từ phân bón bình ổn giá dẫn đến góp phần bình ổn chung thị trường. Những điều đó đã tác động tích cực vào quá trình hội nhập phát triển, đấy cũng là điều khẳng định Công ty Vật tư nông nghiệp xứng đáng là doanh nghiệp duy nhất ở Lạng Sơn đạt cúp hội nhập phát triển.

Bài, ảnh: NGUYỄN ĐÔNG BẮC