Thứ ba,  30/11/2021

Ðấu thầu thành công 25.900 lượng vàng

Ngày 11-6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức đấu thầu bán vàng miếng lần thứ 29 với tổng khối lượng trúng thầu đạt 25.900 lượng trong tổng số 26 nghìn lượng chào thầu.

Ngày 11-6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức đấu thầu bán vàng miếng lần thứ 29 với tổng khối lượng trúng thầu đạt 25.900 lượng trong tổng số 26 nghìn lượng chào thầu.

11 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. Giá trúng thầu cao nhất là 40,66 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 40,63 triệu đồng/lượng. Từ ngày 28-3 đến nay, NHNN đã tổ chức 29 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 735.700 lượng trong tổng số 822 nghìn lượng chào thầu.

* Cùng ngày, giá vàng trong nước tiếp tục giảm. Ðến 17 giờ, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn-SJC niêm yết giá vàng SJC tại mức 40,47 – 40,67 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giảm 180 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và

130 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so cuối phiên giao dịch hôm trước. Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại mức 40,59 – 40,68 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết tại mức 1.369 USD/ao-xơ. Quy đổi theo tỷ giá USD niêm yết tại Ngân hàng Vietcombank, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới 5,9 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí liên quan).

PV

Hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 11-6, tại tỉnh Thái Nguyên, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên phối hợp một số trường đại học Hàn Quốc và Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế, chủ đề “Xây dựng nông thôn mới từ kinh nghiệm của Hàn Quốc, kết quả của Việt Nam và giải pháp thực hiện tại Thái Nguyên”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi một số vấn đề xoay quanh chủ đề, như: Giải pháp xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam; kinh nghiệm xây dựng “Làng mới” ở Hàn Quốc; vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong việc phát triển phong trào “Làng mới”; đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân; hợp tác quốc tế trong xây dựng nông thôn mới; đào tạo gắn với xây dựng nông thôn mới… Theo các chuyên gia Hàn Quốc, bài học được rút ra từ phong trào “Làng mới” của Hàn Quốc là: Phát huy nội lực của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; phát triển sản xuất để tăng thu nhập cho nông dân; đào tạo cán bộ phát triển nông thôn; phát huy dân chủ để phát triển nông thôn; phát triển kinh tế hợp tác từ phát triển cộng đồng; phát triển và bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường bằng sức mạnh toàn dân.

PV

Tối ưu hóa đường bay hàng không và phương thức bay

Ngày 11-6, tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải tổ chức hội nghị đánh giá 5 năm thực hiện tối ưu hóa đường bay hàng không và phương thức bay giai đoạn 2008-2013, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2013-2014.

5 năm qua, Tổ công tác liên ngành về đường hàng không (ÐHK) và phương thức bay (PTB) đã nghiên cứu xây dựng kế hoạch, phương án  thiết lập mới, điều chỉnh các đường bay hàng không, đường bay không lưu cũng như đề xuất sửa đổi tối ưu các phương thức bay hàng không dân dụng. Các đường bay và phương thức bay mới hoặc được điều chỉnh đã tối ưu hóa, bảo đảm an toàn, rút ngắn cự ly bay và tiết kiệm chi phí khai thác của Vietnam Airlines và các hãng hàng không trong nước khoảng 4.000 tỷ đồng…

Dự báo những năm tới, hoạt động hàng không dân dụng Việt Nam sẽ tăng khoảng 8%/năm, hoạt động bay của không quân và các lực lượng khác cũng sẽ gia tăng, hiện tượng tắc nghẽn trên không sẽ xảy ra ở một số ÐHK mà một số vùng trời sân bay như Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Nội Bài… Ðể khắc phục vấn đề này, kế hoạch giai đoạn 2013-2015, Bộ Giao thông vận tải phối hợp Bộ Quốc phòng tiếp tục tối ưu hóa hệ thống ÐHK và PTB dựa vào các chuẩn mực dẫn đường truyền thống, bên cạnh đó, sẽ áp dụng từng phần phương thức dẫn đường mới để tiếp tục giảm thiểu thời gian bay trên trời của máy bay.

PV

Tạm ứng 100 triệu đồng bồi thường nạn nhân vụ tai nạn giao thông tại Khánh Hòa

Theo Quỹ bảo hiểm xe cơ giới, ngay sau khi biết thông tin về vụ tai nạn xe khách đâm vào vách núi tại Nha Trang làm 9 người chết, 20 người bị thương nặng ngày 7-6, hai đơn vị thành viên thuộc hệ thống Bảo hiểm Bảo Việt là Công ty Bảo Việt Ðà Nẵng và Công ty Bảo Việt Khánh Hòa đã phối hợp tổ chức thăm viếng theo quy định bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Ngoài hỗ trợ chủ xe đưa phương tiện về nơi sửa chữa, Bảo hiểm Bảo Việt đã tạm ứng số tiền hơn 100 triệu đồng cho gia đình các nạn nhân bị tử vong và hỗ trợ chi phí điều trị y tế cho người bị thương.

Theo quy định mới, mức trách nhiệm đối với người thứ ba và hành khách là 50 triệu đồng/người/vụ, đối với lái phụ xe là 20 triệu đồng/người/vụ, bồi thường vật chất là 150 triệu đồng. Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng, hướng dẫn, hỗ trợ người được bảo hiểm nhanh chóng hoàn tất hồ sơ để có thể chi trả bảo hiểm đúng quy định, chính xác, giúp người được bảo hiểm giảm nhẹ một phần gánh nặng tài chính sau những tổn thất, mất mát vừa qua.

PV

Tăng thuế nhập khẩu một số mặt hàng đường

Theo Thông tư 79/2013/TT-BTC, từ ngày 22-7-2013, thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng đường sẽ được điều chỉnh tăng lên mức 15%. Cụ thể, thuế nhập khẩu đường từ cây thích (maple) và xi-rô từ cây thích tăng từ 3% lên 10%. Ðối với đường Glucoza, Xi-rô glucoza, thuế nhập khẩu tăng từ 10% lên 15%. Ðối với Fructoza tinh khiết về mặt hóa học, thuế nhập khẩu sẽ tăng thêm 12%, từ 3% lên mức 15%. Ðối với mật ong nhân tạo, đã hoặc chưa pha trộn với mật ong tự nhiên, thuế nhập khẩu được điều chỉnh từ 10% lên 15%. Bộ Tài chính cũng điều chỉnh thuế nhập khẩu đường đã pha hương liệu hoặc chất mầu (trừ mantoza), đường caramen… từ 5% lên 15%. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 22-7-2013.

PV

Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sáng 11-6, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực tổ chức đầu mối triển khai chính sách trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)” nhằm lấy ý kiến đóng góp, hoàn thiện dự thảo Ðề án trình Thủ tướng Chính phủ.

Các ý kiến tại hội thảo đều cho rằng, việc hỗ trợ DNNVV là một chủ trương đúng nhưng để hỗ trợ cần có một chương trình cụ thể nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Vì vậy, Nhà nước cần xây dựng một hệ thống các tổ chức đầu mối triển khai từ T.Ư đến địa phương. Chính quyền các cấp cần dành sự quan tâm, đầu tư lớn để xây dựng và phát triển các tổ chức đầu mối triển khai. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện các chính sách, chương trình trợ giúp DNNVV cần được tiến hành đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đầu mối triển khai thực hiện để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp toàn diện; đồng thời, tổ chức đầu mối triển khai cần tập trung vào một số lĩnh vực chính như: hỗ trợ cơ sở hạ tầng nghiên cứu, đổi mới khoa học – công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp…

Theo Nhandan