Thứ bảy,  27/11/2021

Hải quan Tân Thanh: Thu hút doanh nghiệp, để tăng thu

LSO-Cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) với lượng hàng xuất nhập khẩu nông sản lớn. Các mặt hàng nông sản thuế suất hoặc bằng không hoặc rất thấp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách.

LSO-Cửa khẩu Tân Thanh (Văn Lãng) với lượng hàng xuất nhập khẩu nông sản lớn. Các mặt hàng nông sản thuế suất hoặc bằng không hoặc rất thấp nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách. Để tăng thu, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh đã có nhiều biện pháp, một trong những biện pháp đó là thu hút doanh nghiệp để tăng thu.

 Khách hàng khai báo hải quan tại của khẩu Tân Thanh

Năm 2013, chỉ tiêu thu thuế của Hải quan Tân Thanh được giao là 88 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu của chi cục là 90 tỷ đồng. Trong điều kiện xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì đây là một con số quá lớn với một cửa khẩu chỉ có thế mạnh về hàng nông sản. Xác định để tăng thu chỉ còn cách thu hút các doanh nghiệp trong cả nước làm thủ tục xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp, gỡ khó và đối thoại trực tiếp, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho khách hàng, ngay từ đầu năm chi cục đã mở hội nghị đối thoại, giải đáp thắc mắc cho các doanh nghiệp tiêu biểu. Từ chỗ các doanh nghiệp được bày tỏ tâm tư nguyện vọng, chi cục bám vào những thông tin để điều chỉnh hoạt động đúng với quy trình, theo hướng tạo điều kiện tối đa. Bên cạnh đó để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thường xuyên, chi cục đã tổ chức niêm yết các giấy tờ liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, các thông tư, quy định mới để doanh nghiệp dễ thực hiện. Cùng với đó là cán bộ hải quan vào mỗi dịp lễ tết đã chủ động thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp.

Với đặc thù là cửa khẩu có số lượng người giao thương cao, chi cục đã chủ động tuyên truyên chính sách xuất nhập khẩu, tăng cường hướng dẫn sử dụng các phần mềm kê khai điện tử cho doanh nghiệp. Tính từ đầu năm đến nay, chi cục đã hướng dẫn cho trên 700 lượt doanh nghiệp thực hiện đúng Luật Hải quan. Các doanh nghiệp được hướng dẫn đã tiếp cận và nắm bắt rất nhanh các yêu cầu về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa. Qua thông tin 2 chiều, hải quan và khách hàng đã hiểu nhau hơn. Ông Nguyễn Quang Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, để tăng thu, hải quan đã thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ như động viên, khuyến khích các doanh nghiệp đến với Lạng Sơn. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Vì vậy, mặc dù vào mùa nông sản mỗi ngày có gần 1.000 xe xuất nhập khẩu nhưng hàng hóa đã không còn bị ách tắc bởi thủ tục hành chính hải quan.

Để thu hút doanh nghiệp từ các tỉnh ngoài, hải quan đã đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích khai báo hải quan như: sử dụng chữ ký số trong thủ tục hải quan, khuyến khích các doanh nghiệp tiếp cận phần mềm khai báo tự động. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu để có sự trợ giúp doanh nghiệp đồng bộ. Vì vậy các doanh nghiệp đến với Tân Thanh ngày một nhiều. Tính từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã thu hút trên 250 doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn, tăng 60 doanh nghiệp so với cùng kỳ.

Ông Đỗ Thành Xuân, Công ty XNK tổng hợp Xuân Thành cho biết, khi đến cửa khẩu các khách hàng đều được tạo điều kiện tối đa. Vì vậy hàng hóa không bị ách tắc. Đặc biệt thời gian thông quan cho các lô hàng được rút ngắn nên các doanh nghiệp rất yên tâm khi đến làm thủ tục xuất nhập khẩu tại Hải quan Tân Thanh. Thu hút số lượng doanh nghiệp đông nên từ đầu năm hải quan đã giám sát trên 50 ngàn xe xuất hàng, trên 14 ngàn xe nhập, chuyên chở trên 300 ngàn tấn hàng nên đã thu thuế xuất nhập khẩu được trên 40 tỷ đồng đạt 50% dự toán, tăng trên 70% so với cùng kỳ. Đặc biệt các doanh nghiệp mới đến với Tân Thanh nhiều hơn, tìm cơ hội xuất nhập khẩu hàng hóa tích cực.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Bách, với tiến độ như vậy việc thu hút doanh nghiệp sẽ còn tăng mạnh vào dịp cuối năm, dự ước của hải quan ít nhất sẽ thu hút được trên 100 doanh nghiệp. Cho đến thời điểm hiện nay, thu thuế xuất nhập khẩu của Hải quan Tân Thanh đang đi về đích và như vậy số thu cuối năm không còn là nỗi lo. Cất nỗi lo ấy, Hải quan Tân Thanh đã chọn giải pháp hút khách hàng để tăng thu ngân sách.

NGUYỄN ĐÔNG BẮC