Thứ bảy,  27/11/2021

Bạc Liêu cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Năm 2005, lần đầu công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) , Bạc Liêu xếp ở vị trí áp chót trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Dự án điện gió Bạc Liêu do Công ty Công Lý tỉnh Cà Mau đầu tư đã hoàn thành giai đoạn I.

Năm 2005, lần đầu công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) , Bạc Liêu xếp ở vị trí áp chót trong số 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Song bằng những bước đi tích cực, bằng quyết tâm và nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, Bạc Liêu đã có những cải thiện rõ rệt sau khi tăng 29 bậc vào năm 2010, xếp thứ 30 trên bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố trong cả nước. Ðặc biệt năm 2012 đã có “bước nhảy ngoạn mục” khi Bạc liêu tăng 32 bậc, vươn lên xếp thứ 7/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và nằm trong nhóm “tốt”, xếp thứ 05/13 tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Các chỉ số cạnh tranh đều tăng điểm

Trao đổi ý kiến với các phóng viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư Lưu Hoàng Ly cho biết: “Về các chỉ số PCI, có sáu chỉ số quan trọng đều tăng điểm so với năm 2011 như: tính minh bạch và tiếp cận thông tin (+0,31), chi phí thời gian (+1,11), tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh (+1,41), dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) (+2,63), đào tạo lao động (+1,14), thiết chế pháp lý (+0,36) v.v.”.

Kết quả trên đã phản ánh rõ nét những cảm nhận của cộng đồng DN trong và ngoài tỉnh đối với việc lãnh đạo, điều hành và giải quyết những vấn đề khó khăn của DN, nhằm tạo ra môi trường thông thoáng, thuận lợi hỗ trợ cho DN trong suốt quá trình xin phép đầu tư sản xuất, kinh doanh và phát triển. Mặt khác, một số chỉ tiêu (giảm điểm số) cũng cho thấy quá trình thực hiện còn có những mặt hạn chế nhất định, thể hiện sự thiếu nhất quán trong tổ chức thực hiện đã tác động trực tiếp đến nhận thức và sự kém hài lòng của DN.

Ðiểm nổi bật trong chỉ đạo thực hiện chỉ số PCI thời gian qua nhờ có sự tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo mô hình “một cửa liên thông”, đã mang lại kết quả khá tốt, thời gian được rút ngắn hơn phân nửa so quy định. Kết quả này nói lên nhiều điểm tích cực về sự nỗ lực của tỉnh trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính đã được phần lớn DN ghi nhận và đồng thuận đánh giá cao. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng dần bộc lộ nhiều điểm yếu, dẫn đến xu hướng tỷ lệ DN cảm nhận sự khó khăn trong quá trình đầu tư tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do các sở, ngành liên quan chưa xây dựng được quy chế phối hợp trình UBND tỉnh ban hành, nên việc giải quyết các vấn đề liên quan  ngành, nghề đăng ký. Kinh doanh vẫn chưa thống nhất theo hướng tập trung một đầu mối nên ít nhiều vẫn tồn tại sự phiền hà và gây khó khăn cho DN.

Lấy cải cách hành chính làm khâu đột phá

Ðối với việc giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông”, Sở Kế hoạch và Ðầu tư Bạc Liêu đã đẩy mạnh việc xây dựng mô hình đăng ký kinh doanh qua mạng để tiếp tục rút ngắn thời gian, các sở, ngành chuyên quản những lĩnh vực đăng ký kinh doanh có điều kiện, tiến hành xây dựng quy chế phối hợp theo hướng tập trung một đầu mối, trình UBND phê duyệt, làm cơ sở thực hiện (Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Y tế, Tài nguyên và Môi trường…); Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư – Thương mại và Du lịch tăng cường mối quan hệ hỗ trợ và hướng dẫn thủ tục hành chính cho DN. Chú trọng nghiên cứu áp dụng mô hình hoạt động dịch vụ tư vấn về thủ tục hành chính liên quan  lĩnh vực đầu tư (sau khi có chủ trương đầu tư) cho DN và nhà đầu tư khi có yêu cầu. Tránh hiện tượng tự phát, thiếu quản lý, gây dư luận không tốt như “cò thủ tục”, “cò đất đai”…

Song song với cải cách thủ tục hành chính, tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, lĩnh vực theo hướng phát triển mới của tỉnh. Ðặc biệt hoàn thành các thủ tục pháp lý bổ sung quy hoạch các dự án động lực của tỉnh làm cơ sở chuẩn bị các điều kiện cần thiết liên quan cho việc mời gọi, thu hút đầu tư. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đầu mối, giải quyết thủ tục đầu tư phù hợp với điều kiện trong tình hình mới nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, DN triển khai thực hiện các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh liên quan vấn đề đất đai. Trước đây, khi có dự án đầu tư, thường phải qua nhiều khâu, nhiều bộ phận. Nhưng từ vài ba năm nay, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cùng các sở, ngành họp và giải quyết nhanh gọn trong một buổi.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Hoàng Bê cho biết: “Từ thực tế điều hành của UBND tỉnh, việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước của các sở, ngành, các huyện, thành phố thời gian qua đã có những tiến bộ nhất định. Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tổ chức lại các đầu mối để nắm bắt kịp thời khó khăn, khắc phục đáng kể sự nhũng nhiễu, tiêu cực, phiền hà cho DN; đội ngũ cán bộ chuyên trách đã hỗ trợ thủ tục hành chính cho DN có hiệu quả, giảm đáng kể việc tiêu tốn kinh phí và thời gian so với trước đây”.

