Thứ ba,  16/08/2022

Công ty Cổ phần Gạch ngói Hợp Thành: Vượt khó, ổn định sản xuất kinh doanh

LSO-Trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm, thị trường tiêu thụ.

LSO-Trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm, thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, nhiều đơn vị đã chuyển hướng sản xuất kinh doanh, chủ động liên doanh liên kết khắc phục khó khăn tạo đà phát triển, điển hình là Công ty Cổ phần Gạch ngói Hợp Thành.

 Công nhân nhà máy gạch Hợp Thành bên dây chuyển tạo khuôn hình gạch

Công ty Cổ phần Gạch ngói Hợp Thành được thành lập từ năm 1959. Tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước. Đến năm 2005, công ty đã thực hiện cổ phẩn hóa doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng và xây dựng nhà các loại. Trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, công ty luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, góp phần vào đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa của tỉnh. Hiện nay công ty có 231 lao động với thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/tháng, các chế độ chính sách được thực hiện đầy đủ theo quy định của Luật Lao động.

 Từ đầu năm 2012 đến nay, tình hình kinh tế của tỉnh gặp nhiều khó khăn, thu ngân sách đạt thấp. Nhiều công trình xây dựng phải ngừng thi công, nhiều dự án không được triển khai đúng kế hoạch, dẫn đến khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm của các công ty sản xuất vật liệu xây dựng nói chung và công ty Hợp Thành nói riêng. Đồng thời, thị trường có nhiều sự biến động về giá cả của các loại vật tư. Giá nguyên liệu, nhiên liệu đều tăng mạnh ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm. Cùng với đó, công ty luôn phải đối mặt với không ít khó khăn bởi sự cạnh tranh của các đơn vị sản xuất thủ công và một số doanh nghiệp mới thành lập có sự cải tiến về thiết bị, công nghệ. Ngoài ra, do dây chuyền sản xuất của công ty đã được đưa vào sử dụng nhiều năm nên trong hai năm gần đây, nhiều thời điểm công ty phải dừng hoạt động sản xuất để bảo trì và sửa chữa.

 Đối mặt với không ít khó khăn nhưng được sự quan tâm, ủng hộ tích cực của tỉnh và tinh thần đoàn kết của toàn thể cán bộ công nhân viên, công ty đã giữ được sự ổn định và tiếp tục phát triển. Năm 2012, Ban Giám đốc công ty cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên tiếp tục cải tiến và hoàn thiện nhiều biện pháp quản lý về kỹ thuật công nghệ, tiết kiệm chi phí. Đồng thời mạnh dạn đầu tư và đưa vào hoạt động thành công trạm trộn bê tông vào tháng 10/2012. Sản phẩm bê tông thương phẩm đã được khách hàng đón nhận và đang dần tạo uy tín trên thị trường xây dựng của tỉnh. Với sự nỗ lực đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty luôn được duy trì hiệu quả. Năm 2012, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 710 triệu đồng, sản lượng gạch máy quy chuẩn đạt xấp xỉ 30 triệu viên, tổng doanh thu hơn 29 tỷ đồng, tăng 37,15% so với năm 2011. Quý I năm 2013, tuy phải ngừng hoạt động sản xuất để bảo trì máy móc, thiết bị nhưng công ty vẫn sản xuất được gần 4 triệu viên gạch, bê tông thương phẩm đạt 1.550 m3, doanh thu đạt trên 6 tỷ đồng, tăng 47,78% so với cùng kỳ 2012. Sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả tốt nên từ năm 2012 đến nay công ty đã nộp ngân sách nhà nước được trên 1 tỷ đồng.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc công ty tâm sự: Công ty đã cơ bản vượt qua khó khăn hiện tại và từng bước đầu tư sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Song, còn một vấn đề tồn tại chưa giải quyết được, đó là diện tích đất công ty được tỉnh cấp cho sử dụng 50 năm nằm trong dự án cụp khu công nghiệp Hợp Thành đã quá thời hạn quy định nhưng đến nay, công ty vẫn chưa được tách ra để sử dụng. Công ty mong muốn được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành chức năng xem xét giải quyết vấn đề vướng mắc trên, tạo điều kiện thuận lợi cho công ty phát triển mở rộng sản xuất.

MAI HOA – ANH DŨNG