Thứ ba,  30/11/2021

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

Để hoàn thành nhiệm vụ bàn giao mặt bằng sạch khu C, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Hội đồng Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện đang tập trung tối đa nhân lực, làm việc liên tục, đẩy nhanh tiến độ GPMB để kịp bàn giao đúng hoặc trước thời hạn.

Để hoàn thành nhiệm vụ bàn giao mặt bằng sạch khu C, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Hội đồng Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện đang tập trung tối đa nhân lực, làm việc liên tục, đẩy nhanh tiến độ GPMB để kịp bàn giao đúng hoặc trước thời hạn.

Do làm tốt công tác thu hút đầu tư, khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã thu hút được gần 100 dự án của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó, có hai dự án trọng điểm là dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn (đang xây dựng) và Nhà máy Lọc hoá dầu, với tổng đầu tư 9 tỷ USD, sắp được khởi công. Đến nay, đã có khoảng 70 dự án được bàn giao mặt bằng với tổng diện tích trên 1.700 ha. Để bàn giao mặt bằng cho các dự án trên, đã có 1.300 hộ dân tự nguyện dời mảnh đất đã gắn bó tự bao đời, đến sinh sống tại các khu tái định cư: Nguyên Bình, Tĩnh Hải, Trúc Lâm và Mai Lâm. Nhìn chung, tất cả các khu tái định cư đều được xây dựng hạ tầng đồng bộ, lại ở vị trí thuận lợi về giao thông, đảm bảo các điều kiện sống tốt hơn nơi ở cũ.

 

 

Một góc khu tái định cư của dự án Nhà máy Hoá lọc dầu Nghi Sơn
tại xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

Tiếp tục công tác GPMB, chuẩn bị cho dự án Nhà máy Lọc hóa dầu lớn nhất cả nước (tính đến thời điểm hiện tại) sắp chính thức khởi công, đến nay, sau một thời gian “chạy hết công suất”, Hội đồng GPMB huyện Tĩnh Gia đã tổ chức kiểm kê nhà ở, vật liệu kiến trúc, cây cối, hoa màu được 1.174/1.182 hộ (đạt 99,3%). Hiện Hội đồng kiểm kê đang cùng các ban, phòng chuyên môn thực hiện các bước để chuẩn bị tiến hành áp giá bồi thường. Cùng với đó, công tác thu thập hồ sơ, rà soát, kiểm kê số liệu đất đai, xác định nguồn gốc đất … cũng đã được tiến hành khẩn trương.

Đến nay, Hội đồng GPMB đã tổ chức họp công khai, thông báo số liệu về đất đai đối với toàn bộ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án của bốn thôn, gồm: Trung Hậu, Trung Yến, Nam Yến và Đông Yến của xã Hải Yến để nghe ý kiến của bà con; đồng thời, phối hợp với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để xem xét, chỉnh lý bản đồ, mục kê đối với các hộ có thắc mắc về diện tích, tên chủ sở hữu trước khi công khai lần hai trước dân, bảo đảm không để người dân thiệt thòi về quyền lợi.

Đến thời điểm hiện tại, theo đánh giá của UBND huyện Tĩnh Gia, công tác kiểm kê hiện trạng đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra; qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho Ban GPMB tổ chức triển khai các bước tiếp theo như: Rà soát, chỉnh lý số liệu, áp giá lập dự toán, xét nguồn gốc đất, ra quyết định thu hồi đất,… Theo kế hoạch, sau khi hoàn thiện kiểm kê hiện trạng các loại đất, ban hành quyết định thu hồi đất, hoàn thành công tác rà soát, lập hồ sơ, lên danh sách số hộ đủ điều kiện tái định cư …, Ban GPMB sẽ tổ chức áp giá công khai lấy ý kiến nhân dân, trình thẩm định phê duyệt để tổ chức chi trả cho các hộ dân di dời trong phạm vi 200m. Tiếp đó, mở rộng ngoài phạm vi 200m theo nhu cầu tiến độ.

Về tiến độ bàn giao mặt bằng, lãnh đạo Hội đồng GPMB cho biết, theo cam kết của tỉnh với Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn, thời gian bàn giao mặt bằng sẽ là 30 tháng, nhưng thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Hội đồng GPMB đang phấn đấu rút xuống còn 20 tháng. Những tháng còn lại được dành để giải quyết dứt điểm những vướng mắc, tồn đọng.

Đến thời điểm này, công tác GPMB khu C Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn đang được triển khai thuận lợi theo tiến độ đề ra. 

Theo ông Phạm Văn Nhiệm, Giám đốc Ban GPMB, do đây là dự án vay vốn của tổ chức tài chính IFC nên công tác GPMB phải tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả các công trình xây dựng của các hộ đến ngày công bố chủ trương thu hồi đất đều đủ điều kiện được bồi thường (dù mới được xây dựng). Trong quá trình GPMB phải chủ động tham vấn ý kiến nhân dân, tạo mọi điều kiện tối đa về bồi thường, hỗ trợ, tạo việc làm cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Những yêu cầu này, ngay từ các đợt GPMB trước cũng đều được thực hiện tốt nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Như vậy, qua ba tháng triển khai tích cực, công tác GPMB khu C, dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang diễn ra đúng tiến độ. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy mọi khó khăn vẫn đang còn ở phía trước khi “chiến dịch GPMB” đi vào giai đoạn chi trả bồi thường, di dời dân và thu hồi đất. Kinh nghiệm cho thấy, để công tác GPMB diễn ra đúng tiến độ cần phải có sự tham gia tích cực, đồng bộ của toàn thể các cấp, ngành, tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại trực tiếp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Theo Dangcongsan