Chủ nhật,  28/11/2021

Sau giảm lãi suất: Công tác huy động vốn tiếp tục ổn định và tăng trưởng

LSO-Bắt đầu từ ngày 25/3/2013, các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động các kì hạn dưới 12 tháng từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm theo Thông tư số 08/2013/ TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

LSO-Bắt đầu từ ngày 25/3/2013, các ngân hàng thương mại đồng loạt giảm lãi suất huy động các kì hạn dưới 12 tháng từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm theo Thông tư số 08/2013/ TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mới đây (từ ngày 10/5), nhiều ngân hàng còn chủ động giảm lãi suất huy động ngắn hạn xuống 7%/năm. Sau nhiều đợt giảm lãi suất liên tục (tính từ năm 2012 đến nay), tình hình huy động vốn trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định và tăng trưởng, góp phần đảm bảo nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh.

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng TMCP Công thương

Hiện nay, Ngân hàng TMCP Công thương đang áp dụng mức lãi suất huy động dưới 12 tháng là 7%/năm, không kì hạn 2%/năm, trên 12 tháng 8%/năm. Bà Vy Thúy Vân, Trưởng phòng Tổng hợp cho biết: Lãi suất giảm nhưng khách hàng vẫn lựa chọn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Chỉ có số ít khách hàng rút vốn nên công tác huy động vốn của đơn vị vẫn tăng trưởng khoảng 2% so với đầu năm 2013. Ông Bế Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển tỉnh cho biết: Lãi suất huy động các kì hạn dưới 12 tháng Ngân hàng đang áp dụng mức 7%/năm, kì hạn trên 12 tháng theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng. Các đợt giảm lãi suất rất ít tác động đến kết quả công tác huy động vốn, nguồn vốn tín dụng vẫn rất sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp… Tính đến nay, tổng nguồn vốn huy động từ các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh đạt 9.935 tỷ đồng, tăng 1.005 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2012, tăng 8 tỷ đồng so với thời điểm ngày 10/5/2013. Như vậy, sau giảm lãi suất, công tác huy động vốn trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định và tăng trưởng, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đầu tư vốn cho các hộ dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Kết quả huy động vẫn tăng trưởng là do các ngân hàng thương mại luôn chú trọng thực hiện nhiều giải pháp trong công tác huy động vốn như các hình thức khuyến mại đặc biệt, tiết kiệm dự thưởng, chăm sóc khách hàng… nhằm thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong các tổ chức và dân cư. Mặt khác, trước tình hình biến động, khó khăn của thị trường vàng, bất động sản, kinh doanh…, gửi tiền tiết kiệm vẫn là cách “đầu tư” an toàn mà hầu hết khách hàng lựa chọn.

Cùng với công tác huy động, các ngân hàng thương mại thực hiện cho vay với lãi suất đúng quy định và chấp hành tốt các quy định về kinh doanh tiền tệ. Trong những tháng đầu năm 2013, qua 4 cuộc thanh tra, kiểm tra về công tác tín dụng, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh không phát hiện có sai phạm. Hiện, nhiều ngân hàng thương mại (Ngân hàng Đầu tư, Ngân hàng Công Thương…) áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên: xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp phụ trợ mức 10%/năm; sản xuất, kinh doanh 13-14%/năm. Chủ động khơi thông nguồn vốn, các ngân hàng thương mại thực hiện nhiều gói cho vay với lãi suất phù hợp và đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp. Tuy nhiên, do các doanh nghiệp đã khó khăn trong thời gian dài nên sức hấp thu nguồn vốn vẫn yếu, dư nợ cho vay trên địa bàn trong những tháng đầu năm tăng trưởng chậm. Tính đến nay, tổng dư nợ đạt 9.909 tỷ đồng, chỉ tăng 106 tỷ đồng so với 31/12/2012, trong đó dư nợ cho vay các doanh nghiệp là 5.317 tỷ đồng. Dự định trong những tháng cuối năm 2013, nhu cầu vốn nhiều hơn, tình hình cho vay sẽ khả quan. Vì vậy, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động bám sát tình hình kinh tế của tỉnh và kế hoạch của hệ thống ngân hàng cấp trên để xem xét đầu tư kịp thời cho các dự án, phương án khả thi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vươn lên. Đồng thời, tích cực với các biện pháp huy động vốn, đẩy mạnh phát triển các dịch vụ, tăng phát hành thẻ tín dụng các loại đến khách hàng… Qua đó, tiếp tục giữ ổn định và tăng trưởng nguồn vốn huy động, góp phần đảm bảo nhu cầu nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. 

LÂM GIANG