Thứ ba,  30/11/2021

Thi đua yêu nước: Động lực xây dựng nông thôn mới

LSO-Ngày 24/12/2011, tỉnh ta phát động phong trào thi đua Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới. Mỗi chữ ký trong bản giao ước thi đua của lãnh đạo các địa phương đã thể hiện quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, từ đó tạo sức lan tỏa biến thành ý chí của toàn dân.

LSO-Ngày 24/12/2011, tỉnh ta phát động phong trào thi đua Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới. Mỗi chữ ký trong bản giao ước thi đua của lãnh đạo các địa phương đã thể hiện quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị, từ đó tạo sức lan tỏa biến thành ý chí của toàn dân.

Báo Lạng Sơn phối hợp với Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới triển khai công tác tuyên truyền vận động

Những ngày đầu bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, một trong những hạn chế là chưa có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành. Lúc bấy giờ hầu như nông thôn mới chỉ có sự vào cuộc của các ngành chuyên môn, vai trò của các đoàn thể còn khá mờ nhạt, cũng chính vì thế mà trong những bước đi ban đầu ấy, nông thôn mới chưa thức sự là cuộc vận động toàn xã hội. Phong trào thi đua Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới được kỳ vọng sẽ tạo ra được động lực, sự chuyển biến mạnh mẽ trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Thực tế phong trào đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi ở khu vực nông thôn, việc đóng góp sức người, sức của vào phát triển hạ tầng khu vực nông thôn  có sức lan tỏa mạnh mẽ, những tấm gương điển hình ngày càng được nhân rộng. Thông qua các đợt ra quân đầu xuân, toàn tỉnh đã huy động được hàng chục vạn ngày công làm giao thông, thủy lợi. Có những thôn nghèo đã đóng góp hàng triệu đồng để tự kéo điện, tự mở đường và xây dựng các công trình công cộng khác.

Đầu năm 2012, nhân dân thôn Cảo, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng đã cùng bàn bạc và thống nhất, tất cả các hộ trong thôn tình nguyện hiến một phần đất ruộng của gia đình để mở rộng đường giao thông liên thôn. Cũng trong thời gian đó,  xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng phát động toàn xã mỗi nhân khẩu đóng góp 40.000 đồng và vận động toàn bộ người dân từ thôn Ao Sen, Lầm Thượng, Lầm Hạ, Mỏ Tối hiến một phần ruộng, vườn, dỡ bỏ một phần công trình kiến trúc để mở rộng và nâng cấp tuyến giao thông huyết mạch Ao Sen – Mỏ Tối. Trong khi đó, ở Lộc Bình phong trào hiến đất để xây dựng các công trình công cộng cũng lan rộng, bắt đầu từ những điển hình từ Yên Khoái, Quan Bản đến xã khó khăn Minh Phát… Ở xã Chi lăng, huyện Chi Lăng hình thành các thôn điểm xây dựng nông thôn mới với rất nhiều các công trình do sức dân xây dựng như cầu, đường, các thôn đã xây dựng hẳn kế hoạch quy hoạch lại hệ thống đường thôn, xóm bằng cách vận động các hộ gia đình lùi các công trình kiến trúc, nhường đất vì mục đích chung…

Theo thống kê sơ bộ, sau gần 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong toàn tỉnh đã đóng góp được hàng chục tỷ đồng cho hạ tầng nông thôn. Điển hình như huyện Hũng Lũng đã huy động được trên 20 tỷ đồng từ nhân dân, chiếm tới gần 50% tổng nguồn vốn đầu tư vào chương trình này trên địa bàn. Trong khi đó phong trào thi đua lao động sản xuất cũng được hưởng ứng mạnh mẽ với rất nhiều các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Năm 2012, lần đầu tiên tổng sản lượng lương thực của toàn tỉnh vượt qua con số 300 nghìn tấn, tăng trưởng đạt 4,45%, vượt kế hoạch đề ra. Theo thống kê của Hội Nông dân tỉnh thì hiện nay toàn tỉnh có 9.878 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tăng trên 1.500 hộ so với năm trước đó… Đây là những con số cụ thể cho thấy hiệu quả của phong trào thi đua.

Vai trò của các ban, đoàn thể cũng bắt đầu được thể hiện một cách rõ nét. Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ban hành hướng dẫn về công tác dân vận thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Ngay sau đó các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể đã xây dựng chương trình hành động riêng của đơn vị mình. Tỉnh hội nông dân đã xây dựng và triển khai kế hoạch về phối hợp với ngành NN&PTNT trong thực hiện chương trình. Sau đó không lâu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng triển khai kế hoạch xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn cũng tích cực triển khai tuyên truyền, vận động đến các hội viên, đoàn viên của mình ở cơ sở. Mặt khác, sự tham gia của cộng đồng các doanh nghiệp vào xây dựng nông thôn mới ngày một nhiều hơn. Không chỉ là đầu tư, liên kết sản xuất mà còn hỗ trợ trực tiếp, cùng với người dân cải tạo hệ thống hạ tầng nông thôn.

Ông Nguyễn La Thông, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết: Các doanh nghiệp thuộc ngành đều đã triển khai việc hỗ trợ từ vật liệu xây dựng, đến thi công các công trình cho một số địa phương khó khăn. Ông Vi Thế Hồng, Chủ tịch UBND huyện Văn Quan khẳng định: Sự giúp đỡ của các doanh nghiệp, ngoài việc bổ sung nguồn lực còn có ý nghĩa rất lớn trong việc khơi dậy các nguồn lực khác cho công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Có thể khẳng định phong trào thi đua yêu nước đã tạo ra những chuyển biến nhanh chóng trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Qua các cuộc kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, Lạng Sơn luôn được đánh giá cao và so với mặt bằng chung của cả nước, Xứ Lạng đã vững vàng ở tốp khá. Đây là minh chứng cụ thể cho hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới.

VŨ NHƯ PHONG