Thứ năm,  02/12/2021

Mùa vải ở Tân Thanh

LSO-Tân Thanh là cửa khẩu chuyên xuất khẩu hàng nông sản sang nước bạn Trung Quốc, vì thế cứ nhìn vào chợ cửa khẩu là biết đang mùa hoa quả gì, đắt rẻ, nhiều ít. Nhìn vào cửa khẩu biết người nông dân được hay mất mùa.

LSO-Tân Thanh là cửa khẩu chuyên xuất khẩu hàng nông sản sang nước bạn Trung Quốc, vì thế cứ nhìn vào chợ cửa khẩu là biết đang mùa hoa quả gì, đắt rẻ, nhiều ít. Nhìn vào cửa khẩu biết người nông dân được hay mất mùa. Và mùa vải này chúng tôi biết người trồng vải đang vui.

Chọn vải xuất khẩu ở cửa khẩu Tân Thanh

Lật trang báo cáo tình hình xuất vải qua cửa khẩu Tân Thanh, anh Nguyễn Quang Bách, Phó Chi cục Trưởng Hải quan Tân Thanh như vui hẳn lên: “Mỗi ngày trung bình 1.500 tấn vải tươi được xuất. Theo giá khai báo Hải quan mỗi kg vải trung bình 7 nhân dân tệ, tương đương 21 ngàn đồng. Chưa bao giờ thấy vải được giá như năm nay”.

Cứ đến mùa vải cửa khẩu Tân Thanh như đông vui hơn, riêng xe chở vải đã lên tới 150 xe mỗi ngày, cộng với hàng hóa khác số xe dồn về cửa khẩu là gần 500 xe.  Cũng mùa này năm trước cửa khẩu chưa được mở rộng, đường vào Tân Thanh vải vượt qua con dốc dài hơn 2 km. Khi trời mưa xe không thể lưu thông được, có những lúc vải ứ đọng ở cửa khẩu các chủ hàng phải xé lẻ bán ngay tại Tân Thanh với giá vài ngàn 1 kg. Nhưng bán được còn là may bởi không ít vải do bảo quản kém, không tiêu thụ được phải đổ đi. Năm nay, điều đó đã không còn. Để tạo điều kiện cho hoa quả xuất khẩu ngay từ đầu vụ lực lượng Biên phòng, Hải quan đã hội đàm với phía nước bạn mở rộng các bãi xe, ưu tiên hàng nông sản vì thế trên 150 xe vải mà chỉ xuất trong vòng một buổi đã hết.

Chị Phạm Thị Dung, Công ty TNHH Phúc Thịnh Lạng Sơn cho biết, vải năm nay không được mùa nhưng do nông dân đã biết sản xuất theo quy trình sạch nên lượng tiêu thụ và giá tăng mạnh. Riêng công ty chị phải trực tiếp cử người xuống Lục Ngạn Bắc Giang, Thanh Hà Hải Dương, Hữu Lũng Lạng Sơn đóng hàng theo đúng tiêu chuẩn của bạn. Vì thế có những lô hàng bảo quản tốt do ngâm đá kỹ, không phun thuốc được xuất sâu vào nội địa giá bán với giá 9 nhân dân tệ 1 kg. 

Một may mắn ngẫu nhiên với vải nữa là năm nay tết Đoan Ngọ 5/5 đúng vào dịp thời tiết mát nên lượng vải tiêu thụ tăng mạnh. Trong ngày cận tết 5/5 nhu cầu vải của nước bạn tăng đột biến khiến nhiều chủ hàng bị động. Theo chị Dung đây là một bài học trong kinh doanh, hiếm khi đang nắng nóng thời tiết đột ngột mát lại trùng đúng ngày tết, doanh nghiệp nào biết chớp thời cơ thì một ngày cũng bằng cả năm kinh doanh.

Với lượng hoa quả xuất tăng đột biến, lực lượng Hải quan, Biên phòng đã tổ chức phân luồng xe, tiếp nhận tờ khai và làm các thủ tục hành chính nhanh nhất. Anh Nguyễn Quang Bách tâm sự, nắm được tâm lý của chủ hàng hoa quả nếu không xử lý nhanh hàng rất dễ bị hỏng, dễ bị phía đối tác ép giá nên anh em phải dồn hết nhân lực tiếp nhận tờ khai, thông quan nhanh. Hiện Hải quan đã áp dụng phần mềm khai Hải quan 4.0, kê khai điện tử nên hàng hóa không bị ách tắc.

Tính từ đầu vụ đến nay, lượng vải xuất qua các cửa khẩu Lạng Sơn đã đạt gần 20 ngàn tấn, không có vải bị ách tắc ở cửa khẩu.  Có thể coi đây là một thông điệp vui cho người trồng vải bởi đã lâu lắm rồi vải mới lại được giá như năm nay.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC