Thứ tư,  08/12/2021

Bắc Sơn: Xã điểm vào giai đoạn tăng tốc

LSO-Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Bắc Sơn chọn 4 xã là Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Hữu Vĩnh và Đồng Ý để tập trung chỉ đạo, phấn đấu đến năm 2015 các xã này cơ bản đạt nông thôn mới. Đây là một trong những nhiệm vụ rất khó khăn và muốn hoàn thành, các địa phương phải tăng tốc ngay từ bây giờ.

LSO-Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Bắc Sơn chọn 4 xã là Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Hữu Vĩnh và Đồng Ý để tập trung chỉ đạo, phấn đấu đến năm 2015 các xã này cơ bản đạt nông thôn mới. Đây là một trong những nhiệm vụ rất khó khăn và muốn hoàn thành, các địa phương phải tăng tốc ngay từ bây giờ.

Tỉ lệ cứng hóa đường giao thông ở xã Quỳnh Sơn (Bắc Sơn) khá cao, tuy nhiên vẫn chưa đạt chuẩn nông thôn mới

Do gần trung tâm thị trấn, không cần xây dựng chợ, nên xã Bắc Sơn chỉ cần hoàn thiện 18 trên tổng số 19 tiêu chí nông thôn mới là đạt. Đến thời điểm này địa phương đã cơ bản hoàn thành được 10 tiêu chí, cao nhất trong số các xã điểm của huyện Bắc Sơn. Tuy nhiên ông Dương Công Khoa, Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã cho biết: 10 tiêu chí này mới chỉ cơ bản là đạt chứ chưa thực sự chuẩn, trong quá trình triển khai xã sẽ tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn thiện và song song với quá trình đó, từ nay đến  năm 2015 xã sẽ phải hoàn thành thêm 8 tiêu chí nữa.  Trước mắt, năm 2013 xã Bắc Sơn đã đăng ký với huyện hoàn thành thêm 3 tiêu chí nữa về giao thông, điện và trường học.

Điều kiện khá tương đồng với xã Bắc Sơn, thời điểm này xã Quỳnh Sơn cũng đã cơ bản hoàn thành được 9 tiêu chí và trong năm 2013 sẽ tập trung hoàn thiện các tiêu chí về nhà ở, thu nhập, y tế và hệ thống chính trị. Thoạt nghe thì nhận định chung là tiến độ triển khai đang rất ổn. Nếu cứ băng băng theo lộ trình đặt ra của các địa phương, thì đến năm 2015 hoàn thành nông thôn mới là điều trong tầm tay. Nhưng thực chất đến giai đoạn này, công việc nặng nề và khó khăn hơn gấp bội. Ông Dương Đình Đường, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã Quỳnh Sơn bộc bạch: với phương châm dễ làm trước, khó làm sau, những năm đầu tiên hầu hết địa phương tập trung vào hoàn thành những tiêu chí đơn giản hơn, đến giai đoạn này hầu hết là các tiêu chí khó và cần rất nhiều nguồn lực.

Chẳng hạn trong số 4 tiêu chí mà Quỳnh Sơn chọn hoàn thành trong năm nay thì chỉ có tiêu chí về nhà ở và hệ thống chính trị là địa phương có thể thực hiện được bởi đã có nền tảng từ trước và không cần nhiều lực. Nhưng tiêu chí về thu nhập và y tế quả thực rất nan giải và sẽ không thể thực hiện được nếu không có nguồn lực khác trợ giúp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Dương Thời Thịnh, Trưởng Phòng NN&PTNT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Sơn cho biết: đây là tình hình chung của các xã điểm trên địa bàn, tính tới thời điểm này, ngoại trừ xã Quỳnh Sơn và Bắc Sơn, thì Hữu Vĩnh cũng hoàn thành được 9 tiêu chí, Đồng Ý đạt 7 tiêu chí, những tiêu chí còn lại đối với các xã này là rất khó khăn. Vốn đầu tư xây dựng năm 2013 trên địa bàn huyện Bắc Sơn là trên 37,8 tỷ đồng. Thực chất nếu so nguồn này với nhu cầu vốn cho xây dựng nông thôn mới thì rất nhỏ, nhưng nếu triển khai thực hiện hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm thì đây là nguồn lực khá lớn bổ sung cho các xã điểm. Theo Ban chỉ đạo huyện, thì Bắc Sơn đã xây dựng và đang khẩn trương triển khai các hạng mục theo hướng tập trung nguồn lực cho các điểm tập trung chỉ đạo.

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức dân…Ban chỉ đạo huyện Bắc Sơn đã và đang tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, đặc biệt là đào tạo cho đội ngũ quản lý xây dựng nông thôn mới cấp xã để có thể đảm đương vai trò chủ đầu tư những hạng mục công trình nông thôn mới trên địa bàn. Vẫn biết xây dựng nông thôn mới là cuộc vận động lớn, rất khó khăn, không được nóng vội và cũng không buông xuôi, nhưng giai đoạn này không thể bình bình như giai đoạn đầu mà đã đến lúc tăng tốc. Quyết tâm nhưng cũng phải kết hợp và phát huy sự năng động sáng tạo của mỗi địa phương.

VŨ NHƯ PHONG