Thứ ba,  30/11/2021

Việt Nam và Italia ký Hiệp định hợp tác về hàng không

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Phạm Quý Tiêu và Thứ trưởng Ngoại giao Italia Brunô Achi (Bruno Archi) vừa chính thức ký Hiệp định hợp tác vận chuyển hàng không.

Thứ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Phạm Quý Tiêu và Thứ trưởng Ngoại giao Italia Brunô Achi (Bruno Archi) vừa chính thức ký Hiệp định hợp tác vận chuyển hàng không.

Hiệp định quy định quyền và trách nhiệm của các bên phù hợp với luật pháp của mỗi nước và Công ước quốc tế về hàng không dân dụng, trong đó có quyền vận tải, an toàn và an ninh hàng không; các quy định về tải cung ứng và phê chuẩn lịch bay; chế độ thuế quan và các loại phí; giá cước vận tải; việc cấp phép, công nhận chứng chỉ và bằng của hai bên trong lĩnh vực hàng không và các cơ hội thương mại… Thông qua hiệp định, chính phủ hai nước đặt mục tiêu thiết lập và khai thác các chuyến bay thường lệ giữa và qua lãnh thổ hai nước. 

Thứ trưởng Ngoại giao Italia Brunô Achi nhấn mạnh việc ký kết hiệp định nói trên là nền tảng cơ bản để hai nước triển khai các bước hợp tác cụ thể trong lĩnh vực hàng không, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế xứng tầm với mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu nay. Theo ông Brunô Achi, gần đây, nhiều cuộc tiếp xúc cấp cao giữa lãnh đạo hai nước đã mở ra những cơ hội mới nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Ông cũng cho biết sẽ cùng đoàn doanh nghiệp Italia sang thăm Việt Nam vào tháng 7 tới, theo đó hợp tác kinh tế sẽ là chủ đề then chốt của chuyến thăm.

Về phần mình, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu nhấn mạnh quan hệ Việt Nam – Italia những năm qua không ngừng phát triển, các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã nâng quan hệ song phương lên tầm quan hệ đối tác chiến lược. Thứ trưởng cho rằng Việt Nam là đất nước đang phát triển trong khi Italia là nền kinh tế lớn thứ 3 Khu vực đồng tiền chung châu Âu nên điều này chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải, một lĩnh vực nền tảng để Việt Nam phấn đấu về cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại hóa vào năm 2020. Ông cho rằng việc ký hiệp định hợp tác hàng không lần này là sự cụ thể hóa các tuyên bố hợp tác cấp cao, điểm nhấn quan trọng trong hợp tác kinh tế. 

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cũng bày tỏ hy vọng nhân chuyến thăm vào tháng 7 tới của ông Brunô Achi, hai bên sẽ tập trung thảo luận khả năng hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và phía Việt Nam sẽ sớm cử đoàn sang Italia để nghiên cứu nhằm sớm đi đến ký kết hiệp định hợp tác trong lĩnh vực này.

Mặc dù Hiệp định hợp tác hàng không nói trên nay mới được ký, nhưng lâu nay Việt Nam cũng đã hợp tác với một số doanh nghiệp Italia trong lĩnh vực này. Phía Việt Nam đã tạo điều kiện cấp phép cho các doanh nghiệp hàng không Italia khai thác dịch vụ vận tải hàng hóa từ Việt Nam sang Italia cũng như ngược lại.
 
Italia hiện là nước có lượng khách sang Việt Nam lớn thứ 5 trong Liên minh châu Âu và dự kiến con số này sẽ còn tăng mạnh sau khi hai bên ký hiệp định nói trên. Hai bên đã thông báo tình hình cho nhau, thảo luận các lĩnh vực mà mỗi bên có thế mạnh để có thể đi đến những hợp tác cụ thể trong tương lai. Hai bên nhất trí rằng việc tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực giao thông vận tải, đặc biệt là hàng không và hàng hải, sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, du lịch, giao thương và đầu tư giữa Việt Nam và Italia.

Theo Dangcongsan