Thứ năm,  02/12/2021

Chủ tịch Raul Castro: Kinh tế Cuba đang đúng hướng

Báo cáo của Chính phủ Cuba cho biết trong 6 tháng đầu năm 2013, nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 2,3%, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới, hậu quả của cơn bão Sandy hồi tháng 10/2012 và từ chính những hạn chế của nền kinh tế quốc đảo Caribe này.

Chủ tịch Cuba Raul Castro tại cuộc họp. (Ảnh: cubanews.ain.cu)
 

Báo cáo của Chính phủ Cuba cho biết trong 6 tháng đầu năm 2013, nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 2,3%, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới, hậu quả của cơn bão Sandy hồi tháng 10/2012 và từ chính những hạn chế của nền kinh tế quốc đảo Caribe này.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng diễn ra cuối tuần qua và được báo Granma đăng tải ngày 1/7, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho rằng nền kinh tế đất nước vẫn tiếp tục hướng phát triển đúng đắn và bắt đầu đem lại những kết quả cụ thể.

Theo nhà lãnh đạo Cuba, kinh tế Cuba đang phát triển với tốc độ nhanh hơn suy luận của những người có thái độ chỉ trích mà cố tình quên đi những khó khăn mà nước này phải đối mặt. Tuy nhiên, Chủ tịch Raun cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ vững tính kỷ luật, tiếp tục áp dụng các biện pháp nâng cao năng suất, hiệu quả lao động…

Theo thông báo của các bộ trưởng tại cuộc họp, phần lớn các lĩnh vực chủ chốt của Cuba đều đạt mức tăng trưởng đúng kế hoạch, đặc biệt là các lĩnh vực thương mại, vận tải, công nghiệp thủ công… Trong nửa đầu năm 2013, xuất khẩu đạt mức tăng hơn 5% so với năm ngoái, trong khi nhập khẩu lương thực tiết kiệm được 168 triệu USD. Các dịch vụ xã hội vẫn giữ được mức tương đương năm 2012, phù hợp với chính sách khuyến khích sản xuất nguyên liệu và bảo đảm duy trì các dịch vụ xã hội. Thu ngân sách của Cuba từ đầu năm tới nay tăng 4% nhờ chính sách thuế mới được đưa vào áp dụng từ đầu năm.

Tuy nhiên, các bộ trưởng cho biết một số lĩnh vực vẫn chưa đạt được mức tăng trưởng đề ra như trường hợp của lĩnh vực đầu tư và xây dựng cho dù tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn 9% so với kế hoạch đưa ra từ đầu năm. Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Adel Yzquierdo dự báo mức tăng trưởng cả năm 2013 của Cuba sẽ đạt 2,5 đến 3%.

Cùng ngày, Chính phủ Cuba đã chính thức cho phép 124 hợp tác xã mới được thành lập đi vào hoạt động, trong đó có 12 đơn vị tư nhân thuộc các lĩnh vực xây dựng, vận tải, chợ nông sản và thu gom phế liệu, nhằm thử nghiệm mô hình quản lý kinh tế mà từ trước đến nay mới chỉ được áp dụng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Việc thành lập mô hình hợp tác xã phi nông nghiệp là một trong những biện pháp mới trong khuôn khổ kế hoạch điều chỉnh mô hình kinh tế mà Chính phủ Cuba đang triển khai trong những năm qua. Bà Grisel Trista, thành viên của Ủy ban thường trực giám sát việc triển khai và phát triển các biện pháp cập nhật kinh tế của Cuba, khẳng định mô hình mới này sẽ cho phép Cuba đánh giá các hoạt động kinh tế của nhà nước mà từ trước đến nay không đem lại hiệu quả thông qua thực tiễn phương thức quản lý theo mô hình hợp tác xã.

Trong số các hợp tác xã mới được thành lập, có 99 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực chợ nông sản, hai đơn vị liên quan tới lĩnh vực thu gom phế liệu và 12 hợp tác xã xây dựng. Ngoài ra còn có các hợp tác xã về dịch vụ sửa chữa ô tô và dịch vụ cứu hộ phương tiện giao thông. Giá cả các sản phẩm và dịch vụ của các đơn vị trên sẽ được đưa ra dựa trên khái niệm “cung cầu”, trừ một số trường hợp như vận chuyển hành khách và một số sản phẩm nông nghiệp có sức tiêu thụ cao như khoai tây hoặc gạo.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế Cuba, phương thức quản lý mới này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý tài sản nhà nước trong nền kinh tế quốc gia. Hiện nay, quốc đảo Caribê này có khoảng 5.800 hợp tác xã nông nghiệp./.

Theo vietnamplus.vn