Thứ tư,  28/09/2022

Văn Lãng: Phối hợp tháo gỡ vướng mắc các dự án giải phóng mặt bằng

LSO-Theo số liệu của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Lãng, năm 2013, huyện đang thực hiện 3 dự án giải phóng mặt bằng.

LSO-Theo số liệu của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Lãng, năm 2013, huyện đang thực hiện 3 dự án giải phóng mặt bằng. Trong đó, dự án bồi thường khu vực lòng hồ thủy điện Thác Xăng trên địa bàn xã Bắc La và dự án Trạm trung chuyển kho container Pác Luống, xã Tân Mỹ đang triển khai bước đo đạc, kiểm đếm chưa phát sinh nhiều vướng mắc. Chỉ có công trình đấu nối đường Na Sầm-Na Hình với đường tuần tra biên giới là vừa thực hiện kiểm đếm vừa chi trả đền bù tạo mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện xây lắp. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng rất chậm do gặp nhiều thắc mắc của các hộ dân.

Thi công đoạn đấu nối tuyến đường Na Sầm- Na Hình

Dự án đấu nối đường Na Sầm-Na Hình với đường tuần tra biên giới khởi động từ năm 2011, đến cuối năm 2012, dự án bắt đầu được khởi công xây dựng. Đây là công trình được tỉnh xác định là dự án trọng điểm, cần tập trung chỉ đạo trong năm 2013. Công trình có chiều dài tuyến đường là gần 15km, có khoảng 400 hộ có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng tập trung ở 12 thôn thuộc 3 xã là Hoàng Việt, Thanh Long và Thụy Hùng. Sau hơn nửa năm triển khai, hiện dự án mới được UBND huyện Văn Lãng phê duyệt phương án bồi thường được khoảng 5,5km. Trong đó, phần mặt bằng để nhà thầu có thể thi công được mới đạt khoảng 3 km nhưng thường xuyên đứt đoạn, việc tổ chức thi công gặp nhiều khó khăn. Hiện công tác thu hồi đất chủ yếu tập trung ở đầu tuyến thuộc xã Hoàng Việt từ km 0 đến km 2+937 thuộc các thôn Thâm Mè đến thôn Nà Khách. Đoạn này có 119 hộ, tập thể bị ảnh hưởng với tổng số tiền bồi thường là trên 12 tỷ đồng. Đến cuối tháng 4/2013, có 95 hộ, tổ chức nhận bồi thường, hỗ trợ với kinh phí đã giải ngân là trên 7,2 tỷ đồng. Còn 24 hộ nằm rải rác trên các đoạn tuyến chưa nhận bồi thường. Các hộ thắc mắc về giá bồi thường nhà ở, đất ruộng và một số diện tích lúa bị ảnh hưởng khi thực hiện xây lắp. Bên cạnh đó còn có sự tranh chấp đất đai giữa các hộ làm cho công tác giải phóng mặt bằng bị chậm tiến độ. Ông Nông Văn Niệm, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Văn Lãng cho biết: đối với các thắc mắc ở dự án này, Trung tâm đang tích cực phối hợp với chủ đầu tư, nhà thầu tập trung, rà soát, tháo gỡ vướng mắc. Ngoài ra, UBND huyện cũng chỉ đạo UBND xã Hoàng Việt đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chấp hành và ủng hộ tạo điều kiện cho nhà thầu thi công thực hiện nhiệm vụ.

Đối với dự án bồi thường, hỗ trợ khu vực ngập nước lòng hồ thủy điện Thác Xăng tại xã Bắc La, hiện huyện đang phối hợp với chủ đầu tư tiển khai thực hiện. Dự án này có diện tích ngập nước khoảng 150 ha với 115 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 45 hộ bị ngập nước hoàn toàn. Công tác đo đạc, kiểm đếm đang được triển khai tại thôn Hát Lốc và cơ bản nhân dân hợp tác với đơn vị thực hiện. Tuy nhiên đối với dự án này, 45 hộ có nhà cửa, đất sản xuất bị ngập hoàn toàn đang rất lo lắng về vấn đề giải quyết việc làm và bảo đảm đời sống của dân sau thu hồi đất sẽ được các cơ quan chức năng thực hiện như thế nào. Vấn đề này, lãnh đạo huyện Văn Lãng đã làm việc với chủ đầu tư tìm giải pháp tối ưu, đồng thời báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh. Về dự án Trạm trung chuyển kho container Pác Luống xã Tân Mỹ, huyện đã phối hợp với chủ đầu tư, UBND xã Tân Mỹ tiến hành họp dân thống nhất việc giải phóng mặt bằng và lập kế hoạch đo đạc kiểm đếm trên diện tích thu hồi là 8,9ha tại thôn Bản Trang.

Theo báo cáo của chủ đầu tư dự án đấu nối đường Na Sầm-Na Hình với đường tuần tra biên giới, hiện nhà thầu đang rất bức xúc về mặt bằng để thi công, kế hoạch triển khai xây lắp của nhà thầu thường xuyên bị vỡ kế hoạch, phương tiện xe máy đã tập trung rất lớn nhưng không phát huy được năng lực do không có mặt bằng. Để dự án được thực hiện đúng tiến độ và bảo đảm giao thông cho tuyến đường quan trọng này của huyện Văn Lãng nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung, huyện Văn Lãng và các xã có dự án đi qua cần nỗ lực hơn nữa trong việc giải phóng mặt bằng, giải quyết dứt điểm những vấn đề còn vướng mắc, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công trong thời gian tới.

CÔNG QUÂN