Thứ bảy,  27/11/2021

Sản xuất công nghiệp: Những tín hiệu mừng cho sự phục hồi

LSO-Theo báo cáo của Sở Công thương, qua gần 6 tháng đầu năm 2013, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu phục hồi và tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2012.

LSO-Theo báo cáo của Sở Công thương, qua gần 6 tháng đầu năm 2013, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu phục hồi và tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2012. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.378 triệu đồng (đạt 41,7% so với kế hoạch), con số này tuy chưa đạt 50% kế hoạch chỉ tiêu của ngành đề ra trong năm, nhưng so sánh với cùng kỳ năm 2012 thì giá trị sản xuất công nghiệp vào thời điểm này đã cao hơn 10,06%. Không chỉ phục hồi qua con số, mà thực tế, một số đơn vị sản xuất công nghiệp đã chủ động cải tiến, đầu tư máy công nghệ mới vào sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, mở rộng sản xuất, đây chính là những tín hiệu mừng cho sản xuất công nghiệp của tỉnh.

 Đầu tư công nghệ mới giúp cho Công ty Cổ phần Kim loại màu Bắc Bộ tăng công suất sản xuất

Trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt được trong thời gian qua, thì công nghiệp khai thác đạt 255 tỷ đồng, đạt 51,48% kế hoạch, bằng 108,03% so với cùng kỳ; công nghiệp chế biến 639 tỷ đồng, bằng 109,85% so với cùng kỳ; sản xuất, phân phối điện, khí đốt, nước, xử lý chất thải 488 tỷ đồng, bằng 112,02% so với cùng kỳ.

Đánh giá về sự phục hồi của sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo ngành công thương tỉnh cho biết: Sản xuất công nghiệp trong thời gian qua đã bắt đầu phục hồi trở lại do lượng của một số sản phẩm đã tăng cao trở lại như: xi măng, điện sản xuất, điện thương phẩm, chì thỏi, hạt đá mài, gỗ bóc… Đặc biệt, Công ty CP Xi măng Đồng Bành đã trở lại  hoạt động ổn định từ đầu tháng 4/2013, đến cuối tháng 4/2013 đơn vị đã đạt công suất đốt lò bằng 100% công suất thiết kế (chỉ trong tháng 5/2013, sản lượng sản xuất đạt 73.000 tấn sản phẩm, trong đó xi măng là 27.000 tấn, clinke là 46.000 tấn để xuất bán). Điều đáng mừng nhất cho sự phục hồi của Công ty CP Xi măng Đồng Bành là đơn vị đã mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài tiêu thụ trong nước, hiện công ty đã xuất khẩu sản phẩm xi măng, clinke sang một số nước khu vực châu Phi – đây chính là lý do chủ yếu giúp đơn vị phục hồi một cách nhanh chóng. Có thể khẳng định, sau khi chuyển giao cho đơn vị đầu tư mới là Tập đoàn Xi măng The Vissai Ninh Bình, sản phẩm xi măng Đồng Bành đã phục hồi trở lại. Ngoài Công ty CP Xi măng Đồng Bành, điểm sáng cho sự phục hồi của sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn là Công ty TNHH Khoáng sản luyện kim Hâm Thiên (nay là Công ty Cổ phần Kim loại mầu Bắc Bộ). Năm 2012 khó khăn, đơn vị đã mạnh dạn cải tiến dây chuyền sản suất, đầu tư thiết bị sản xuất phân điện chì với công suất thiết kế 10.000 tấn/năm, chất lượng 99,99% Pb. Với sự đầu tư dây chuyền này, công ty đã tận thu được quặng đầu vào với hàm lượng thấp, sử dụng phế thải của Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, góp phần chủ động và ổn định trong sản xuất. Thực tế, chỉ qua hơn 5 tháng, công ty đã sản xuất được 1.590 tấn và cũng đã tiêu thụ được gần 1.000 tấn sản phẩm.

Cùng với sự nỗ lực của một số doanh nghiệp, đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn, điểm nổi bật cho sự phục hồi trên là UBND tỉnh, các ngành chức năng đã sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Cụ thể, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, Sở Công thương đã chủ động, chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra số lượng quặng bô-xít (bauxit) tồn kho tại một số đơn vị trên địa bàn đang khai thác như: Công ty CP Vận tải Bảo Nguyên (đã khai thác và chế biến 370.770 tấn), Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Phương Liên (số lượng quặng bô-xít đã khai thác và chế biến là 49.500 tấn). Sau khi nắm bắt thông tin về tình hình hàng hóa tồn kho của các doanh nghiệp, ngành công thương tỉnh đã báo cáo đề xuất với UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép xuất khẩu bô-xít tồn kho. Ngoài ra, UBND tỉnh đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra số lượng khoáng sản tồn kho thực tế tại một số đơn vị khai thác khoáng sản. Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã đề xuất với UBND tỉnh đề nghị Bộ Công thương xem xét, cho phép các doanh nghiệp được tiếp tục xuất khẩu 312.000 tấn tinh quặng sắt với hàm lượng quặng nghèo (qua chế biến chỉ đạt Fe = 14,3% đến dưới 54%). Có thể thấy, với những việc làm kịp thời này sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm. 

Năm 2012 suy giảm và ngưng trệ thì những tháng đầu năm 2013 đã ghi nhận sự phục hồi từng bước của sản xuất công nghiệp. Để nửa chặng đường còn lại của năm 2013, sản xuất công nghiệp tăng trưởng nhanh, bền vững, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước trong các giải pháp vĩ mô như giảm, hạ lãi suất; giãn thuế… rất cần sự vào cuộc tích cực của DN, đặc biệt trong việc chủ động tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, thực hiện linh hoạt các phương án tiêu thụ sản phẩm…

TRÍ DŨNG