Chủ nhật,  05/12/2021

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại với các nước châu Phi và Trung Đông

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam - châu Phi - Trung Đông”. 

Ngày 11/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo “Đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – châu Phi – Trung Đông”.  

 

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Thái Hòa, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á và Nam Á, Bộ Công Thương cho biết, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5%/năm, là khu vực có trữ lượng lớn về dầu mỏ, khí đốt, có khả năng phát triển tốt trong lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ hóa dầu… và có nhu cầu nhập khẩu cao nhiều loại mặt hàng phù hợp với hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, khối thị trường châu Phi – Trung Đông thực sự là những thị trường giàu tiềm năng và đa dạng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên trong thời gian qua, quan hệ hợp tác, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước trong khu vực châu Phi và Trung Đông còn ở mức khiêm tốn. Năm 2010, kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều giữa Việt Nam và châu Phi đạt gần 2,6 tỷ USD, năm 2011 là 3,5 tỷ USD. Trong 8 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang châu Phi đạt 1,8 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực này chủ yếu là gạo, cao su, cà phê, thực phẩm chế biến, hàng tiêu dùng. Trong khi đó, Việt Nam nhập khẩu về từ các nước Trung Đông và châu Phi các sản phẩm như chất dẻo nguyên liệu, dầu mỏ, phân bón, hóa chất, khí hóa lỏng, sắt thép…

Đánh giá của Bộ Công Thương chỉ ra rằng, kết quả hợp tác còn nhiều hạn chế chủ yếu là do khoảng cách về địa lý cũng như những khác biệt về văn hóa và truyền thống giữa doanh nghiệp các nước. Trong khi đó, các doanh nghiệp của châu Phi và Trung Đông cũng chưa có nhiều dự án lớn, tầm cỡ với các đối tác Việt Nam. Mặt khác, do nhiều hợp đồng giữa các bên thường phải qua một nước trung gian nên dẫn đến nhiều rủi ro cũng như làm tăng giá thành, chi phí. 

Trước bối cảnh đó, với việc ra mắt diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – châu Phi – Trung Đông, cộng đồng doanh nghiệp các nước hy vọng trong thời gian tới, diễn đàn sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ cho các doanh nghiệp có thể tìm hiểu, tăng cường sự hợp tác qua đó đó mở ra những thuận lợi trong trao đổi thương mại.

Theo đó, trong quá trình giao thương với các nước châu Phi và Trung Đông, Bộ Công Thương khuyến cáo ngoài việc cần phải để ý tới những cách biệt về văn hóa, tín ngưỡng cũng như thị hiếu thẩm mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam muốn thâm nhập vào thị trường này cần phải có sự chuẩn bị kỹ về mẫu mã, chất lượng sản phẩm, đồng thời phải có phương thức thanh toán hợp lý để tránh rủi ro.

Theo Dangcongsan