Thứ năm,  02/12/2021

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Petrocaribe

Ngày 29/6, tại thủ đô Managua của Nicaragua, 18 nguyên thủ quốc gia và đại diện chính phủ các nước thành viên của Tổ chức liên kết năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh.

Ngày 29/6, tại thủ đô Managua của Nicaragua, 18 nguyên thủ quốc gia và đại diện chính phủ các nước thành viên của Tổ chức liên kết năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh.

Mục đích của hội nghị là thảo luận để đưa ra một kế hoạch thiết lập khu kinh tế đặc biệt trong thời gian sớm nhất nhằm tăng cường trao đổi hàng hóa, du lịch, năng lượng, viễn thông, giao thông vận tải nội khối.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã ca ngợi quá trình thành lập và trưởng thành của Petrocaribe, theo đó tạo điều kiện cho các nước trong vùng Caribe, chủ yếu là những nước nghèo tài nguyên được tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Venezuela với giá ưu đãi, đồng thời khẳng định sức sống của dự án này trong tình hình hiện nay.

Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh, hội nghị cấp bộ trưởng Nhóm Petrocaribe đã bàn thảo và thống nhất đưa ra một lịch trình làm việc nhằm xây dựng Petrocaribe trở thành khu vực kinh tế đặc biệt, trên cơ sở đề xuất của Venezuela gồm thiết lập một hãng hàng không khu vực cung cấp dịch vụ trong các nước thành viên, Chính phủ Venezuela cung cấp tàu biển để thúc đẩy giao thông đường biển và trao đổi thương mại, triển khai kế hoạch xóa nạn mù chữ và kết hợp với chương trình giáo dục cho thanh thiếu niên trong vùng, thực hiện đề án xóa đói giảm nghèo và cải thiện dịch vụ y tế nội vùng.

Được thành lập năm 2005 theo sáng kiến của Cuba và Venezuela, Petrocaribe gồm 18 nước thành viên là Antigua and Barbuda,  Bahamas, Belice, Cuba, Dominica,   Grenada,  Guatemala, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Nicaragua, Cộng hòa Dominicana, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines,  Surinam và Venezuela. Bolivia và Ecuador tham dự hội nghị với tư cách là khách mời đặc biệt./.

Theo vietnamplus.vn