Thứ hai,  03/10/2022

Báo động chất lượng vật tư nông nghiệp

LSO-Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp.

LSO-Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp. Qua đó, đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó đáng báo động là tình trạng kinh doanh giống cây trồng kém chất lượng. Các hiện tượng vi phạm có dấu hiệu tinh vi hơn như giả nhãn mác, bán giống quá hạn sử dụng, thậm chí là kinh doanh giống giả.

Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp đảm bảo chất lượng hàng hóa cung ứng

Giả nhãn mác, bán giống quá hạn

Theo thông tin từ Chi cục Quản lý thị trường, ngày 18/2/2013, lực lượng này đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh giống cây trồng ở số 49 Hoàng Văn Thụ, khu II, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định và phát hiện tại quầy hàng có bày bán 1 túi hạt giống lúa lai Sán ưu 63 có dấu hiệu vi phạm giả nhãn hàng hóa và quá hạn sử dụng. Ông Nguyễn Thắng Lợi, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường cho biết: qua kiểm tra, xác minh, cơ quan chức năng xác định đây là lô hàng do Công ty Cổ phần giống cây trồng Lạng Sơn cung cấp, lượng hàng này trước đây được mua lại của một doanh nghiệp tư nhân, nay đã hết hạn sử dụng và Công ty đã tự ý in lại nhãn mác để thay đổi thời hạn sử dụng.

Điều nguy hiểm là trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện có tới 119kg giống lúa loại này đã được xuất bán. Đến nay lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm đối với Công ty Cổ phần giống cây trồng Lạng Sơn. Mới đây nhất, ngày 4/4, Đội Quản lý thị trường số 6 cũng đã kiểm tra và phát hiện một cơ sở sản xuất giống ngô giả tại xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn. Thủ đoạn của cơ sở này là mua bao bì ngô giống thông dụng trên thị trường, sau đó đưa hạt ngô khác vào và cung ứng ra thị trường. Tại cơ sở, lực lượng chức năng đã thu giữ được 65kg giống ngô giả. Câu hỏi đặt ra là đã có bao nhiêu ngô giống loại này đã được xuất bán?

Tăng cường kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp

Ông Nguyễn Đức Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết: qua thống kê của các địa phương, hiện nay trong toàn tỉnh có khoảng trên 1.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp bao gồm 124 cơ sở do tỉnh cấp phép, còn lại là do các huyện và thành phố cấp phép. Từ năm 2012, các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành và đã kiểm tra được trên 1.100 cơ sở do cấp huyện, thành phố cấp phép.

Kết quả là cơ sở đạt loại A chỉ chiếm 9,05%; loại B chiếm 36,74% và loại C chiếm tới 54,21%. Hiểu một cách nôm na, thì các cơ sở đạt yêu cầu chỉ chiếm chưa đầy 10%, còn lại tất cả đều mắc lỗi, từ nhẹ đến nặng. Lãnh đạo Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết: hiện nay Chi cục đang tiếp tục cùng với các địa phương, phối hợp với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, rà soát lại, có đánh giá cụ thể và sau khi có kết quả, không chỉ xử phạt theo quy định, mà các vi phạm của từng cơ sở sẽ được niêm yết công khai để nhân dân nắm rõ.

Chất lượng vật tư nông nghiệp quyết định quan trọng đến thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp. So với cách đây 5 năm, số lượng các cơ sở sản xuất và kinh doanh vật tư nông nghiệp đã tăng lên rất nhanh, đây là điều đáng mừng, chứng tỏ dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang phát triển mạnh mẽ, nhà nông sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với các dịch vụ cung ứng với giá thành và chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên phải quản lý, kiểm soát được chất lượng vật tư tại các cơ sở này.

VŨ NHƯ PHONG