Thứ ba,  30/11/2021

Ngăn hàng giả, hiệu quả ở Lộc Bình

LSO-Lộc Bình là một huyện biên giới có cửa khẩu và tuyến quốc lộ 4B chạy qua, nhiều tuyến đường nối với tỉnh bạn, vì vậy rất thuận tiện lưu thông hàng hóa.

LSO-Lộc Bình là một huyện biên giới có cửa khẩu và tuyến quốc lộ 4B chạy qua, nhiều tuyến đường nối với tỉnh bạn, vì vậy rất thuận tiện lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên cùng với đó, hàng giả cũng dễ lọt vào địa bàn. Để ngăn hàng giả, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Lộc Bình đã tăng cường quản lý trên khâu lưu thông.

 Cán bộ QLTT huyện Lộc Bình kiểm tra phân bón giả bị thu giữ

Lật lại hồ sơ vụ 184 chiếc áo phông nam giả nhãn hiệu Adidas và Nike, anh Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 3 huyện Lộc Bình nói: Để hoàn tất một vụ việc chứng minh là hàng giả rất phức tạp, phải có mẫu giám định, kết luận của cơ quan chủ quản sở hữu trí tuệ kết luận là hàng giả mới đủ căn cứ xử phạt. Mỗi vụ việc như vậy có khi mất cả tháng trời. Thế nhưng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà sản xuất chúng tôi vẫn phải tăng cường chống hàng giả một cách không ngừng nghỉ.

Lộc Bình là huyện biên giới cách thành phố Lạng Sơn không xa, điều kiện giao thông khá thuận lợi. Thế nhưng đa phần cư dân tập trung ở các xã vùng sâu, vùng xa, trình độ dân trí không đồng đều. Đây là mảnh đất “màu mỡ” cho hàng giả, hàng nhái lưu thông. Thực tế lợi dụng sự hiểu biết còn hạn chế của người dân, các chủ bán lẻ vãng lai, một số bà con tiểu thương tại các chợ thường mang hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ để trà trộn tiêu thụ. Các mặt hàng thường bị làm giả là quần áo các thương hiệu nổi tiếng, mũ xe máy giả, phân bón giả, mì chính giả…

Để đấu tranh chống hàng giả, huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng quyết liệt chống hàng giả mà nòng cốt là Đội Quản lý Thị trường số 3. Đội có trách nhiệm phối hợp với Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Công an huyện cùng chống hàng giả. Với vai trò là nòng cốt, lực lượng quản lý thị trường đã tổ chức tuyên truyền chống hàng giả trong dân, tập trung vào các chợ như chợ thị trấn Lộc Bình, chợ Na Dương, chợ Tam Gia…để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho chính quyền cơ sở, các trưởng thôn bản. Trong vòng 1 năm, đội đã tổ chức tuyên truyền được trên 31 cuộc cho 29 xã thị trấn, tuyên truyền cho trên 100 lượt trưởng thôn bản nhận biết hàng thật, hàng giả, học làm nhà tiêu dùng thông thái. Cùng với đó, tổ chức quản lý chặt trên khâu lưu thông, khu vực giáp biên; phối hợp với các lực lượng khác thường xuyên kiểm tra tại các chợ, đặc biệt là các hộ bán hàng vãng lai, xe chở hàng hóa vào địa bàn tiêu thụ.

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2013, Đội Quản lý thị trường đã phối hợp kiểm tra 234 vụ. Qua kiểm tra đã phát hiện 84 vụ vi phạm. Trong đó có 11 vụ vi phạm về lưu thông hàng giả. Điển hình là vụ xe 99K 2215 do lái xe kiêm chủ hàng Nguyễn Văn Hùng điều khiển, trên xe có chở 6 mặt hàng thì 2 mặt hàng may mặc là giả nhãn mác, tổng giá trị hàng ước tính trên 20 triệu đồng. Vụ trên 100 chiếc mũ bảo hiểm giả, và lô hàng bột ngọt giả mang nhãn hiệu AJINOMOTO… Ngoài kiểm tra lưu thông ở thị trường nội địa, đội đã tập trung kiểm tra các đường ra vào biên giới, thông qua dư luận quần chúng phát hiện hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để xử lý. Ngoài ra để ngăn chặn hàng giả từ xa, đội đã cử cán bộ tuyên truyền đến các chủ hàng, lái xe ngoại tỉnh đến buôn bán tại các chợ phiên, bán hàng cần có nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho hàng giả.

Bà Vi Thị Thu, tiểu thương thị trấn Na Dương bộc bạch: “Khi được cán bộ hướng dẫn về hàng thật, hàng giả, tôi đã rất chú ý khi nhập hàng, phân biệt hàng giả để báo cho các lực lượng chức năng. Bản thân không buôn bán hàng giả vì làm như thế là lừa khách hàng”. Ở các phiên chợ, cán bộ quản lý thị trường vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân cách nhận biết hàng thật, hàng giả. Đặc biệt vào ngày mùa, cán bộ đã tích cực xuống các điểm cung ứng phân bón hướng dẫn nhân dân cách nhận biết phân bón giả, kém chất lượng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Từ tích cực đấu tranh ngăn chặn hàng giả, hiện tượng bày bán hàng giả tại các chợ đã giảm. Tính từ đầu tháng 6 đến nay, tại địa bàn chưa có vụ việc mới phát sinh. Tại các chợ, chủ hàng và người dân đều có nhận thức chung là không sử dụng hàng giả nhãn mác, hàng kém chất lượng.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC