Thứ năm,  09/12/2021

Đưa hàng Việt về nông thôn Bắc Giang

Ông Ngô Sách Thực - Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tỉnh Bắc Giang cho biết: nhiều hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã được các ngành, địa phương tích cực hưởng ứng.

Ông Ngô Sách Thực – Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Giang cho biết: nhiều hoạt động đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa đã được các ngành, địa phương tích cực hưởng ứng.

Tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương để nâng cao kiến thức của người tiêu dùng về sử dụng hàng Việt; tích cực quảng bá, giới thiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu, có khả năng cạnh tranh của tỉnh như: mỳ Kế, mỳ Chũ, mây tre đan Tăng Tiến, bánh đa nem Thổ Hà, gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, rượu Làng Vân, các sản phẩm cà chua, ngô ngọt… Ban chỉ đạo cuộc vận động của tỉnh phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh… xây dựng nội dung cụ thể về tổ chức các chương trình hội chợ, triển lãm đưa hàng Việt về các khu công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa; lập danh mục hàng Việt, hàng của các doanh nghiệp Bắc Giang để tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng; đề xuất nội dung, hình thức đồng hành cùng các doanh nghiệp để đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân hưởng ứng cuộc vận động.

 

 

 Ảnh minh họa (nguồn: baohaiquan.vn)


Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 494 của Thủ tướng Chính phủ về sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước khi đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước; triển khai có hiệu quả chương trình xúc tiến thương mại thị trường trong tỉnh theo chủ trương của cuộc vận động; tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc quảng bá thương hiệu, tìm kiếm mở rộng thị trường, liên kết hợp tác đầu tư, đẩy mạnh chương trình phát triển kết cấu hạ tầng thương mại tại địa phương. Tỉnh Bắc Giang cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu, gian lận thương mại, xử lý kịp thời các vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà sản xuất, người tiêu dùng. Hội doanh nghiệp, Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm hàng Việt; tổ chức đối thoại với người tiêu dùng với chủ đề “Từ sản xuất đến tiêu dùng”. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao vai trò, trách nhiệm trong thực hiện các nội dung của cuộc vận động; quan tâm, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm, đưa hàng về nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Hiện nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã có trên 60% người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn hàng Việt khi mua sắm. Sau hơn 3 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tỉnh đã tổ chức được 6 phiên chợ hàng Việt về nông thôn tại các huyện Lục Ngạn, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Lục Nam, Yên Dũng với gần 100 doanh nghiệp và gần 60.000 người tham gia. Tỉnh đã tiếp nhận gần 4.500 chương trình khuyến mại của trên 1.400 doanh nghiệp với tổng giá trị hàng khuyến mại là gần 12.600 tỷ đồng, chủ yếu là hàng tạp hóa, đồ điện, điện tử và những hàng hóa tiêu dùng thường xuyên có xuất xứ trong nước. Nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã có sản phẩm đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2000, được tặng thưởng nhiều Cup vàng chất lượng và được tiêu thụ rộng rãi trong nước như Công ty cổ phần Tân Xuyên, Công ty xuất nhập khẩu Bắc Giang… Các doanh nghiệp trong tỉnh cũng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để đổi mới công nghệ, hạ giá thành sản phẩm, tăng cao sản lượng hàng tiêu thụ nội địa như Công ty may xuất khẩu Hà Bắc, Công ty cổ phần BAGICO, Công ty cổ phần xi măng Bắc Giang…

Theo Dangcongsan