Thứ hai,  06/12/2021

Thành phố Lạng Sơn: Khó khăn trong công tác thu ngân sách

LSO-Theo báo cáo của Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn, sau 5 tháng đầu năm 2013, kết quả thu ngân sách trên địa bàn chỉ được 91.198 triệu đồng, đạt 32,6% dự toán pháp lệnh và chỉ đạt 32,4% dự toán phấn đấu.

LSO-Theo báo cáo của Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn, sau 5 tháng đầu năm 2013, kết quả thu ngân sách trên địa bàn chỉ được 91.198 triệu đồng, đạt 32,6% dự toán pháp lệnh và chỉ đạt 32,4% dự toán phấn đấu. Qua con số này cho thấy, công tác thu ngân sách trên địa bàn thành phố Lạng Sơn đang gặp nhiều khó khăn, và để có thể hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trong nửa chặng đường còn lại của năm 2013 thì Chi cục Thuế thành phố còn rất nhiều việc phải làm.

Khách du lịch chọn mua hàng tại chợ Đông Kinh, TP Lạng Sơn

Trong báo cáo của Chi cục Thuế thành phố Lạng Sơn nêu rất rõ: nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến kết quả thu là do ý thức của một số doanh nghiệp yếu và kém, dây dưa nợ thuế dẫn đến số nợ thuế lớn. Năm 2013, tình hình kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chứ không riêng gì các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Do nguồn vốn còn hạn chế nên các doanh nghiệp khá thận trọng trong việc đầu tư, mở rộng sản xuất. Trong khi đó, trên địa bàn thành phố, hoạt động của các doanh nghiệp nắm vai trò quyết định cán cân ngân sách của địa phương nên việc có nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể và cả bỏ trốn khiến công tác thu ngân sách bị ảnh hưởng.

Theo thống kê đến hết tháng 5/2013, trên địa bàn thành phố có khoảng trên 700 doanh nghiệp đang hoạt động. Nhưng tại thời điểm hiện nay đã có 70 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, 36 doanh nghiệp giải thể, bỏ trốn và mất tích. Tình hình thực tế này đã ảnh hưởng ngay đến công tác thu ngân sách. Cụ thể, hụt thu từ các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh là 430 triệu đồng, từ các doanh nghiệp giải thể, bỏ trốn, mất tích là 936 triệu đồng. Lãnh đạo Chi cục Thuế thành phố cho biết, nguồn thu có đóng góp lớn cho ngân sách là thu thuế từ doanh nghiệp đang gặp nhiều bất ổn do sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp suy yếu trầm trọng, điều này khiến nguy cơ hụt thu trong năm 2013 là rất có thể xảy ra. Ngoài ra, việc thực hiện chính sách miễn, giảm, gia hạn thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng làm giảm thu ngân sách trên địa bàn dù mức giảm không nhiều.

Trước tình hình khó khăn này, Chi cục Thuế thành phố đã và đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm củng cố và tăng thu ngân sách cho nhà nước. Trong đó, đơn vị tập trung quản lý để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, đúng quy định của pháp luật các khoản thu phát sinh, đôn đốc thu nộp kịp thời đối với số thu gia hạn, đến hạn phải nộp. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý thu, đẩy mạnh chống thất thu và thu hồi nợ đọng, nhất là các khoản thu lớn. Tổ chức thực hiện đầy đủ, thu kịp thời các khoản thu theo Luật thuế. Và để bù đắp phần giảm thu do thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thời hạn nộp thuế, Chi cục Thuế thành phố thực hiện rà soát, nắm chắc các nguồn thu và đối tượng thu nộp ngân sách trên địa bàn; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, quyết toán thuế của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Thanh tra hoàn thuế giá trị gia tăng, nhất là các trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh lỗ 3 tháng liên tục.

Có thể nói rằng, đối diện với việc hụt thu ngân sách trong năm 2013, Chi cục Thuế thành phố đã tập trung mạnh vào công tác chống thất thu. Đơn vị tổ chức rà soát, khảo sát, điều tra doanh thu và các khoản thuế khoán đối với các hộ sản xuất, hộ kinh doanh theo từng ngành, nghề để có thể xác định đúng mức thuế phải nộp, việc làm này sẽ tránh được việc thu sót, thu thấp hơn so với thực tế. Cùng đó, trong thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác cưỡng chế nợ đọng tại khối doanh nghiệp, khối kinh doanh theo luật định.

Nỗ lực nhằm tăng thu, nhưng nhìn thẳng vào thực tế, công tác thu ngân sách ở thành phố đã và đang đối mặt với không ít khó khăn có tác động trực tiếp đến số thu ngân sách. Đó là những tác động bất lợi của nền kinh tế dẫn đến vẫn có doanh nghiệp hoạt động kinh doanh kém hiệu quả, nợ đọng thuế kéo dài, doanh nghiệp giải thể, phá sản kèm theo số thuế nợ đọng không có khả năng thanh toán. Để giải được bài toán này, không chỉ chính quyền thành phố Lạng Sơn, mà các ngành chức năng như công thương, tài chính, kế hoạch và đầu tư… phải nhanh chóng có kế hoạch cụ thể nhằm giúp các doanh nghiệp có thể vượt qua “cơn bĩ cực” để có thể đứng vững và từng bước phục hồi việc sản xuất, kinh doanh. Có như vậy, công tác thu ngân sách không chỉ năm 2013 có thể hoàn thành chỉ tiêu giao, mà việc thu ngân sách cho các năm sau cũng sẽ được ổn định và bền vững hơn.

TRÍ DŨNG