Thứ bảy,  27/11/2021

Những gam màu sáng trong bức tranh kinh tế Anh

Ngành dịch vụ tiếp tục chứng minh vai trò dẫn dắt nền kinh tế Anh khi các số liệu khảo sát vừa được công bố cho thấy tăng trưởng của ngành này trong tháng 5/2013 đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2012.

Ngành dịch vụ tiếp tục chứng minh vai trò dẫn dắt nền kinh tế Anh khi các số liệu khảo sát vừa được công bố cho thấy tăng trưởng của ngành này trong tháng 5/2013 đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2012.

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) Markit/CIPS ngành dịch vụ, hiện chiếm hơn 75% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “xứ sở sương mù,” tăng lên 54,9 điểm trong tháng 5/2013 từ mức 52,9 điểm trong tháng trước đó.

PMI nằm trên ngưỡng 50 điểm cho thấy ngành dịch vụ đang trong chiều hướng tăng trưởng.

Đây là một tín hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế Anh vốn đang trong quá trình phục hồi mong manh.

Các số liệu công bố trước đó cho thấy sản lượng hai ngành kinh tế chủ chốt khác là ngành chế tạo và ngành xây dựng cũng đang có dấu hiệu tăng trở lại sau nhiều tháng sụt giảm.

PMI Markit/CIPS ngành chế tạo, ngành chiếm khoảng 10% GDP, tăng từ 50,2 điểm trong tháng Tư lên 51,3 điểm trong tháng Năm.

Đây là mức tăng mạnh nhất trong hơn một năm trở lại đây và điều này càng làm gia tăng hy vọng rằng sự phục hồi kinh tế của “đảo quốc sương mù” sẽ có thêm đà trong những tháng tới.

Hãng cung cấp thông tin tài chính Markit cho biết cả hoạt động sản xuất và đơn hàng mới đều tăng trong tháng Năm chủ yếu do nhu cầu ở trong nước tăng mạnh, trong khi chi phí nguyên liệu lại giảm.

Đây cũng là lần đầu tiên trong bốn tháng qua, ngành chế tạo tạo thêm được việc làm mới cho người lao động ở nước này.

Trong khi đó, ngành xây dựng cũng đã trở lại với xu hướng tăng trưởng sau sáu tháng sụt giảm liên tiếp. PMI Markit/CIPS ngành xây dựng, hiện chiếm khoảng 7% GDP của Anh, tăng từ 49,4 điểm trong tháng Tư lên 50,8 điểm trong tháng Năm.

Sản lượng ngành xây dựng tăng trưởng trở lại chủ yếu do hoạt động xây dựng nhà ở tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Hồi tháng Ba vừa qua, Chính phủ Anh đã công bố nhiều biện pháp, trong đó có chương trình Hỗ trợ mua nhà nhằm tạo điều kiện cho những người mua nhà lần đầu và động thái này đã thúc đẩy các dự án xây dựng nhà ở mới.

Nhà kinh tế trưởng của Markit Chris Williamson nhận định sự phục hồi của các ngành kinh tế chủ chốt trong tháng Năm là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Anh đang tăng tốc.

Ông Williamson cho rằng GDP của Anh trong quý 2/2013 có thể sẽ tăng cao hơn so với con số 0,3% trong quý đầu tiên của năm nay nếu như tháng Sáu tiếp tục có những số liệu kinh tế tích cực./.

Theo vietnamplus.vn