Thứ năm,  02/12/2021

Khai mạc Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Côn Minh

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Côn Minh, sáng 6/6, tại thành phố Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ nhất và Hội chợ giao dịch hàng hóa Côn Minh 2013.

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Côn Minh, sáng 6/6, tại thành phố Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ nhất và Hội chợ giao dịch hàng hóa Côn Minh 2013.

Tham dự lễ khai mạc còn có Phó Thủ tướng Trung Quốc Mã Khải, lãnh đạo nhiều quốc gia Đông Nam Á, Nam Á, và đại diện giới doanh nghiệp đến từ các tỉnh thành của Trung Quốc và 43 nước trong khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết trải qua 20 kỳ tổ chức thành công, Hội chợ Côn Minh đến nay đã trở thành một trong những hội chợ lớn được đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm và tham dự nhiều nhất tại Trung Quốc.

Đặc biệt là từ năm 2013, Chính phủ Trung Quốc đã cho phép tỉnh Vân Nam kết hợp tổ chức Hội chợ Trung Quốc-Nam Á cùng dịp với Hội chợ Côn Minh với mong muốn thắt chặt hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, trong đó tỉnh Vân Nam, Trung Quốc với vai trò đầu cầu kết nối quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ. Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại số 1 của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2012 đạt 41,1 tỷ USD, tăng 15,2% so với năm 2011.

Bên cạnh đó, hai bên cũng tích cực đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư như nhiệt điện, xây dựng các công trình công nghiệp, cơ sở hạ tầng ở Việt Nam cùng nhiều lĩnh vực hợp tác khác. Hai nước cũng đang tiếp tục đẩy mạnh triển khai hợp tác phát triển hai hành lang kinh tế và một vành đai kinh tế Việt-Trung.

Trong bối cảnh đó, quan hệ thương mại giữa các địa phương Việt Nam và Vân Nam trong những năm qua cũng đã đạt được những kết quả ấn tượng. Năm 2012, kim ngạch thương mại hai bên đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Tham gia Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh lần này có hơn 2.400 gian hàng của 1.200 doanh nghiệp đến từ 43 quốc gia và khu vực, trong đó có 10 thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 8 nước Nam Á và một số quốc gia khác.

Doanh nghiệp Việt Nam tham gia với hơn 180 gian hàng, nhiều nhất trong số các nước ASEAN tham gia hội chợ, trưng bày trong các lĩnh vực thủ công mỹ nghệ, thực phẩm, đồ uống, giày dép…

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và các nước Nam Á, Việt Nam và Trung Quốc nói chung, các tỉnh thành của Việt Nam và Vân Nam nói riêng.

Hội chợ sẽ kết thúc ngày 10/6./.

Theo vietnamplus.vn