Chủ nhật,  28/11/2021

Bình Gia siết chặt quản lý khai thác khoáng sản

LSO-Thời gian gần đây, hoạt động khai thác cát, sỏi, vàng sa khoáng trái phép của một số tổ chức, cá nhân tại sông Bắc Giang thuộc địa bàn huyện Bình Gia có diễn biến phức tạp, làm sạt lở bờ sông suối, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, đời sống của nhân dân.

LSO-Thời gian gần đây, hoạt động khai thác cát, sỏi, vàng sa khoáng trái phép của một số tổ chức, cá nhân tại sông Bắc Giang thuộc địa bàn huyện Bình Gia có diễn biến phức tạp, làm sạt lở bờ sông suối, mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, đời sống của nhân dân. Mới đây, huyện Bình Gia đã xây dựng kế hoạch, mở đợt kiểm tra cao điểm nhằm siết chặt quản lý, chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện nói chung và khu vực sông Bắc Giang nói riêng.

Xuồng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Hoa Thám bị niêm phong cấm khai thác

Theo số liệu thống kê, của Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bình Gia, từ năm 2011 đến nay, trên sông Bắc Giang đoạn chảy qua địa bàn các xã gồm: Vĩnh Yên, Quý Hòa, Hoa Thám,  Hồng Phong có trên 30 xuồng, gầu tham gia hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Hàng năm huyện Bình Gia đều kiểm tra và tiến hành xử lý, yêu cầu các chủ xuồng ngừng hoạt động khai thác và cam kết không vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng khai thác lén lút vẫn xảy ra khá phức tạp. Năm 2012 huyện đã phải tiến hành xử phạt 8 chủ xuồng với tổng số tiền phạt 120 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm các quy định của nhà nước đối với hoạt động khai thác khoáng sản. Mặc dù, huyện đã tiến hành các biện pháp cần thiết để chấn chỉnh đối với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, nhưng tình trạng vi phạm vẫn tái diễn trong năm 2013. Từ thực trạng này, đầu tháng 4/2013, Ban thường vụ Huyện ủy Bình Gia đã ra thông báo số 140, yêu cầu các cơ quan chức năng của UBND huyện và các xã tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn và các cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp xử lý dứt điểm, chấm dứt tình trạng khai thác trái phép tại khu vực sông Bắc Giang và các khu vực khác tại huyện Bình Gia. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, ngay trong tháng 4 và đầu tháng 5/2013, các cơ quan chức năng của huyện đã mở đợt cao điểm siết chặt quản lý khai thác khoáng sản trái phép tại địa bàn trọng điểm. Kết quả, đến cuối tháng 5/2013, huyện Bình Gia đã tiến hành kiểm tra và khóa niêm phong 24 xuồng tại địa bàn 4 xã là Hoa Thám, Quý Hòa, Vĩnh Yên và Hồng Phong. Ngoài ra, huyện cũng giao cho Chủ tịch UBND các xã nói trên trực tiếp quản lý chìa khóa niêm phong. Tìm hiểu thực tế sau đợt kiểm tra chấn chỉnh của huyện Bình Gia vào một ngày giữa tháng 6/2013 tại xã Hồng Phong, chúng tôi thấy các chủ xuồng đã cơ bản chấm dứt tình trạng khai thác cát, sỏi, vàng sa khoáng tại sông Bắc Giang. Ông Hoàng Văn Tập, Trưởng Công an xã Hồng Phong cho biết, xã có gần 10 km sông Bắc Giang chảy qua với trên 10 xuồng, gầu hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Ngay sau khi huyện kết thúc đợt kiểm tra cao điểm, các chủ xuồng đã tự giác chấp hành, hiện nhiều chủ xuồng đang đưa xuồng vào gần bờ và tìm mối thanh lý tài sản. 

Theo ông Mỗ Văn Châu, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Bình Gia, sau hơn 1 tháng huyện mở đợt kiểm tra chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại các xã có sông Bắc Giang chảy qua, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện huyện cũng đang gặp khó khăn trong việc xử lý triệt để đối với phương tiện vì các tài sản này có giá trị rất lớn, (hàng trăm triệu đồng) vượt thẩm quyền xử lý của UBND huyện.

CÔNG QUÂN