Thứ bảy,  27/11/2021

Thực hiện Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh: Nâng cao hiệu quả kinh tế vụ xuân

LSO-Với tính chất quan trọng của sản xuất vụ xuân, ngay từ cuối tháng 11/2012, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 04 về việc đẩy mạnh sản xuất trong vụ trọng yếu này.

LSO-Với tính chất quan trọng của sản xuất vụ xuân, ngay từ cuối tháng 11/2012, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 04 về việc đẩy mạnh sản xuất trong vụ trọng yếu này. Đến thời điểm này, với sự nỗ lực của nhà nông và các ngành hữu trách, vụ xuân đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong giai đoạn này, nhiệm vụ trọng tâm là chăm sóc và bảo vệ để nâng cao hiệu quả kinh tế của cây trồng.

 Cán bộ khuyến nông kiểm tra mô hình lúa giống mới tại huyện Lộc Bình

Vừa mới gồng mình chống hạn đầu vụ thì trong cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, trên địa bàn huyện Bắc Sơn lại xuất hiện mưa lớn, gây ngập úng cho hơn 400 ha cây trồng vụ xuân hè. Trong đó có trên 370 ha thuốc lá và 60 ha ngô, lúa. Ông Dương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Ban chỉ đạo sản xuất của huyện đã xây dựng kế hoạch và chủ động dự trữ các vật tư từ trước, nên khi xảy ra hạn hán thì hỗ trợ cấp dầu cho các địa phương bơm nước, còn ngập thì tiển khai ngay các biện pháp tiêu úng cho đồng ruộng để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Vụ xuân hè năm nay, toàn huyện Bắc Sơn gieo trồng được trên 6.600ha cây trồng các loại, chỉ tiêu về diện tích vượt so với kế hoạch. Trong đó diện tích các loại cây chủ lực như thuốc lá và ngô vẫn tiếp tục ổn định. Mặt khác thực hiện tốt chủ trương xây dựng thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn và điều tiết nước theo khung thời vụ đã tạo tính đồng loạt cho sản xuất, mang lại sự đồng đều về thời vụ cho các loại cây trồng trên địa bàn huyện Bắc Sơn. Nhắc lại vụ xuân hè năm trước, cũng với tinh thần chủ động và kinh nghiệm trong chăm sóc, bảo vệ, thuốc lá Bắc Sơn đã được đánh giá là có chất lượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, hiệu quả kinh tế mang lại là rất lớn. Riêng nguồn thu ngân sách của huyện từ cây thuốc lá đã lên tới hàng chục tỷ đồng.

Triển khai thí điểm mô hình cánh đồng mẫu lớn, năm nay ngoài mô hình 5ha lúa gieo thẳng cho khuyến nông triển khai, Hữu Lũng còn thí điểm thêm 8 ha cánh đồng mẫu lớn, cũng với phương thức gieo thẳng sử dụng giống lúa lai. Bà Từ Thị Thái, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hữu Lũng cho biết: Hiện nay các mô hình này đang phát triển rất tốt và bắt đầu thể hiện được ưu thế của phương pháp cánh tác mới, mở ra hướng đi cho việc nâng cao chất lượng, năng suất của lúa xuân. Thực tế ngay từ đầu vụ, Hữu Lũng đã xuất hiện bệnh vi rút trên lúa xuân. Nhưng với kinh nghiệm từ nhiều năm qua và sự chủ động ngay từ đầu vụ, số diện tích đó đã nhanh chóng được xử lý, dập ổ bệnh ngay trong diện hẹp. Trong tổng số hơn 8.700ha cây trồng trong vụ xuân năm nay, đáng chú ý là Hữu Lũng vẫn tiếp tục duy trì được các diện tích liên kết với doanh nghiệp trồng dưa, ngô bao tử…đây là những mô hình đã được kiểm chứng từ các vụ trước với hiệu quả lên đến hàng trăm triệu đồng/ha/vụ.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Lê Thị Thanh Nhàn cho biết: Trong thời gian qua, ngành NN&PTNT đã tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình sản xuất tại các địa phương, điểm tích cực nhất là các địa phương đã triển khai đầy đủ theo tinh thần Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh về tăng cường sản xuất đông xuân, nhờ đó mà tổng diện tích gieo trồng đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến nay toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 51.000ha cây trồng các loại, trong đó diện tích các cây trồng chủ lực như lúa, ngô, thuốc lá và thạch đen đều tăng so với cùng kỳ. Trong bối cảnh mà thời tiết đã có những bất thuận ngay từ vụ đông thì con số trên khẳng định những chủ trương hoạch định đúng đắn của các cấp, ngành hữu trách và hơn cả là tính chủ động, hăng hái thi đua lao động sản xuất của nhà nông.

Vượt về diện tích là điều quan trọng nhưng để thắng lợi trọn vẹn thì việc chăm sóc, bảo vệ, nâng cao hiệu quả kinh tế của cây trồng là điều cần thiết. Bằng những mô hình theo cánh đồng mẫu lớn, hàng loạt những biện pháp kỹ thuật như sử dụng viên nén dúi sâu nhả chậm, gieo thẳng bằng giàn kéo tay, chuyển dịch cơ cấu giống, liên kết sản xuất với doanh nghiệp, xuất khẩu nông sản…đã và đang phát huy hiệu quả tích cực.

VŨ NHƯ PHONG