Thứ năm,  02/12/2021

Có thể mua nhà với thu nhập dưới bảy triệu đồng/tháng

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có phát biểu cho rằng: Thu nhập của một gia đình từ 5-6 triệu đồng/tháng có thể mua được nhà. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu mua nhà ở xã hội (NƠXH). Nhiều người tỏ ý hoài nghi, nhưng cũng không ít chuyên gia và người dân đồng tình với ý kiến này.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã có phát biểu cho rằng: Thu nhập của một gia đình từ 5-6 triệu đồng/tháng có thể mua được nhà. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu mua nhà ở xã hội (NƠXH). Nhiều người tỏ ý hoài nghi, nhưng cũng không ít chuyên gia và người dân đồng tình với ý kiến này.

Dành khoảng 30% thu nhập để trả nợ

Theo tính toán của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam về mức thu nhập thấp: Một cá nhân đi làm thu nhập bình thường khoảng chín triệu đồng, nhưng cũng có người có thể chỉ 2-3 triệu. Một gia đình có thể có thu nhập tối đa ở mức thu nhập là 18 triệu đồng/tháng, nhưng tối thiểu nhiều gia đình có thể chỉ có thu nhập năm triệu đồng/tháng.

Vậy làm thế nào để có thể giải quyết được vấn đề nhà ở cho các đối tượng với “dải thu nhập” như thế ?

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nêu dẫn chứng với căn hộ có diện tích ở mức tối thiểu là 30m2 ở khu đô thị Đặng Xá (Hà Nội): “Với giá bán 8,5 triệu đồng/m2, toàn bộ căn hộ sẽ có giá là 250 triệu đồng”.

“Theo quy định, người mua phải tự lo khoảng 50 triệu đồng (20%), vay 80% là 200 triệu đồng, trả trong 10 năm. Mỗi năm trả 20 triệu đồng tiền gốc, mỗi tháng trả 1,8 triệu. Lãi 6% tính trên gốc lớn đầu tiên, một năm trả 12 triệu tiền lãi. Đây là những tháng đầu, các tháng sau gốc giảm thì lãi còn giảm nữa” – ông Nam cho biết.

“Ngay tháng đầu tiên, lãi mỗi tháng một triệu cộng với 1,8 triệu gốc. Như vậy, mỗi tháng trả 2,8 triệu đồng. Với thu nhập của những gia đình khoảng 5-6 triệu đồng, dành 30-35% thu nhập để trả, với sự hỗ trợ của gia đình thì trả được. Một số NHTM công bố, có thể vay 15 năm, 200 triệu đồng trả trong 15 năm thì con số trả hằng tháng còn giảm đi nữa” – Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Sẽ khả thi với phần đông người có nhu cầu

Phản hồi về cách tính toán này, có ý kiến cho rằng, thu nhập của một gia đình ở mức từ 5-7 triệu đồng/tháng thì ăn còn chưa đủ, nói gì đến tích lũy để mua nhà ?

Nhưng khi phân tích kỹ, không ít chuyên gia, doanh nghiệp và người dân thấy rằng, điều này sẽ khả thi với phần đông người có nhu cầu.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam phân tích: Mặc dù không công bố chính thức nhưng phần đông cán bộ công chức, người lao động đều có thu nhập ngoài lương. Thêm nữa, thu nhập hiện nay có thể là năm triệu đồng/tháng, nhưng càng về sau sẽ càng tăng lên. Như 10 năm sau mức thu nhập sẽ khác 10 năm trước.

“Một kỹ sư hoặc bác sĩ mới ra trường, thu nhập có thể 3-4 triệu đồng/tháng. Nhưng 10 năm sau thu nhập của họ chắc chắn sẽ cao hơn nhiều. Chưa kể, nhiều người mua nhà còn có sự trợ giúp của gia đình, hoặc tích lũy từ trước” – Ông Liêm thí dụ.

Hay đơn cử như những hộ đang sống trong căn hộ 20 m2 muốn chuyển sang căn NƠXH 40m2, họ có thể bán căn hộ đó cho người có thu nhập thấp hơn. Số tiền còn lại sẽ vay từ ngân hàng.

Thế nên, việc có khoảng 20% tiền đặt cọc ban đầu là khả thi với phần đông người có nhu cầu mua NƠXH. Tuy nhiên, ông Liêm đề xuất, đối tượng được vay mua nhà phải là người có thu nhập ổn định và độ tuổi không quá cao để còn có thời gian làm việc để trả nợ ngân hàng.

Thêm nữa, mặc dù khả thi nhưng người mua không nên cầu toàn quá. Theo ông Liêm, “những người có thu nhập quá thấp đừng vội mua nhà ngay, mà nên thuê nhà trước đã. Khi thu nhập đã cải thiện có thể mua cũng chưa muộn”.

Còn ông Trịnh Văn Quyết, Phó TGĐ Công ty CP Him Lam Thủ đô thì cho rằng: Mức thu nhập 5-6 triệu đồng mua được nhà chỉ hợp lý với căn hộ có diện tích nhỏ nhất (30m2). Còn với diện tích lớn hơn thì rất khó!

Tuy nhiên, dưới góc độ người có nhu cầu mua NƠXH, chị Ninh Thị Hằng (Hà Đông – Hà Nội) chia sẻ: “Nếu là tôi, thu nhập 5-6 triệu/tháng chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình đã rất khó khăn, chứ chưa nói đến chuyện tích lũy. Mà chi tiêu chưa đủ lại còn bị áp lực trả nợ thì rất khó”.

Nhưng theo chị Hằng, “Với những người cực kỳ tiết kiệm, có thể nhìn thấy khả năng tài chính trong tương lai, cộng với sự hỗ trợ của gia đình, người thân thì có thể mua được”.

Thực tế trên cho thấy, việc sở hữu một căn hộ 30m2 có hạ tầng đầy đủ, với thiết kế mới đầy đủ công năng là điều không quá xa vời với những người có thu nhập thấp. Như chia sẻ của Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam : “Với người nghèo, người thu nhập thấp thì phải phát triển từng bước. Sau 5-7 năm kinh tế phát triển, lương cao lên, số người trong gia đình đông lên, có điều kiện thì các gia đình có thể chuyển lên những căn hộ lớn hơn và chuyển căn hộ nhỏ đó lại cho những đôi vợ chồng trẻ khác. Và như vậy, những gói căn hộ nhỏ như vậy là phù hợp với thực tế hiện nay”.

Theo Nhandan