Giải pháp để nâng cao chỉ số cạnh tranh

Ðể tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, tỉnh nghiêm cấm việc tự đặt ra các khoản thu không đúng quy định, hoặc dùng áp lực trong giải quyết công việc để buộc DN đóng góp các khoản trái quy định. Xử lý nghiêm cán bộ lợi dụng chức vụ gây phiền hà, nhũng nhiễu, tiêu cực. Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tiêu cực ở cơ quan mình quản lý, thiết lập đường dây “nóng” để tiếp nhận và xử lý những thông tin phản ánh từ các tổ chức và cá nhân liên quan công tác quản lý và tiêu cực. Giao Trung tâm Xúc tiến Ðầu tư – Thương mại và Du lịch xây dựng đề án thu phí dịch vụ công đối với các dự án đầu tư mới theo hướng tính tổng chi phí chính thức của các loại hồ sơ liên quan đến các ngành quản lý nhà nước tập trung một đầu mối.

Tuy chưa phải là tất cả nhưng cộng đồng DN trong và ngoài tỉnh đã thể hiện đồng tình, ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh trong những năm qua đã tạo những khởi sắc cho giai đoạn phát triển mới. Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Võ Văn Dũng cho biết: “Thực tế đã chứng minh lãnh đạo tỉnh đã vận dụng và cụ thể hóa chính sách thu hút đầu tư, hỗ trợ DN theo hướng thông thoáng, phù hợp với điều kiện của tỉnh nên đã thu hút được nhiều dự án đầu tư; việc chỉ đạo đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo quan điểm “việc gì khó thuộc về các cơ quan nhà nước, việc gì dễ dành cho DN” đã tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội, lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp gỡ, đối thoại với  DN, nhà đầu tư để nắm bắt khó khăn, giải quyết các yêu cầu của DN với những  nỗ lực và khả năng cao nhất. Ðặc biệt, trong chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội, đã đi sâu khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh, bước đầu tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành, T.Ư và Chính phủ bổ sung các dự án động lực, định hướng điều chỉnh quy hoạch làm tiền đề cho việc triển khai các bước tiếp theo. Nhờ vậy mà Bạc Liêu đã có hàng loạt công trình mang tính động lực đi vào vận hành như Nhà máy Bia Sài Gòn – Bạc Liêu, nhà máy sản xuất bao bì cho Ðạm Cà Mau, đặc biệt là Nhà máy Ðiện gió Bạc Liêu có số vốn đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ đồng…”. Từ tính tiên phong, năng động, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo tỉnh đã tạo cho kinh tế Bạc Liêu có bước khởi sắc mới, thêm những cơ hội mới cho các thành phần kinh tế phát triển. Tổng Giám đốc Công ty Công Lý Tô Hoài Dân cho biết: “Lãnh đạo tỉnh đã tạo những điều kiện thuận lợi nhất để DN đầu tư vào địa bàn. Trong năm 2013 và 2014, Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư 4.200 tỷ đồng để làm tiếp 50 trụ điện gió nữa, nhằm xây dựng Bạc Liêu thành trung tâm điện gió của cả nước”.

“Sự hài lòng của nhà đầu tư là thành công của tỉnh”

Với phương châm thiết thực, chất lượng và hiệu quả nhằm đem lại những điều kiện tốt nhất cho hoạt động của DN và nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh chú trọng và tăng cường các kỳ tiếp xúc, đối thoại với DN để nắm bắt thông tin, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thông qua các kênh thông tin chuyên mục báo chí như: “Dân hỏi, Chính quyền trả lời” trên sóng Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh hay các chuyên trang về lĩnh vực xúc tiến đầu tư của Báo Bạc Liêu, lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành đã kịp thời giải quyết những “ách tắc” trong giải quyết các thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư. Lãnh đạo tỉnh tăng cường và mở rộng công tác đối ngoại, với tinh thần cầu thị, chân thành, thái độ ân cần, có sự chia sẻ cùng DN và nhà đầu tư đến đầu tư tại Bạc Liêu.

Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác phát triển để giúp các DN trong  tỉnh liên kết sản xuất – kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, hợp tác chuyển giao công nghệ, thực hiện có hiệu quả việc ký kết hợp tác toàn diện giữa Bạc Liêu – TP Hồ Chí Minh – TP Cần Thơ, nội dung kết nghĩa với  tỉnh Ninh Bình, các tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước.

Vị trí thứ 7/63 tỉnh, thành phố về chỉ số PCI cho thấy sự hài lòng của cộng đồng DN, là thước đo quá trình nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm cải thiện chỉ số PCI của tỉnh Bạc Liêu. Giúp cho lãnh đạo tỉnh có cái nhìn khá toàn diện, khách quan, thấy được điểm mạnh, điểm yếu để kịp thời điều chỉnh việc xây dựng, ban hành và thực thi các chính sách hỗ trợ phát triển. Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Bạc Liêu Lưu Hoàng Ly cho biết: “Nỗ lực cải thiện  PCI cấp tỉnh là nhiệm vụ rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay vì khi PCI càng đạt thứ hạng cao, đồng nghĩa với môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh tốt hơn, thuận lợi hơn. Năm 2013 và những năm tiếp theo Bạc Liêu phải có quyết tâm cao hơn với các giải pháp thông thoáng hơn, đồng bộ hơn, nhằm đáp ứng được những kỳ vọng của các nhà đầu tư. Ðạt thứ hạng cao đã khó, giữ vững thứ hạng càng khó hơn, đòi hỏi những nỗ lực mới, cố gắng mới, quyết tâm mới không của riêng Sở Kế hoạch và Ðầu tư mà của cả hệ thống chính trị, các sở, ngành liên quan”.

Theo Nhandan