Thứ bảy,  27/11/2021

EC chấp thuận để Latvia gia nhập Khu vực đồng euro

Ngày 5/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận để Latvia gia nhập Khu vực đồng euro vào tháng 1/2014, sau khi Chính phủ nước này đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài.

Latvia được chấp thuận gia nhập Khu vực đồng euro vào tháng 1/2014. (Nguồn: europa.eu)
 

Ngày 5/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấp thuận để Latvia gia nhập Khu vực đồng euro vào tháng 1/2014, sau khi Chính phủ nước này đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng suy thoái kéo dài.

Báo cáo của EC khẳng định Latvia “đã sẵn sàng gia nhập Khu vực đồng euro” do đáp ứng các điều kiện về kinh tế như giá cả ổn định và tài chính công vững chắc. Hiến pháp Latvia cũng tương đồng với các quy định của Liên minh Kinh tế và Tiền tệ (EMU). EC đánh giá cao cách thức Chính phủ Latvia xử lý cuộc khủng kinh tế nghiêm trọng kéo dài từ năm 2008 đến năm 2009.

Theo báo cáo của EC, tỷ lệ lạm phát trung bình ở Latvia trong 12 tháng tính đến tháng 4 vừa qua là 1,3%, chưa bằng một nửa mức yêu cầu 2,7%. Thâm hụt ngân sách nhà nước giảm từ 8,1% trong năm 2010 xuống 1,2% năm ngoái và tỷ lệ này có thể được duy trì trong năm nay.

Báo cáo cũng cảnh báo Latvia cần cảnh giác để duy trì lạm phát ở mức thấp, đặc biệt phải duy trì chính sách tài chính thận trọng và nhu cầu trong nước ổn định.

Ủy viên EU phụ trách các vấn đề kinh tế và tiền tệ Olli Rehn cho rằng kinh nghiệm ở Latvia cho thấy quốc gia nào cũng có thể vượt qua tình trạng mất cân bằng kinh tế vĩ mô nghiêm trọng và phát triển mạnh hơn, đồng thời cho biết Latvia được dự báo là nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong EU trong năm nay.

Ông Rehn nhấn mạnh việc Latvia sẵn sàng chuyển từ sử dụng đồng nội tệ lát sang đồng euro thể hiện lòng tin của nước này đối với đồng tiền chung châu Âu.

EC sẽ chuyển báo cáo về tình hình kinh tế của Latvia lên Nghị viện châu Âu (EP) xem xét. Theo kế hoạch, ngày 9/7 tới, bộ trưởng tài chính các nước thành viên Khu vực đồng euro sẽ đưa ra quyết định chính thức về công nhận Latvia là thành viên thứ 18 của khu vực này.

Latvia chính thức nộp đơn xin gia nhập Khu vực đồng euro từ ngày 4/3 vừa qua. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy gần 2/3 người dân nước này phản đối chuyển sử dụng đồng lát sang đồng euro./.

Theo vietnamplus.vn