Thứ sáu,  19/08/2022

Xây dựng nông thôn mới: Cách huy động sức dân ở Văn Quan

LSO-Nằm trong tốp 3 huyện nghèo nhất tỉnh, con đường xây dựng nông thôn mới của Văn Quan gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc huy động nhân dân và các nguồn lực khác vào quá trình này. Thế nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, động viên, khuyến khích, Văn Quan đã phát huy được nguồn lực từ nhân dân.

LSO-Nằm trong tốp 3 huyện nghèo nhất tỉnh, con đường xây dựng nông thôn mới của Văn Quan gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc huy động nhân dân và các nguồn lực khác vào quá trình này. Thế nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, động viên, khuyến khích, Văn Quan đã phát huy được nguồn lực từ nhân dân.

Con đường bê tông mới ở xã Văn An, huyện Văn Quan

Còn nhớ cách đây dăm năm, trên địa bàn huyện Văn Quan bắt đầu xuất hiện những cá nhân đầu tiên hiến đất để xây dựng công trình công cộng. Đồng chí Bí thư huyện ủy lúc bấy giờ một mặt biểu dương, khen thưởng ngay, mặt khác thông tin cho báo chí để phản ánh về những gương điển hình này. Những việc làm tưởng như không có gì to tát, nhưng lại mang lại hiệu quả rất lớn lao. Từ đó cho đến nay việc hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn, mở đường…được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Theo thống kê sơ bộ của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Văn Quan, đến năm 2013, nhân dân trong toàn huyện đã hiến trên 10.000m2 đất để xây dựng trường học. Không những vậy, hằng năm ngoài việc đóng công, góp sức vào phong trào ra quân làm giao thông thủy lợi, nhân dân địa phương còn trực tiếp đóng góp tiền mặt để mua vật liệu và duy tu các tuyến đường liên thôn.

Để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ như vậy, các cán bộ, đảng viên là những người đi đầu trong việc vận động người thân, gia đình đóng góp nguồn lực cho hạ tầng nông thôn. Ví dụ điển hình như năm 2011, bà Vi Thị Trầm, thôn Khòn Khẻ, xã Xuân Mai là giáo viên Trường tiểu học Xuân Mai đã bàn bạc với gia đình, thống nhất hiến 4 sào đất, tương đương 1.440m2 để xây trường mầm non của xã. Đây là diện tích đất vườn, được sử dụng để trồng ngô và một số loại cây khác, hàng năm mang lại khoản thu nhập đáng kể cho gia đình. Với vị trí đẹp, ngay cạnh đường, diện tích đất mà gia đình hiến tạo điều kiện rất thuận lợi để trường mầm non được đầu tư xây dựng đầy đủ các hạng mục và đạt chuẩn về cơ sở hạ tầng. Ông Hoàng Quốc Trung, chồng bà Trầm cho biết: đất thì quý thật, nhưng nếu đóng góp sẽ mang lại những lợi ích lớn cho cộng đồng, đặc biệt là trẻ em trong xã sẽ được tạo điều kiện để vui chơi, học tập tốt hơn. Vì vậy dù khu đất ấy được định giá đến cả trăm triệu đồng, nhưng gia đình vẫn thống nhất hiến cho tập thể.

Hay như mới cuối năm 2012 vừa qua, với nguồn vốn phân bổ 414 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Văn An đã quyết định đầu tư xây dựng con đường trục chính của xã với chiều dài trên 600 m và rộng 6m, kinh phí lên tới 1,2 tỷ đồng. Ông Chu Bách Hoan, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: lúc đầu cũng băn khoăn, ngoài hơn 400 triệu do nhà nước đầu tư, phần còn lại sẽ lấy ở đâu ra? Nhưng cái băn khoăn ấy dần qua đi, nhường chỗ cho sự quyết tâm, trước tiên là tuyên truyền để nhân dân đồng thuận, sau đó là vận động cán bộ, đảng viên gương mẫu đóng góp trước, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của các doanh nghiệp về vật liệu như cát, sỏi… Và cuối cùng con đường “khổ ải” hàng chục năm qua đối với nhân dân xung quanh khu vực thị tứ Điềm He nay đã được thay thế hoàn toàn bằng con đường bê tông vượt quá cả chuẩn nông thôn mới.

Ông Vi Thế Hồng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Văn Quan cho biết: là địa phương nghèo, Văn Quan xác định phải chắt chiu những cơ hội tốt nhất, huy động mọi khả năng, mọi mối quan hệ với các tổ chức cá nhân để có thể tranh thủ được những đồng vốn đầu tư, dù là rất nhỏ. Xác định muốn huy động được nguồn lực tổng hợp, thì bước đầu tiên là tuyên truyền sao cho toàn xã hội cùng vào cuộc xây dựng nông thôn mới. Muốn huy động được nguồn lực to lớn từ người dân thì phải công khai, minh bạch, tập trung vào những công trình phục vụ dân sinh và điều quan trọng là phải huy động được những nguồn lực khác để tạo ra những cú hích, khơi dậy nguồn lực trong dân.

Chẳng phải là lý thuyết suông mà những điều ấy đã và đang được Văn Quan áp dụng, triển khai một cách có hiệu quả, tạo ra được sự đồng thuận của nhân dân. Với sự đồng thuận ấy, việc Văn Quan đặt ra mục tiêu 3 xã hoàn thành nông thôn mới trong năm 2015 theo kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh không có gì là quá xa vời.

VŨ NHƯ PHONG