Thứ năm,  09/12/2021

Phú Yên: Nhiều giải pháp phát triển bền vững ngành thủy sản

Phú Yên đang triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế biển, trong đó chú trọng phát triển bền vững ngành thủy sản gắn với bảo vệ môi trường nước, góp phần thực hiện thành công chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Phú Yên đang triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế biển, trong đó chú trọng phát triển bền vững ngành thủy sản gắn với bảo vệ môi trường nước, góp phần thực hiện thành công chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020.

Những kết quả đạt được

Những năm gần đây, UBND tỉnh Phú Yên đã thực hiện nhiều chính sách giúp ngư dân chuyển hướng từ khai thác thủy sản ven bờ sang đánh bắt xa bờ, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng và dịch vụ nghề cá; các cơ quan chức năng của tỉnh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân bám biển dài ngày bằng các chính sách tín dụng, hỗ trợ năng lực sản xuất. Trong nuôi trồng thủy sản, tỉnh thực hiện đa dạng hóa đối tượng nuôi đi đôi với nâng cao chất lượng giống, chủ động phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường; gắn khai thác, nuôi trồng thủy sản với công nghiệp chế biến để tăng giá trị; đồng thời tìm kiếm đối tác liên doanh, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

 

 

 Nuôi trồng thủy sản trên đầm Ô Loan, huyện Tuy An, Phú Yên

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) Phú Yên, từ năm 2011 đến nay, thông qua các chính sách tín dụng và hỗ trợ ngư dân của Chính phủ, ngư dân Phú Yên đã đầu tư đóng mới 209 tàu thuyền công suất từ 90 đến 400 CV. Nhờ đó mà mấy năm gần đây, tuy số lượng tàu thuyền giảm từ 7.465 chiếc xuống còn 7.002 chiếc, nhưng tổng công suất tăng từ 96.938 CV lên 115.046 CV. Năm 2012, tổng sản lượng hải sản khai thác toàn tỉnh đạt 49.600 tấn, tăng 4.400 tấn so năm 2011, trong đó cá ngừ đại dương đạt sản lượng 6.050 tấn, tăng 600 tấn.

Trong nuôi trồng thủy sản, bên cạnh các đối tượng nuôi truyền thống như tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm bằng lồng, tỉnh cũng đã khuyến khích ngư dân mở rộng nuôi các loài thủy sản khác như cá mú, cá bóp, hàu, rong câu…. theo hướng phát triển kinh tế hộ gia đình. Năm 2012, Phú Yên có diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản nước lợ hơn 2.635ha và gần 27.000 lồng nuôi mặt nước biển. Tuy xảy ra nhiều dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản nhưng nhờ mở rộng vùng nuôi nên sản lượng thủy sản vẫn đạt 8.000 tấn, trong đó tôm hùm 660 tấn (tăng 160 tấn); cá và thủy sản khác tăng từ 9% – 75% so năm 2011 với tổng sản lượng 1.370 tấn.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Yên, ông Nguyễn Tri Phương cho biết, giá trị sản xuất thủy sản giai đoạn 2006-2010 tăng bình quân hàng năm 6,6%. Ngành đưa ra mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn từ năm 2011-2015, giá trị sản xuất ngành thủy sản tăng bình quân từ 7% trở lên. Thực tế cho thấy, năm 2012, tổng giá trị sản xuất ngành thủy sản của tỉnh đạt hơn 3.650 tỉ đồng, tăng 17,3% so với năm 2011 và chiếm gần 37% giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp; giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 45 triệu USD, chiếm hơn 31% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Tháo gỡ tồn tại để phát triển

Theo UBND tỉnh Phú Yên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm thúc đẩy phát triển ngành thủy sản trong những năm đến là xây dựng hạ tầng nghề cá, mà trước mắt là các cảng cá Dân Phước (Sông Cầu) và Phú Lạc (Đông Hòa). Dự án nâng cấp cảng cá Dân Phước dự kiến sẽ được triển khai thực hiện vào cuối năm 2013 với tổng kinh phí khoảng 49 tỉ đồng từ nguồn vốn Ngân hàng thế giới (WB). Khi hoàn thành, dự án này sẽ tạo động lực phát triển nghề cá cho khu vực phía bắc của tỉnh. Hiện sản lượng khai thác hàng năm qua cảng cá Dân Phước ước khoảng 4.000 tấn, nhưng thực tế chỉ đáp ứng được 23% sản lượng khai thác. Ngoài ra, tỉnh cũng đang chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng cá Phú Lạc để phát triển nghề cá cho khu vực phía nam với tổng kinh phí khoảng 65 tỉ đồng, trong đó dành 10 tỉ đồng đầu tư cho dịch vụ hậu cần nghề cá theo phương châm xã hội hóa.

Cùng với việc thành lập Nghiệp đoàn nghề cá Phường 6, TP Tuy Hòa với hơn 150 hộ tham gia, UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo xử lý dứt điểm 27 Hợp tác xã (HTX) nghề cá đã ngưng hoạt động trong thời gian dài. Các HTX nghề cá này được thành lập từ những năm từ 1997-1999, giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, các HTX làm ăn không hiệu quả do công tác quản lý yếu kém, tàu nằm bờ nhiều hơn ra khơi, tài sản bị mất dần và gần như không còn khả năng trả nợ số tiền vay khoảng 20 tỉ đồng. Để đẩy mạnh phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch nuôi trồng thủy sản phù hợp với điều kiện thực tế và định hướng phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2020. Trong đó, riêng diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn 3.000ha, diện tích mặt nước biển đạt 950ha, tăng gần gấp đôi so với năm 2010.

Theo các ngành chức năng và chính quyền các địa phương có diện tích nuôi trồng lớn, khó khăn nhất trong nghề nuôi trồng thủy sản hiện nay là khâu giải quyết vấn đề môi trường còn yếu kém. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân thả nuôi ồ ạt tự phát, dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, thường xuyên xảy ra dịch bệnh; trong khi đó, một số cửa sông, cửa biển bị bồi lấp nặng, làm giảm khả năng trao đổi nước. Để giảm thiểu rủi ro trong nuôi trồng thủy sản, ngoài các giải pháp khơi thông cửa sông, cửa biển, UBND Thị xã Sông Cầu đã quy hoạch chi tiết tạm thời 150ha mặt nước biển ở xã Xuân Thịnh, giao cho 40 tổ quản lý cộng đồng nuôi trồng thủy sản của địa phương. Ngoài ra, địa phương này còn đang tiến hành khảo sát, xác định tiếp hơn 600ha mặt nước biển ở xã Xuân Cảnh để đưa vào quy hoạch nuôi trồng thủy sản bằng lồng bè. UBND huyện Tuy An cũng đã quy hoạch tạm thời trên diện tích 30ha vùng nuôi tôm hùm trên biển tại các xã An Chấn và An Hải.

Theo Dangcongsan