Thứ ba,  30/11/2021

Ngọt ngào ớt xuất khẩu Chi Lăng

LSO-Đến huyện Chi Lăng vào những ngày này, chúng tôi bắt gặp hình ảnh rất nhiều bà con hối hả thu hoạch ớt với niềm vui được mùa lộ rõ trên từng khuôn mặt rạng ngời của người nông dân.

LSO-Đến huyện Chi Lăng vào những ngày này, chúng tôi bắt gặp hình ảnh rất nhiều bà con hối hả thu hoạch ớt với niềm vui được mùa lộ rõ trên từng khuôn mặt rạng ngời của người nông dân.

 Bà con nông dân xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng thu hoach ớt

Hiện nay, huyện Chi Lăng là một trong những địa phương trồng nhiều ớt chỉ thiên xuất khẩu nhất trên địa bàn toàn tỉnh. Ớt được trồng nhiều ở các xã Bắc Thủy, Nhân Lý, Mai Sao, Quan Sơn, Quang Lang…Vài năm trở lại đây, từ trồng ớt đã mang về cho bà con nông dân một nguồn thu nhập đáng kể. Vì vậy, từ chỗ chỉ có một số hộ lác đác trồng từ năm 2008, đến năm 2010, diện tích ớt toàn huyện đã tăng lên 50 ha, năm 2012, diện tích tiếp tục tăng lên 80 ha và năm 2013, diện tích tăng nhanh lên trên 100 ha. 2 năm trở lại đây, giá ớt bình quân dao động từ 13.000 đồng-15.000 đồng/kg. Gia đình nào trồng được từ 4-5 sào sẽ đạt mức thu nhập từ 30-40 triệu đồng. Năm nay, ớt vừa được mùa, thời điểm đầu vụ ớt có phần được giá nên bà con nông dân rất phấn khởi. Vừa nhanh tay thu hoạch ớt, ông Lăng Văn Hiến, thôn Lạng Giai A, xã Nhân Lý vui vẻ cho biết: Hàng năm, gia đình đều trồng hơn 2 sào ớt. Năm nay, ớt được mùa hơn, mỗi sào thu được trên 500 kg. Vài ngày đầu vụ, mỗi kg ớt bán được đến 40.000 đồng. Hiện nay, giá ớt dao động từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Như vậy, chỉ với 2 sào ớt, gia đình ông cũng đã có một khoảng thu nhập khoảng 20 triệu đồng.

So với các cây trồng khác, trồng ớt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn gấp 3-4 lần. Bà con bắt đầu trồng ớt từ cuối tháng 2 và tháng 3, đến tháng 5 ớt bắt đầu cho thu hoạch đến hết tháng 6. Ớt thu hoạch đến đâu, tư thương đến thu mua hết đến đó nên bà con rất phấn khởi. Trồng ớt không mất nhiều vốn đầu tư, chỉ 100 nghìn tiền giống là trồng được 1 sào. Ông Hoàng Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Thủy cho biết: Thấy được hiệu quả thiết thực do cây ớt mang lại, từ năm 2011 đến nay, phong trào trồng ớt xuất khẩu phát triển ở tất cả các thôn trong xã. Diện tích đã tăng từ 10ha năm 2011 đến nay lên 27,6ha.

Khi phong trào trồng ớt phát triển mạnh, cơ quan chức năng của huyện đặc biệt chú trọng đến việc tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh trên cây ớt cho bà con nông dân. Ông Lương Thành Chung, Phó Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Phòng đã chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng, UBND các xã tổ chức các lớp tập huấn tại xã cho bà con nông dân. Trên cây ớt thường xuất hiện 2 loại bệnh là héo xanh và thối cây. Bệnh héo xanh thường xuất hiện ở giai đoạn cây bắt đầu cho quả, cây bệnh nặng sẽ bị chết. Để phòng trừ bệnh héo xanh, khâu phòng bệnh ngay từ đầu vụ là rất quan trọng. Người dân cần quan tâm đến khâu làm đất, khử trùng mầm bệnh, chú trọng làm rãnh thoát nước tốt cho cây ớt. Ngoài ra, cây ớt còn hay mắc bệnh thối cây. Đối với bệnh này chỉ cần phun thuốc là cây hết bệnh. Vì vậy, nhiều năm qua, do làm tốt công tác phòng trừ dịch bệnh nên các vụ ớt trên địa bàn đều không bị mất mùa do sâu bệnh. Ngoài ra, một trong những biện pháp rất quan trọng trong chăm sóc cây ớt sao cho quả sai đều, nhiều, bà con dễ thu hoạch được huyện chú trọng. Đó là phương pháp tỉa cành. Khi phong trào trồng ớt chưa phát triển, hầu hết bà con để cây ớt phát triển tự do, cây ra qua không đều, thu hái khó. Sau khi được tập huấn, các hộ trồng ớt đều thực hiện biện pháp tỉa cành theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Do vậy, quả ra đều hơn, thu hái dễ hơn. Đặc biệt, sau khi tỉa cành, phần dưới gốc cây thoáng sẽ ít sâu bệnh hơn. Năm 2012, huyện đã xây dựng mô hình điểm về trồng ớt tại xã Bắc Thủy cho các hộ dân trực tiếp tham gia và học tập kinh nghiệm.

Để tiếp tục nhân rộng diện tích trồng ớt, năm 2013, huyện đã tiến hành trồng thử nghiệm 15 ha ớt tại xã Vạn Linh. Cây ớt sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất đạt khá cao 600-700 kg/sào. Trên cơ sở thành công từ mô hình trồng ớt tại xã Vạn Linh, những năm tới, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân các xã ở khu vực núi đá nhân ra diện rộng, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân.

ĐỨC ANH